Doanh nhân

Doanh nhân Uday Kotak hướng đến chặng đường kế tiếp

Doanh thu Uday Kotak đang có những dự định mới sau khi thông báo từ chức giám đốc quản lý và CEO tại ngân hàng Ấn Độ Kotak Mahindra Bank.

Share
this:

Vào đầu tháng 9.2023, Uday Kotak, doanh nhân kỳ cựu lĩnh vực ngân hàng, thông báo từ chức giám đốc quản lý và CEO của ngân hàng Ấn Độ Kotak Mahindra Bank (Kotak Mahindra). Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức và được ông Kotak đưa ra trước thời điểm nghỉ hưu chính thức bốn tháng. Trong lá thư viết tay gửi chủ tịch của Kotak Mahindra, Uday Kotak (64 tuổi) lý giải quyết định này nhằm đảm bảo ngân hàng hoạt động ổn định và quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ khi hai nhà lãnh đạo lâu năm khác cũng sẽ nghỉ hưu vào tháng 12 tới.

Ông Uday Kotak, doanh nhân ngành ngân hàng Ấn Độ. Ảnh: Run Sankar/Afp via Getty Images.

“Công ty quan trọng hơn bất kỳ cá nhân nào,” Uday Kotak chia sẻ qua điện thoại. Tuy rời khỏi vị trí điều hành, ông vẫn là cổ đông lớn nhất của Kotak Mahindra và thành viên hội đồng quản trị công ty với vai trò giám đốc độc lập. Kotak Mahindra đã bổ nhiệm đồng giám đốc điều hành Dipak Gupta thành giám đốc quản lý kiêm CEO tạm thời trong hai tháng. Trong thời gian tới, công ty sẽ chờ phê duyệt từ cơ quan quản lý để chọn hai ứng viên tiềm năng thay thế ông Kotak.

Việc Uday Kotak nghỉ hưu có tác động từ quy định được ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI) ban hành vào năm 2021, giới hạn nhà sáng lập ngân hàng chỉ giữ chức CEO tối đa 15 năm. Ông Kotak đã có 18 năm đảm nhiệm vai trò CEO trước thời điểm quy định này ban hành và sau đó được RBI đồng ý cho giữ vị trí này cho đến tháng 12.2023.

Xuất thân từ một gia đình kinh doanh hàng hóa, Uday Kotak thành lập Kotak Mahindra vào năm 1985, khởi đầu là công ty tài chính quy mô nhỏ. Ông Kotak sau đó thuyết phục thành công Anand Mahindra, thành viên của gia tộc nổi tiếng Mahindra hoạt động trong lĩnh vực ô tô, tham gia phát triển công ty (Anand Mahindra đứng thứ 90 trong nhóm 100 người giàu nhất Ấn Độ với giá trị tài sản 2,6 tỉ đô la Mỹ)

Lấy cảm hứng kinh doanh từ những ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs, tên tuổi mà Uday Kotak từng thiết lập quan hệ hợp tác, ông đã nhận giấy phép hoạt động cho Kotak Mahindra vào năm 2003. Uday Kotak hiện giữ vị trí 15 trong danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ, sở hữu khối tài sản 13,4 tỉ đô la Mỹ.

Kotak Mahindra hiện có vốn hóa thị trường 42 tỉ đô la Mỹ, quản lý tài sản trị giá 78 tỉ đô la Mỹ và vận hành hơn 1.800 chi nhánh trên toàn Ấn Độ. Hiện tại, Uday Kotak đang làm việc tại văn phòng riêng nằm gần trụ sở của Kotak Mahindra ở quận tài chính ngoại ô Mumbai.

Người con lớn của Uday Kotak, Jay (34 tuổi), tốt nghiệp đại học Harvard, giữ vai trò phó chủ tịch Kotak Mahindra và đồng chủ tịch bộ phận ngân hàng số.

Trong tương lai, Uday Kotak cho biết “Tôi đang mở ra những khả năng và cơ hội phát triển mới. Tôi sẽ dần hình thành và định hình các kế hoạch trong thời gian tới.”

Biên dịch: Minh Tuấn