Tỉ phú

Tài sản của 100 người giàu nhất Ấn Độ “phẳng lặng” trong năm 2023

Tổng giá trị tài sản của những người giàu nhất Ấn Độ không có nhiều thay đổi trong năm 2023 khi dừng lại ở mức 799 tỉ đô la Mỹ.

Share
this:

Ấn Độ đang có vị thế tốt sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 và trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng. Thông tin tích cực này đã giúp thị trường chứng khoán nước này tăng 14% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản. Mặc dù vậy, tổng giá trị tài sản của 100 người giàu nhất Ấn Độ chỉ dừng lại ở mức 799 tỉ đô la Mỹ, một phần do đồng nội tệ rupee trượt giá.

Nhìn chung, tổng giá trị tài sản không thay đổi đến từ sự biến động ở các vị trí dẫn đầu. Mukesh Ambani, doanh nhân đã phát triển Reliance Industries thành tập đoàn đa ngành, lấy lại danh hiệu người giàu nhất Ấn Độ với khối tài sản 92 tỉ đô la Mỹ. Ngay sau khi tách Jio Financial Services, công ty lập liên doanh về quản lý tài sản với BlackRock, thành đơn vị riêng biệt và niêm yết cổ phiếu, ông Adani đã củng cố kế hoạch chuyển giao quyền điều hành cho ba người con khi bổ nhiệm vào hội đồng quản trị công ty với vai trò giám đốc độc lập trong tháng 8.2023. Vợ của Mukesh Ambani, Nita đã rời khỏi hội đồng quản trị Reliance Industries.

Tỉ phú cơ sở hạ tầng Gautam Adani, người đã phá vỡ thế độc tôn của Mukesh Ambani để dẫn đầu bảng xếp hạng lần đầu tiên vào năm 2022, ghi nhận tài sản giảm mạnh khi cổ phiếu Adani Group biến động do vấp phải cáo cuộc từ công ty nghiên cứu bán khống Mỹ Hindenburg Research hồi tháng 1.2023. Adani Group đã phủ nhận các cáo buộc này. Tuy giá cổ phiếu sau đó tăng nhẹ trở lại, khối tài sản của ông Adani mất 82 tỉ đô la Mỹ xuống còn 68 tỉ đô la Mỹ. Đây là mức giảm tài sản lớn nhất ở cả tỷ lệ phần trăm lẫn đồng đô la, đẩy Gautam Adani xuống vị trí thứ hai.

Doanh nhân lĩnh vực phần mềm Shiv Nadar leo hai bậc lên vị trí thứ ba nhờ vào cổ phiếu của HCL Technologies tăng 42% trong năm 2022 khi thị trường công nghệ có chiều hướng tăng trở lại. Savitri Jindal, nữ chủ tịch của tập đoàn luyện kim và sản xuất điện O.P. Jindal Group, đứng thứ tư với giá trị tài sản tăng 46% lên 24 tỉ đô la Mỹ. Kết quả này có một phần đến từ việc con trai của Savitri Jindal, Sajjan Jindal thực hiện đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) cho công ty con về cảng tàu JSW Infrastructure vào tháng 9 vừa qua.

Một cái tên khác ghi nhận giá trị tài sản tăng mạnh trong năm 2023 là Inder Jaisinghani. Inder Jaisinghani là thành viên có mức tăng tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm, khi công ty của ông về dây điện và dây cáp Polycab India hưởng lợi từ xu hướng điện khí hóa. Khối tài sản của gia đình ông Jaisinghani tăng gần gấp đôi lên 6,4 tỉ USD. Trong khi đó, hai anh em doanh nhân ngành dược Ramesh và Rajeev Juneja chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng 64% sau khi niêm yết cổ phiếu cho Mankind Pharma vào tháng 5.2023.

Việc gia nhập nhóm 100 người giàu nhất Ấn Độ đang trở nên khó khăn hơn, khi yêu cầu về giá trị tài sản ròng tối thiểu để lọt vào bảng xếp hạng này đã chạm mốc kỷ lục 2,3 tỉ đô la Mỹ. Danh sách năm nay chỉ chào đón ba thành viên mới, gồm Renuka Jagtiani, chủ tịch của tập đoàn bán lẻ Landmark Group có trụ sở tại Dubai. Bà Jagtiani đã thay thế vị trí của người chồng quá cố Micky Jagtiani (qua đời vào tháng 5.2023).

Gia đình nhà Dani là những người thừa kế của Ashwin Dani, giám đốc độc lập công ty Asian Paints vừa qua đời vào tháng 9.2023 sau sau một thời gian ngắn chống chọi với bệnh tật. Còn lại là doanh nhân xuất khẩu thời trang K.P. Ramasamy, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của K.P.R. Mill. Srichand Hinduja. Srichand Hinduja, con trưởng trong một gia đình có bốn người con trai, đã qua đời vào tháng 5.2023 và khối tài sản của ông hiện thuộc quản lý của gia đình nhà Hinduja.

Bảy cái tên quay trở lại bảng xếp hạng gồm doanh nhân ngành chăm sóc sức khỏe Ranjan Pai, người ghi nhận khối tài sản tăng thêm 1 tỉ đô la Mỹ sau khi bán một vài cổ phần trong Manipal Health Enterprises cho quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek. Có tám thành viên rời khỏi danh sách năm nay. Nhóm này gồm cặp vợ chồng Byju Raveendran và Divya Gokulnath sau khi giá trị vốn hóa thị trường của công ty công nghệ giáo dục (Edtech) Byju’s lao dốc khi tiếp tục đối mặt với khó khăn.

Biên dịch: Minh Tuấn