Kinh doanh

Wang Laichun hướng tới mở rộng việc kinh doanh với Apple

Luxshare của Wang Laichun đã được Apple chọn làm đối tác gia công dòng iPhone 15 Pro Max và phiên bản Apple Watch tiếp theo.

Share
this:

Wang Laichun đang mang đến những sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple. Trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Weibo hồi tháng 10.2023, Tim Cook – CEO của Apple xác nhận công ty Luxshare Precision Industry (niêm yết cổ phiếu tại Thâm Quyến), nơi Wang Laichun giữ vai trò chủ tịch, đã trở thành đơn vị gia công các mẫu iPhone 15 Pro Max và phiên bản đồng hồ thông minh Apple Watch tiếp theo cho hãng công nghệ Mỹ.

Điều này đưa Luxshare vào nhóm ba đối tác gia công hàng đầu của Apple, bên cạnh Hon Hai Precision (Foxconn) và Pegatron từ Đài Loan. Bài đăng của Tim Cook còn đính kèm một đoạn video, ghi lại hình ảnh ông và Wang Laichun tham quan nhà máy Luxshare ở Chiết Giang, phía Đông Trung Quốc.

Wang Laichun, chủ tịch của Luxshare Precision Industry. Ảnh: Forbes China.

Tuy Luxshare không nêu cụ thể tên của hãng công nghệ Mỹ trong báo cáo tài chính thường niên, hơn 70% doanh số bán hàng của công ty năm 2022 đến từ Apple. Trong năm 2022, Luxshare ghi nhận doanh thu tăng 40% lên 214 tỉ nhân dân tệ (29 tỉ đô la Mỹ) so với năm 2021. Trong khi đó, lợi nhuận thuần (sau thuế và lợi ích của cổ đông thiểu số) đạt 9,2 tỉ nhân dân tệ (1,26 tỉ đô la Mỹ), tăng trưởng 30%. Kết quả tích cực kéo dài sang năm 2023, với doanh số bán hàng trong chín tháng đầu năm tăng 7% lên 156 tỉ nhân dân tệ (21,3 tỉ đô la Mỹ) so với cùng kỳ năm 2022.

Việc đa dạng hóa hoạt động kinh doanh cũng là một phần trong kế hoạch của Wang Laichun, người từng nhấn mạnh công ty sẽ đầu tư vào lĩnh vực xe điện trong buổi họp với các nhà đầu tư hồi tháng 5.2023. Laichun kỳ vọng việc kinh doanh các linh kiện ô tô như dây điện, ghế ngồi và hệ thống dữ liệu sẽ đóng góp 50% tỉ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) trong ba đến năm năm tới.

Trong năm 2022, mảng kinh doanh ô tô đóng góp 3% trong tổng doanh thu của Luxshare. Doanh thu của công ty còn đến từ laptop, viễn thông và thiết bị đeo tay.

Theo các đơn vị truyền thông, Wang Laichun có xuất thân khiêm tốn. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Laichun dừng việc học do không có đủ điều kiện để trang trải học phí và làm việc tại nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến. Sau mười năm làm việc cho Foxconn, bà quyết định rời đi để lập nghiệp.

Năm 1999, Wang Laichun và em trai Wang Laisheng mua lại một công ty sản xuất đầu nối bảng mạch điện tử đặt tại Hong Kong, sau đó phát triển thành Luxshare. Nhiều năm sau, Foxconn trở thành khách hàng lớn nhất của Luxshare. Theo tự bạch của Luxshare vào năm 2010, hơn một nửa doanh thu trong năm 2008 đến từ Foxconn.

Vào năm 2011, Luxshare mua lại Kunshan, công ty có trụ sở tại Giang Tô sản xuất dây kết nối cho Apple. Thương vụ này đã đưa Apple vào danh sách khách hàng của Luxshare. Trong những năm tiếp theo, Luxshare đảm nhận nhiều hoạt động kinh doanh hơn từ Apple. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, công ty bắt đầu gia công bộ sạc cho Apple Watch vào năm 2014, tai nghe AirPods năm 2017, các mẫu iPhone mini và Apple Watch năm 2020 và iPhone 13 Pro vào năm 2021.

Wang Laichun hiện giữ vị trí 43 trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản 7 tỉ đô la Mỹ. Còn Laisheng sở hữu khối tài sản 7,2 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ 37.

Khi Apple đang chuyển dịch dây chuyền sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung ứng và cơ sở lắp ráp, Ming-Chi Kuo – nhà phân tích của TF International Securities – nhận định qua tin nhắn rằng Luxshare có thể ghi nhận sản lượng iPhone tăng gấp đôi từ 18 triệu vào năm 2022 lên 40 triệu thiết bị trong năm 2023. Chỉ tính riêng iPhone 15, Luxshare sẽ gia công 20% thiết bị thuộc dòng điện thoại này.

Tuy vậy, số khác lại ít lạc quan hơn. Ivan Lam, nhà phân tích của công ty nghiên cứu và tư vấn thị trường Counterpoint đặt tại Hong Kong, cho rằng vẫn còn quá sớm để dự báo Luxshare có thể sản xuất bao nhiêu. “Luxshare đã rất hợp tác và sẵn sàng đầu tư hơn nữa khi Apple có yêu cầu mới,” Lam cho biết.

Khu vực trưng bày các thiết bị điện tử do Luxshare gia công tại sự kiện Electronica China 2021. Ảnh: Vcg/Getty Images.

Hiện tại, Foxconn vẫn là đối tác gia công chính của Apple. Nhưng triển vọng ở Trung Quốc đại lục, nơi Foxconn vận hành nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, có thể kém tươi sáng hơn. Cuối tháng 10.2023, đơn vị truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Foxconn, công ty có nhà sáng lập Quách Đài Minh (Terry Gou) đang tranh cử vị trí lãnh đạo Đài Loan, đã vấp phải cáo buộc về kiểm toán thuế và sử dụng đất. Foxconn ngay lập tức đưa ra phản hồi và cho biết sẽ tuân thủ theo các nghĩa vụ pháp lý.

Wang Laichun cũng vướng vào rắc rối. Trong năm 2022, các công tố viên Đài Loan buộc tội 14 nhân viên của Luxshare đã đánh cắp bí mật thương mại từ công ty cũ Catcher Technology, một nhà cung cấp của Apple, để đổi lấy tiền bồi thường và các vị trí cấp cao. Bên cạnh đó, các công tố viên còn cáo buộc Wang Laichun dùng công ty vỏ bọc để lén lút tiếp quả công ty công nghệ Speedtech có trụ sở tại Đài Loan vào năm 2011.

Cả Luxshare và Wang Laichun đều không đưa ra tuyên bố nào liên quan đến các trường hợp này. Luxshare cũng không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận. Cả hai vụ kiện đang trong thời gian chờ xử lý.

Biên dịch: Minh Tuấn