Danh sách

5 tỉ phú thế giới có giá trị tài sản tăng cao nhất năm 2022 đều từ châu Á

Năm 2022, giá trị tài sản của các tỉ phú toàn cầu mất gần 2.000 tỉ USD, tuy vậy có năm nhà tài phiệt vẫn có khối tài sản ròng tăng thêm 93 tỉ USD so với năm 2021.

Share
this:

Năm 2022 ghi nhận sự biến động mạnh về giá trị tài sản của nhóm những người giàu nhất thế giới, khi “bốc hơi” hơn 1.900 tỉ USD, với tác nhân chính từ việc cổ phiếu lao dốc do tình hình lạm phát tăng cao và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Tuy vậy, vẫn có những vị tỉ phú nằm ngoài xu hướng trên với năm cái tên ghi nhận tổng giá trị tài sản hơn 200 tỉ USD, tăng 93 tỉ USD so với đầu năm 2022. Điều đặc biệt là tất cả đều đến từ châu Á.

5 tỉ phú ghi nhận giá trị tài sản tăng nhiều nhất thế giới đều đến từ châu Á. Ảnh: Hevan Chan minh họa cho Forbes, Muhammad Fadli chụp cho Forbes Asia, Bloomberg, Getty Images

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani, điều hành Adani Group có sáu công ty đã niêm yết cổ phiếu kinh doanh trong các lĩnh vực gồm sản xuất điện, xi măng, bất động sản cùng với nhiều ngành khác, tăng nhiều giá trị tài sản nhất trong năm 2022. Vào đầu tháng 2.2022, ông Adani trở thành người giàu nhất châu Á và đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu với khối tài sản ròng 90,1 tỉ USD.

Tính đến giữa tháng 12.2022, ông là vị tỉ phú giàu thứ ba thế giới. Nhóm tỉ phú còn lại ghi nhận giá trị tài sản tăng cao là những cái tên ít người biết đến, hoạt động trong các lĩnh vực như phân phối thực phẩm và than đá, có ít sức hút về mặt truyền thông hơn so với ngành công nghệ. Trong đó, một người đến từ Ấn Độ, một người từ Indonesia và hai cái tên từ Trung Quốc.

Điều này cho thấy sự thay đổi nhanh chóng so với năm 2021, khi Mỹ đóng góp đến 4 cái tên trong tốp 5 tỉ phú ghi nhận giá trị tài sản tăng mạnh từ ngành công nghệ hoặc những lĩnh vực ứng dụng công nghệ như xe điện (EV), chẳng hạn như Elon Musk. Hoàng Tranh (Colin Huang), nhà sáng lập và cựu chủ tịch sàn thương mại điện tử Pinduoduo, là tỉ phú công nghệ duy nhất tăng tài sản trong năm 2022.

Forbes đã thống kê số tỉ phú trên toàn thế giới tính từ đầu năm 2022 đến nay (với 2.671 người), chọn ra những người có hơn 50% giá trị tài sản từ cổ phiếu niêm yết trên các sàn chứng khoán. Ghi nhận biến động giá trị tài sản tính đến ngày 9.12.2022

5 tỉ phú có giá trị tài sản tăng cao nhất năm 2022 tính theo đô la MỹGautam Adani
Quốc tịch: Ấn Độ
Khối tài sản ròng: 133,9 tỉ USD (+55,1 tỉ USD)

Gautam Adani là tỉ phú có giá trị tài sản tốt nhất năm 2022 khi tăng thêm 55 tỉ USD, gấp ba lần so với người đứng thứ hai. Năm 2021, ông có thêm 52,5 tỉ USD trong khối tài sản ròng, chỉ xếp sau tỉ phú Elon Musk. Giá cổ phiếu công ty chủ lực của Adani Group, Adani Enterprises, tăng 57% nhờ tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh.

Chủ tịch của Adani Group và người giàu nhất châu Á, Gautam Adani. Ảnh: Sam Panthaky/Afp Via Getty Images

Hồi tháng 5.2022, Adani Group trở thành nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai Ấn Độ sau khi mua lại Ambuja Cement, chi nhánh của tập đoàn vật liệu xây dựng Thụy Sĩ Holcim tại quốc gia này. Đầu tháng 12.2022, Adani Group trở thành cổ đông đa số của New Delhi Television Ltd. (NDTV), một trong những đài truyền hình hàng đầu Ấn Độ để tăng thị phần trong ngành truyền thông ở quốc gia tỉ dân này.


Low Tuck Kwong
Quốc tịch: Indonesia
Khối tài sản ròng: 18,6 tỉ USD (+16 tỉ USD)

“Ông vua” ngành than đá Indonesia, Low Tuck Kwong, đã vượt qua thách thức từ những nhận định rằng ngành công nghiệp này đang trong thời kỳ suy thoái. Năm 2022, giá cổ phiếu công ty khai thác than đá của ông, Bayan Resources, đã tăng gấp ba lần với sức bật từ nhu cầu sử dụng than đá trong giai đoạn chiến sự tại Ukraine tăng mạnh. Low Tuck Kwong, nắm giữ phần lớn cổ phần của Bayan Resources, giữ ngôi “á quân” trong danh sách 50 người giàu nhất Indonesia tính đến cuối năm 2022, tăng từ vị trí thứ 18 ghi nhận vào năm 2021.

Hoàng Tranh (Colin Huang)
Quốc tịch: Trung Quốc
Khối tài sản ròng: 31,6 tỉ USD (+11,1 tỉ USD)

Mặc dù Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức lớn về kinh tế và đại dịch COVID-19 trong năm 2022, tập đoàn thương mại điện tử của Hoàng Tranh, Pinduoduo vẫn có được thành công. Pinduoduo, niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq, báo cáo doanh thu quý 3.2022 tăng 65%, lên 35,5 tỉ nhân dân tệ (5 tỉ USD) khi các mặt hàng giá rẻ trên sàn thương mại điện tử này thu hút nhiều người tiêu dùng Trung Quốc. Tuy vậy, công ty cho biết quy mô tăng trưởng trên là không ổn định. Song điều đó cũng không thể ngăn cổ phiếu tăng 35% giá trị trong năm 2022.


Vượt qua khó khăn, nhà sáng lập của Pinduoduo, Colin Huang ghi nhận giá trị tài sản tăng mạnh trong năm 2022. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg, © 2017 Bloomberg Finance LP

Wu Yiling (Vương Kiện Lâm)
Quốc tịch: Trung Quốc
Khối tài sản ròng: 6,8 tỉ USD (+4,1 tỉ USD)

Tài sản Wu Yiling tăng mạnh trong năm 2022 nhờ vào dòng sản phẩm thuốc thảo dược điều trị COVID-19 Lianhua Qingwen (Liên hoa thanh ôn) do công ty dược phẩm niêm yết cổ phiếu tại Thâm Quyến của ông, Yiling Pharmaceutical sản xuất. Năm 2022, giá cổ phiếu của Yiling Pharmaceutical tăng 61% khi Trung Quốc tăng nguồn cung thuốc điều trị sau khi nới lỏng các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19. Theo báo cáo kết quả kinh doanh giữa năm, mảng kinh doanh thuốc điều trị đóng góp 46% doanh số bán hàng của Yiling Pharmaceutical trong năm 2022.

Ravi Jaipuria
Quốc tịch: Ấn Độ
Khối tài sản ròng: 9,3 tỉ USD (+3,9 tỉ USD)

“Ông trùm” ngành nước giải khát Ấn Độ Ravi Jaipuria là chủ tịch của RJ Corp, tập đoàn đa quốc gia với vị thế vững chắc trong các lĩnh vực kinh doanh đồ uống, chăm sóc sức khỏe và hơn nữa. Trong năm 2022, cổ phiếu công ty chủ lực Varun Beverages, một trong những nhà sản xuất chai nước lớn nhất của PepsiCo trên thế giới, tăng gấp đôi giá trị trong bối cảnh lợi nhuận và biên lợi nhuận tăng mạnh. Giá cổ phiếu của công ty khác do ông Jaipuria sở hữu là Devyani International Limited, điều hành các thương hiệu thức ăn nhanh như KFC, Pizza Hut và Costa Coffee tại Ấn Độ, tiếp tục tăng 12% trong năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn