Tài chính

SoftBank kỳ vọng thu về 34 tỉ USD khi bán hơn 1/3 cổ phần trong Alibaba

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

SoftBank Group của tỉ phú Masayoshi Son đang kỳ vọng thu về khoản lợi nhuận 34 tỉ USD khi bán hơn 1/3 cổ phần trong tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba.

Share
this:

Đây là lần thứ hai tập đoàn Nhật Bản bán cổ phần trong công ty vốn xem là khoản đầu tư thành công nhất từ trước đến nay để bổ sung tài chính trong bối cảnh tình trạng kinh tế không chắc chắn do Trung Quốc siết chặt quản lý các tập đoàn lớn trong nhiều lĩnh vực bao gồm công nghệ.

Masayoshi Son, chủ tịch kiêm CEO của SoftBank Group Corp. Ảnh: Alessandro Di Ciommo/NurPhoto via Getty Images/Forbes

Trong báo cáo ngày 17.8, SoftBank cho biết hội đồng quản trị của tập đoàn đã chấp thuận thanh toán sớm hợp đồng kỳ hạn trả trước liên quan đến khoảng 242 triệu chứng chỉ lưu ký của Alibaba tại Mỹ. Tập đoàn dự kiến sẽ bán số cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9. Sau khi bán, tập đoàn còn sở hữu 14,6% cổ phần, giảm so với 23,7% cổ phần trong thời gian trước.  

Động thái này xác nhận thông tin trong các báo cáo trước đó thông báo SoftBank đang có ý định bán cổ phần tại Alibaba thông qua một loạt giao dịch phái sinh phức tạp. Động thái đó cũng làm thay đổi mối quan hệ giữa Son và Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba, sau khi hai tỉ phú cùng rời khỏi hội đồng quản trị hồi năm 2020. Trước đó, SoftBank đã bán cổ phần trong Alibaba trong năm 2016, thu về khoản lợi nhuận 7,9 tỉ USD.

“Sở dĩ SoftBank bán 34 tỉ USD cổ phiếu vì đoán trước được ngành công nghệ toàn cầu tiếp tục suy giảm và chắc chắn phục hồi ở một vài quý khi lãi suất tăng lên,” Kirk Boodry, một nhà phân tích trên nền tảng nghiên cứu Smartkarma, cho biết.

“Ngoài ra, tập đoàn còn lo ngại siết chặt quản lý, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu, và tình hình không chắc chắn do dịch COVID-19 làm cho SoftBank không thể kiểm soát được nhiều thứ.”

Công ty Nhật Bản, công ty đầu tiên đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba trong năm 2000, cho biết trong báo cáo sẽ “tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Alibaba.”

Tuy nhiên, giá cổ phiếu niêm yết tại New York của công ty Trung Quốc giảm hơn 70% so với mức cao trong tháng 10.2020, do Bắc Kinh vẫn có ý định kiềm chế các tập đoàn lớn công nghệ ảnh hưởng thị trường và giáng đòn lớn vào Alibaba khi phạt mức kỷ lục 2,8 tỉ USD vì vi phạm luật chống độc quyền trong năm 2021.

Trong thời điểm đó, những tập đoàn này ngừng tăng trưởng. Bên cạnh đó, nền tảng thương mại điện tử báo cáo cũng không thu về khoản lợi nhuận nào trong quý 2 do những đợt phong tỏa và tình hình kinh tế Trung Quốc trì trệ.

Về phần mình, SoftBank đang tìm cách củng cố dòng tiền trong thị trường chứng khoán “đầy thách thức” theo miêu tả của tập đoàn. Tuần này, Son cho biết tập đoàn Nhật Bản và quỹ đầu tư Vision Fund đang lên kế hoạch thực hiện những biện pháp giảm chi phí ở nhiều nơi sau khi thông báo khoản lỗ kỷ lục 23,4 tỉ USD.

Theo tỉ phú, nguyên nhân gây ra khoản lỗ này là do thua lỗ ngoại hối cùng với giá cổ phiếu trong những công ty như Coupang, DoorDash và SenseTime Group sụt giảm.

“Thanh toán sớm những hợp đồng này, SBG (SoftBank Group) sẽ không còn lo ngại về dòng tiền mặt trong tương lai, cũng như giúp giảm chi phí,” công ty cho biết trong báo cáo. “Những điều này sẽ giúp chúng tôi có thêm khả năng cạnh tranh trong thị trường khắc nghiệt.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

SoftBank đầu tư 150 triệu USD cho nền tảng “vũ trụ ảo” metaverse
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiếp tục gặp khó
Ba tỉ phú Trung Quốc mất 16 tỉ USD từ đợt bán tháo cổ phiếu lịch sử
Câu đố bí ẩn về Trung Quốc