Doanh nhân

Tỉ phú Mukesh Ambani lấy lại ngôi vị người giàu nhất châu Á

Chủ tịch tập đoàn Reliance Industries, Mukesh Ambani, một lần nữa trở thành người giàu nhất châu Á với khối tài sản vào khoảng 89,7 tỉ USD.

Share
this:

Giá cổ phiếu của tập đoàn đa ngành Reliance Industries (với doanh thu lớn nhất đến từ mảng năng lượng) hôm 28.2 đã tăng hơn 3%, trong khi giá dầu phục hồi đã nâng giá các cổ phiếu ngành năng lượng tại Ấn Độ, một trong những quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Nhờ đó, khối tài sản của chủ tịch Reliance – Mukesh Ambani (64 tuổi) có thêm khoảng 2,8 tỉ USD, giúp ông vượt qua tỉ phú cơ sở hạ tầng Gautam Adani và lấy lại ngôi vị người giàu nhất Ấn Độ và châu Á. Tính đến chiều 28.2, ông là tỉ phú giàu có thứ 10 thế giới, với khối tài sản ròng khoảng 89,7 tỉ USD, theo ước tính của Forbes, trong khi Adani sở hữu khối tài sản xấp xỉ 87,8 tỉ USD và xếp hạng 11 thế giới.

Reuters cho biết Reliance sẽ mua lại ít nhất 200 cửa hàng từ chuỗi siêu thị đang gặp khó khăn Future Retail để mở rộng hoạt động, thành thương hiệu bán lẻ lớn nhất Ấn Độ. Thành công này đến sau cuộc chiến pháp lý kéo dài hai năm với nhà đầu tư của Future Retail là Amazon, từ thỏa thuận trị giá 3,4 tỉ USD để tiếp quản mảng kinh doanh không sinh lời của Reliance Industries.

Giá dầu thế giới và thương vụ với Future Retail giúp chủ tịch Reliance Industries, Mukesh Ambani trở lại ngôi vị tỉ phú giàu nhất Ấn Độ và châu Á. Ảnh: Getty Images.

Kể từ cuối năm 2020, Amazon cho rằng thỏa thuận này vi phạm các điều khoản hợp đồng gắn với khoản đầu tư của họ, dù Future sử dụng tiền mặt để thanh toán các khoản nợ xấu.

“Vụ kiện do Amazon tiến hành vào tháng 10.2020 đã gây trở ngại thật sự và ảnh hưởng nặng đến công ty,” CP Toshniwal, giám đốc tài chính (CFO) của Future Retail cho biết trong lá thư gửi đến sàn giao dịch chứng khoán Ấn Độ (NSE) ngày 26.2. Ông hi vọng sẽ chốt lại thỏa thuận trị giá 3,4 tỉ USD với Reliance trước khi đáo hạn vào tháng 12.2022.

Theo Reuters, Reliance sẽ tái định vị thương hiệu cho các cửa hàng Future nhưng vẫn giữ khoảng 1.500 cửa hàng vận hành cùng chuỗi siêu thị cao cấp Big Bazaar. Vào ngày 28.2, giá cổ phiếu của Future Retail tăng thêm 6%.

Được người cha quá cố Dhirubhai Ambani thành lập năm 1966, từ một nhà sản xuất dệt may nhỏ, Reliance vươn mình thành tập đoàn lớn nhất Ấn Độ với doanh thu năm 2021 đạt 73,8 tỉ USD, nhờ vào lợi nhuận từ các mảng hóa dầu, viễn thông, dầu mỏ và bán lẻ. Ambani tiếp quản kinh doanh của gia đình sau khi cha ông qua đời năm 2002. Hiện Mukesh Ambani và gia đình vẫn nắm giữ xấp xỉ 49% cổ phần công ty.

Bên cạnh Mukesh Ambani, một tỉ phú khác cũng trở nên giàu hơn vào ngày 28.2. CEO Elon Musk của Tesla, người giàu nhất thế giới đã bổ sung thêm 14,4 tỉ USD vào khối tài sản, khi giá cổ phiếu của hãng xe điện tăng 7,5%, sau đợt tụt giảm gần 40% từ đầu năm 2022.

Nhà phân tích của Bernstein, Toni Sacconaghi hôm 28.2 đã “châm ngòi” cho đợt tăng giá cổ phiếu Tesla khi ông thông báo hồ sơ tăng trưởng độc đáo của Tesla nổi bật trong nhóm cổ phiếu công nghệ được định giá cao. Elon Musk hiện sở hữu 236,8 tỉ USD, nhiều hơn gần 60 tỉ USD so với người giàu thứ hai thế giới, Bernard Arnault.

Xem thêm:
Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đầu tư 80 tỉ USD vào năng lượng xanh
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani thành người giàu nhất châu Á

Biên dịch: Minh Tuấn