Quốc tế

Reliance Industries xây dựng trung tâm dữ liệu mới ở Ấn Độ

11 tháng trước
Tác giả Yessar Rosendar

Reliance Industries đang cùng hai đối tác từ Mỹ và Canada xây dựng hai trung tâm dữ liệu ở Ấn Độ với vốn đầu tư 10 tỉ rupee (122 triệu USD).

Share
this:

Reliance Industries, công ty của tỉ phú Mukesh Ambani thông báo đang hợp tác với hai doanh nghiệp nước ngoài để xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ, với tổng vốn đầu tư lên đến 10 tỉ rupee (122 triệu USD).

Trong thông báo hôm 24.7, Reliance Industries cho biết khoản đầu tư này sẽ được thực hiện thông qua công ty có tên Digital Connexion. Đây là liên doanh giữa Reliance với hai công ty Brookfield Infrastructure có trụ sở tại Canada và Digital Realty Trust (Mỹ). Hai đối tác nước ngoài, mỗi bên sẽ nắm 33% cổ phần trong Digital Connexion và Jio Platforms Ltd., công ty con về viễn thông của Reliance cũng sẽ tham gia liên doanh này.

Reliance Industries, công ty của tỉ phú Mukesh Ambani (trong hình) đang đẩy mạnh đầu tư vào trung tâm dữ liệu, lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn tại Ấn Độ. Ảnh: © 2022 Bloomberg Finance Lp.

Digital Connexion hiện đang xây dựng hai trung tâm dữ liệu, một tại Chennai và còn lại ở Mumbai. Trong đó, trung tâm dữ liệu ở Chennai sẽ có công suất 20MW và nâng lên tối đa 100MW, dự kiến hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2023. Còn cơ sở tại Mumbai sẽ có công suất tiêu thụ 40MW, với Digital Connexion gần đây đã mua lại khu đất có diện tích 0,87 hecta để khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu này.

Trong thông cáo báo chí, Serene Nah – giám đốc quản lý và điều hành hoạt động tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Digital Realty, nhận định “Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu của Ấn Độ còn nhiều dư địa để khai thác, phát triển. Lĩnh vực này có động lực tăng trưởng từ việc các mô hình kinh doanh số ngày càng được ứng dụng rộng rãi, Ấn Độ có dân số đông nhất thế giới và chính phủ công nhận vai trò của công nghệ đối với quá trình phát triển kinh tế trong tương lai.”

Các trung tâm dữ liệu mới sẽ hưởng lợi từ nhu cầu sử dụng nhiều dịch vụ số khác nhau, chẳng hạn như dịch vụ phát video và game trực tuyến khi Ấn Độ triển khai mạng 5G, gia tăng. Hiện tại, Jio Platforms đang phủ sóng mạng 4G và 5G đến 99,5% dân số Ấn Độ. Hồi tháng 6.2023, vị tỉ phú khác của Ấn Độ là Gautam Adani đã huy động 213 triệu USD để đầu tư vào hai trung tâm dữ liệu ở Noida và Chennai.

Trong một báo cáo đưa ra vào tháng 4.2023 của công ty bất động sản JLL, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu của Ấn Độ được dự báo sẽ thúc đẩy nhu cầu dành cho bất động sản có diện tích trên 840 ngàn m2 và khoản đầu tư 4,8 tỉ USD trong ba năm tới đến năm 2025. JLL cũng cho biết tổng công suất của các trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ trong quý 2.2022 đã tăng thêm 31%, tương đương với 71,8MW, lên 171MW so với cùng kỳ năm 2021.

Trong bảng xếp hạng 100 người giàu nhất Ấn Độ do Forbes Asia công bố hồi tháng 10.2022, Mukesh Ambani đứng thứ hai với khối tài sản ròng 88 tỉ USD. Công ty của ông, Reliance Industries kinh doanh trong các lĩnh vực từ hóa dầu đến bán lẻ và dịch vụ số, đạt doanh thu 118,8 tỉ USD trong năm tài khóa tính đến ngày 31.3.2023.

Biên dịch: Minh Tuấn