Tiêu điểm

Tài sản của 50 người giàu nhất Singapore biến động trong bối cảnh khó khăn toàn cầu

Share
this:

Lạm phát tăng cao và thị trường công nghệ toàn cầu lao dốc khiến tổng tài sản của 50 người giàu nhất Singapore giảm xuống còn 164 tỉ đô la Mỹ.

Với danh xưng “thiên đường an toàn” được cố trong thời điểm đại dịch COVID-19, Singapore đã trở thành điểm đến thu hút những người giàu có khi giới thượng lưu từ các nước trên thế giới ngày càng đổ xô tới quốc gia này, thúc đẩy lĩnh vực bất động sản, tăng giá cả và tiền thuê mặt bằng tại đảo quốc sư tử.

Việc gỡ bỏ những lệnh hạn chế nhập cảnh vào tháng 4.2022 gia tăng lượng khách quốc tế đến Singapore, giúp các khách sạn nâng tỉ lệ đặt phòng.

Mặc cho những xu hướng tích cực trên, tình hình lạm phát tăng cao và thị trường công nghệ toàn cầu lao dốc khiến tổng tài sản của 50 người giàu nhất Singapore giảm hơn 20% so với một năm trước xuống còn 164 tỉ đô la Mỹ.

Trong danh sách năm 2022, 5 cái tên dẫn đầu phản ánh “bức tranh toàn cảnh” hậu đại dịch COVID-19. Li Xiting, nhà sáng lập và chủ tịch của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, ghi nhận giá trị tài sản thâm hụt gần 30% xuống còn 15,6 tỉ USD, khi cổ phiếu công ty sản xuất thiết bị y tế giảm do tốc độ tăng trưởng doanh thu chững lại. Tuy vậy, ông vẫn giữ vị thế người giàu nhất Singapore.

Lĩnh vực bất động sản phục hồi và thông tin mới về tập đoàn bất động sản Far East Organization giúp hai anh em tỉ phú Robert and Philip Ng vươn lên ngôi “á quân” với giá trị tài sản 15,2 tỉ USD. Khối tài sản của Goh Cheng Liang (95 tuổi), tỉ phú ngành sơn nắm quyền kiểm soát công ty sơn Nhật Bản Nippon Paint Holdings và là thành viên lớn tuổi nhất trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore, giảm 30% xuống 13 tỉ USD và củng cố vị trí người giàu thứ ba đảo quốc sư tử.

Giá trị tài sản của Eduardo Saverin, nhà đồng sáng lập Facebook (nay là Meta), giảm hơn một nửa còn 9,6 tỉ USD và tụt hai bậc xuống vị trí thứ 4 trong bối cảnh diễn ra đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ.

Cổ phiếu công ty game Sea, cái tên “đốt nóng” thị trường chứng khoán năm 2021, giảm xuống khi sàn thương mại điện tử Shopee ngày càng thua lỗ và lấy đi hơn 70% giá trị tài sản của ba nhà sáng lập Lý Tiểu Đông, Gang Ye  David Chen, mức giảm lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm.

Nhà sáng lập và chủ tịch của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, Li Xiting. Ảnh: China News Service/Getty Images

Những con số trên vượt xa mức tăng từ khối tài sản ròng của hơn một nửa thành viên trong danh sách năm 2022, nổi bật là Min-Liang Tan, nhà sáng lập của Razer, hưởng lợi từ việc tư nhân hóa công ty chuyên về thiết bị chơi game. Michael Kum (Cam Liệt Minh), điều hành M&L Hospitality, quay trở lại danh sách 50 người giàu nhất Singapore sau một năm vắng bóng.

Danh sách năm 2022 chào đón 2 thành viên mới có gốc nước ngoài. Đầu tiên là Leo Koguan, nhà đồng sáng lập và chủ tịch người Mỹ gốc Hoa gốc Indonesia sinh sống tại Singapore của công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin (IT) SHI International, tuyên bố ông là cổ đông cá nhân lớn thứ ba Tesla vào năm 2021, đứng ở vị trí thứ bảy với giá trị tài sản 7,6 tỉ USD.

Có ba cái tên không góp mặt trong danh sách năm 2022, bao gồm Triệu Trường Bằng, nhà sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hóa Binance từng nằm trong nhóm 50 người giàu nhất Singapore năm 2021 nhưng sau đó đã chuyển sang Dubai. Cái tên nổi tiếng khác vắng mặt là nhà sáng lập Grab Holdings Anthony Tan, do cổ phiếu của siêu ứng dụng này có sự biến động khi liên tục giảm giá trị.

Giá trị tài sản ròng tối thiểu của 50 người giàu nhất Singapore là 705 triệu USD, giảm từ 735 triệu USD năm 2021.

Biên dịch: Minh Tuấn