multi-media / Megastory

Tỉ phú thế giới: Những tín hiệu khả quan cho người giàu Hong Kong

Tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Hong Kong giảm nhẹ, nhưng việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế vì đại dịch đã thắp lên hi vọng hồi sinh kinh tế.

Năm 2022, nền kinh tế Hong Kong suy giảm 3,5% do hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn và nhu cầu tiêu thụ nội địa giảm mạnh. Tuy vậy, việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 và mở lại hoạt động du lịch sau ba năm tạm hoãn đã mang lại triển vọng phục hồi khả quan cho nền kinh tế của đặc khu này.

Nhờ vậy, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Hong Kong năm 2023 chỉ giảm nhẹ từ 328 tỉ đô la Mỹ xuống 324 tỉ đô la Mỹ, dù chỉ số chứng khoán Hang Seng giảm 12% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê tài sản vào năm 2022.

Danh hiệu người giàu nhất Hong Kong vẫn thuộc về tỉ phú Lý Gia Thành (Li Ka-Shing) với khối tài sản ròng 39 tỉ đô la Mỹ, tăng thêm ba tỉ đô la Mỹ so với năm 2022, một phần nhờ vào thông tin mới về tài sản của ông. Cổ phiếu công ty chủ lực về cơ sở hạ tầng của ông, CK Hutchison Holdings, xuống giá do lợi nhuận giảm nhẹ, nhưng đã được bù đắp khi ông Lý nâng số cổ phần nắm giữ trong công ty sản xuất nước tăng lực Celsius Holdings. Giá cổ phiếu của Celsius Holdings tăng gần gấp đôi sau khi PepsiCo công bố khoản đầu tư 550 triệu đô la Mỹ vào công ty này.

Tỉ phú bất động sản Lý Triệu Cơ (Lee Shau Kee) giữ vị trí thứ hai với giá trị tài sản 30,3 tỉ đô la Mỹ, giảm 11% trong bối cảnh thị trường bất động sản lao dốc. Tập đoàn bất động sản Henderson Land của ông đang đẩy nhanh kế hoạch xây dựng tòa nhà thương mại tại khu vực Central Harborfront với vốn đầu tư 14,6 tỉ đô la Mỹ.

Henry Cheng, con trai của cố nhà tài phiệt Cheng Yu-tung (Trịnh Dụ Đồng), tiếp tục đứng ở vị trí thứ ba kể từ năm 2020 khi khối tài sản chung của gia đình tăng thêm 2,5 tỉ đô la Mỹ lên 28,9 tỉ đô la Mỹ, vì nhu cầu trang sức vàng tăng cao giúp giá cổ phiếu của Chow Tai Fook Jewellery tăng lên gần 20%.


Tỉ phú có mức tăng tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm là Jean Salata, với khối tài sản ròng tăng gấp đôi lên 5,9 tỉ đô la Mỹ sau khi nhà tài phiệt này bán lại Baring Private Equity Asia cho quỹ đầu tư EQT có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 10.2022. Tỉ phú ngành vận tải Helmut Sohmen cũng có giá trị tài sản tăng mạnh 53% lên 5,5 tỉ đô la Mỹ khi BW Group hưởng lợi từ thị trường vận tải hàng hóa tăng trưởng mạnh mẽ.

Đồng chủ tịch của công ty bất động sản Hip Shing Hong Group, David Fong, là cái tên mới duy nhất trong danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong năm nay, thay thế vị trí của người cha quá cố Fong Yun Wah.

Hai anh em VictorWilliam Fung, sở hữu tập đoàn chuỗi cung ứng Li & Fung vừa bán lại công ty con cho gã khổng lồ ngành vận tải Đan Mạch A.P. Moller-Maersk hồi tháng 8.2022 theo thỏa thuận trị giá 3,6 tỉ đô la Mỹ, vừa quay trở lại bảng xếp hạng sau bốn năm vắng bóng.

Gần một nửa số thành viên trong danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong năm nay giảm giá trị tài sản, trong đó vợ chồng tỉ phú Yeung Kin-man Lam Wai-ying, điều hành công ty sản xuất mặt kính điện thoại Biel Crystal, mất nhiều tiền nhất. Giá trị tài sản của họ giảm một nửa xuống còn 4,4 tỉ đô la Mỹ sau thông báo tạm hoãn đợt IPO giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ smartphone trên toàn thế giới sụt giảm.

Khối tài sản ròng của giáo sư Tang Xiao’ou, đồng sáng lập công ty SenseTime vào danh sách tỉ phú Hong Kong lần đầu từ năm 2021, giảm gần 60% xuống còn 2,5 tỉ đô la Mỹ do công ty về AI này tiếp tục báo lỗ.

Vì hạn mức vào danh sách năm nay tăng nhẹ lên 965 triệu đô la Mỹ, hai cái tên đã bị loại khỏi bảng xếp hạng, trong đó có Roy Chi Ping Chung, đồng sáng lập công ty sản xuất dụng cụ điện Techtronic Industries, giảm giá trị tài sản khi các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về nhu cầu sụt giảm tại Mỹ, thị trường lớn nhất của doanh nghiệp này.Lee Shau Kee: Tham vọng cao ngất


Thị trường bất động sản Hong Kong lao dốc không thể ngăn tập đoàn bất động sản Henderson Land Development của tỉ phú Lý Triệu Cơ hướng đến những mục tiêu mới, khi đặt cược vào khả năng phục hồi của thị trường bất chấp lợi nhuận suy giảm và giá cổ phiếu đi xuống do các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19 cũng như lãi suất tăng mạnh.

Trong nửa đầu năm 2022, lợi nhuận ròng của Henderson Land giảm 27% xuống còn 4,8 tỉ đô la Hong Kong (613 triệu đô la Mỹ) so với năm 2021 khi chi phí tài chính và chi phí xây dựng lên cao hơn, bất chấp doanh thu tăng 8%. Dẫu vậy, công ty đang mở rộng quy mô của các dự án bất động sản thương mại và nhà ở để tạo đà tăng trưởng trong tương lai. Khối tài sản của Lý Triệu Cơ giảm 3,9 tỉ đô la Mỹ xuống còn 30,3 tỉ đô la Mỹ kể từ lần gần nhất Forbes thống kê tài sản.

Hồi tháng 11.2022, Henderson Land đã đệ trình kế hoạch phát triển dự án tòa nhà thương mại tại khu vực Central Harborfront, có diện tích rộng gần 14.000m2 bao gồm văn phòng và không gian bán lẻ với tổng vốn đầu tư 114 tỉ đô la Hong Kong (14,6 tỉ đô la Mỹ).

Công ty đã trúng thầu thuê lại khu đất này trong tháng 11.2021 và dự kiến hoàn thành xây dựng giai đoạn một vào năm 2027, năm 2032 đối với giai đoạn hai.

Henderson Land cũng đã mua lại các tòa nhà cũ liền kề ở khu vực Kowloon (Cửu Long) cho một dự án cải tạo khu dân cư, trong đó bao gồm khoản chi trị giá 1,2 tỉ đô la Hong Kong (152 triệu đô la Mỹ).

Trong khi đó, việc Hong Kong mở lại biên giới với Trung Quốc đã thúc đẩy doanh số bán hàng cho giai đoạn ba của dự án nhà ở One Innovale tại khu Tân Giới, khi công ty bán được hơn một nửa trong tổng số 565 căn hộ tính đến tháng 1.2023.

Trong báo cáo mới nhất, công ty tư vấn bất động sản CBRE kỳ vọng việc Hong Kong nới lỏng kiểm soát biên giới sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng và dòng vốn đầu tư vào dự án bất động sản thương mại tại châu Á – Thái Bình Dương, với việc Hong Kong xếp thứ năm trong số điểm đến đầu tư lớn khu vực này.

Lý Triệu Cơ thành lập Henderson Land vào năm 1976 và điều hành công ty đến năm 2019, sau đó ông chuyển giao quyền điều hành cho hai người con trai Peter và Martin với chức danh đồng chủ tịch.


Horst Julius Pudwill: Chịu tác động


Horst Julius Pudwill, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty chuyên về dụng cụ điện và sản phẩm vệ sinh sàn nhà Techtronic Industries có giá trị tài sản giảm 19% xuống còn sáu tỉ đô la Mỹ trong hơn một năm qua mặc dù lợi nhuận tăng lên.

Trong nửa đầu năm 2022, doanh thu và lợi nhuận ròng của Techtronic Industries đều tăng khoảng 10% lên lần lượt bảy tỉ đô la Mỹ và 578 triệu đô la Mỹ, so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, tình hình suy giảm của nền kinh tế Mỹ khiến các nhà đầu tư e ngại, vì  77% doanh thu của Techtronic đến từ thị trường Bắc Mỹ và nhà bán lẻ về sản phẩm và dịch vụ xây dựng nhà cửa Home Depot là khách hàng lớn nhất của công ty này.

Thu nhập khả dụng ít hơn và việc cục Dự trữ liên bang tăng lãi suất mạnh để kiềm chế lạm phát đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng và đẩy doanh số bán nhà mới vào năm 2022 xuống mức thấp nhất trong bốn năm. Giá cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của công ty đã giảm hơn 20% so với một năm trước.

Với một loạt sản phẩm mới, Techtronic ghi nhận doanh số bán dụng cụ điện vào đầu năm 2022 tăng lên, với thương hiệu chủ lực Milwaukee và dòng sản phẩm ngoài trời Ryobi đóng góp hơn 90% tổng doanh thu. Tuy vậy, nhu cầu dành cho sản phẩm vệ sinh sàn nhà như máy hút bụi lại hạ nhiệt khi nhiều người quay trở lại văn phòng làm việc sau dịch COVID-19.

Vào giữa những năm 1970, Horst Julius Pudwill, cựu kỹ sư của Volkswagen, chuyển đến Hong Kong và đồng sáng lập Techtronic Industries vào năm 1985 cùng với Roy Chi Ping Chung, người vừa bị loại khỏi danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong năm 2023. Ông Pudwill, 78 tuổi, hiện nắm 21% cổ phần trong Techtronic và có con trai Stephan giữ chức phó chủ tịch.

—————————————

PHƯƠNG PHÁP
Danh sách này được tổng hợp bằng cách sử dụng thông tin từ các cá nhân, nhà phân tích, cơ quan chính phủ, sàn giao dịch chứng khoán, cơ sở dữ liệu và các nguồn khác. Giá trị tài sản ròng dựa trên giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái đóng cửa thị trường vào ngày 3.2.2023 và giá trị tài sản ròng theo thời gian thực trên Forbes.com có thể phản ánh các mức định giá khác nhau. Bảng xếp hạng liệt kê cả tài sản của cá nhân và gia đình, bao gồm cả những tài sản đồng sở hữu giữa những người thân.
Các công ty tư nhân được định giá bằng cách sử dụng các chỉ số tài chính và các phép so sánh khác với các công ty tương tự được giao dịch công khai. Danh sách này cũng có thể bao gồm các công dân nước ngoài có mối quan hệ kinh doanh, cư trú hoặc các mối quan hệ khác với Hong Kong hoặc những công dân không cư trú tại Hong Kong nhưng có hoạt động kinh doanh quan trọng hoặc các mối quan hệ khác với nơi này.

Biên dịch: Quỳnh Anh

Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 115, tháng 3.2023