Nhân vật

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời

7 tháng trước
Tác giả Robert Olsen

Tân Hoa xã đưa tin cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã qua đời trong ngày 27.10 ở tuổi 68 sau một cơn đau tim.

Share
this:

Truyền thông chính phủ Trung Quốc đưa tinccựu thủ tướng Lý Khắc Cường đã qua đời hôm 27.10 ở tuổi 68 sau cơn đau tim. Thông tin này xuất hiện chưa đầy một năm sau khi ông Lý Khắc Cường rời khỏi chức vụ thủ tướng.

Tân Hoa xã cho biết ông Lý Khắc Cường đã bị một cơn đau tim hôm 26.10 và qua đời chỉ vài giờ sau đó vào ngày 27.10 sau những nỗ lực cứu chữa bất thành. Theo Tân Hoa xã, cựu thủ tướng đã tới Thượng Hải nghỉ ngơi sau khi mãn nhiệm vào tháng 3.2023.

Trong ngày hôm nay, thông tin về ông Lý Khắc Cường đã trở thành đề tài thu hút sự chú ý trên các trang mạng xã hội WeChat và Weibo, với nhiều người bày tỏ lòng tiếc thương và hồi tưởng về những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tại Trung Quốc. Một số người dùng đã chia sẻ những bức hình chụp lại khoảnh khắc ông Lý Khắc Cường gặp và trò chuyện với các nhà sáng lập startup.

Sinh thời, ông Lý Khắc Cường là nhà kinh tế học tốt nghiệp học viện Kinh tế Đại học Bắc Kinh, ngôi trường danh tiếng của Trung Quốc. Theo công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Washington, D.C (Mỹ) Brookings Institution trong năm 2022, dấu ấn của ông Lý Khắc Cường được thể hiện qua những quyết sách tập trung vào thúc đẩy lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển nhà ở giá rẻ và “mở cửa” cho kinh tế tư nhân.

Ông Lý Khắc Cường sinh năm 1955 tại tỉnh An Huy, xuất thân từ một gia đình có cha làm quan chức địa phương. Ông bắt đầu thăng tiến sau khi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy hai tỉnh Hà Nam và Liêu Ninh của Trung Quốc.

Năm 2013, ông Lý Khắc Cường trở thành thủ tướng Trung Quốc và giữ chức vụ này trong 10 năm đến tháng hết 3.2023. Thủ tướng hiện tại là ông Lý Cường.

Biên dịch: Minh Tuấn