Doanh nghiệp

Mukesh Ambani sắp chuyển giao quyền điều hành Reliance Industries cho các con

9 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Tỉ phú Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, bổ nhiệm ba người con vào hội đồng quản trị do vị chủ tịch 66 tuổi này muốn chuyển giao quyền điều hành Reliance Industries cho họ.

Share
this:

Trong đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào ngày 28.8, Reliance thông báo tập đoàn sẽ hoàn tất quá trình bổ nhiệm ba người con của chủ tịch, gồm hai con song sinh là Isha và Akash (31 tuổi) và Anant (28 tuổi) sau khi các cổ đông chấp thuận quyết định này.

Chủ tịch Mukesh Ambani (phải) của Reliance Industries và vợ Nita Ambani (đứng cạnh) chụp ảnh cùng các con (từ trái sang) Akash, Anant và Isha. Ảnh: Indranil Mukherjee/ AFP Getty Images/ Forbes

Theo bảng xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực của Forbes, Ambani sở hữu khối tài sản ròng trị giá 94,7 tỉ USD. Hồi tháng 7, ông được tái bổ nhiệm làm chủ tịch của Reliance thêm 5 năm nữa.

Trong vài năm qua, cả ba người con đều tích cực lãnh đạo cũng như quản lý các hoạt động kinh doanh chính của Reliance, bao gồm bán lẻ, dịch vụ kỹ thuật số và năng lượng, đồng thời ngồi trong hội đồng quản trị của những công ty con giữ vai trò quan trọng trong tập đoàn.

Akash tốt nghiệp ngành kinh tế của đại học Brown. Anh giữ vị trí chủ tịch trong công ty viễn thông Jio Infocomm thuộc Reliance kể từ tháng 6.2022. Tại đại hội cổ đông, Akash công bố ra mắt dịch vụ Jio Smart Home cho phép khách hàng vận hành các thiết bị Jio của họ thông qua một ứng dụng duy nhất. Hiện tại, mạng di động Jio bao phủ gần 85% tổng số trạm thu – phát sóng 5G đang hoạt động ở Ấn Độ.

Isha, lấy bằng cử nhân của đại học Yale và bằng MBA của đại học Stanford, đồng thời giữ chức giám đốc công ty bán lẻ Reliance Retail Ventures thuộc Reliance. Tuần trước, Qatar Investment Authority đồng ý đầu tư 1 tỉ USD để mua 1% cổ phần của Reliance Retail Ventures.

Giống như anh trai, Anant cũng tốt nghiệp đại học Brown. Anh điều hành mảng kinh doanh năng lượng của Reliance và các hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng xanh trên thế giới. Reliance đặt ra mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035.

Reliance cũng cho biết Nita, vợ của Ambani, đã rời khỏi hội đồng quản trị để dành thời gian cho tổ chức từ thiện thuộc tập đoàn, Reliance Foundation, do bà thành lập và giữ chức chủ tịch.

Tiền thân của Reliance là nhà sản xuất dệt may nhỏ do ông Dhirubhai, cha của Ambani, thành lập vào năm 1966. Reliance phát triển thành tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, hóa dầu, viễn thông và bán lẻ. Tính đến thời điểm hiện tại, tập đoàn có giá trị nhất tính theo vốn hóa thị trường ở Ấn Độ và đầu tư trong nhiều lĩnh vực từ dầu khí đến viễn thông.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Mukesh Ambani lấy lại ngôi vị người giàu nhất châu Á
Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đầu tư 80 tỉ USD vào năng lượng xanh