Doanh nghiệp

Tài sản ba nhà sáng lập Sea giảm mạnh trong một năm qua

1 năm trước
Tác giả Jessica Tan

Share
this:

Giá trị tài sản của bộ ba nhà sáng lập của Sea Lý Tiểu Đông, Gang Ye và David Chen giảm mạnh trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ lao dốc.

Trong hơn một năm qua, tổng tài sản của ba nhà sáng lập công ty game và thương mại điện tử Sea là Lý Tiểu ĐôngGang Ye  David Chen giảm còn 21,6 tỉ USD, khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ mất 77% giá trị trong bối cảnh bán tháo cổ phiếu công nghệ và những thách thức toàn cầu ảnh hưởng đến lĩnh vực bán lẻ trực tuyến.

Lý Tiểu Đông (chủ tịch kiêm CEO) và Gang Ye (giám đốc vận hành – COO) ghi nhận giá trị tài sản giảm sâu xuống lần lượt 4,2 tỉ USD và 2,8 tỉ USD. Trong khi đó, David Chen, giám đốc sản phẩm (CPO) của sàn thương mại điện tử Shopee, không còn giữ danh hiệu tỉ phú với khối tài sản ròng hiện nay còn 745 triệu USD.

Sau giai đoạn tăng trưởng thúc đẩy từ đại dịch COVID-19, tình hình đứt gãy chuỗi cung ứng và áp lực lạm phát khi thế giới đang quay trở lại cuộc sống bình thường tạo áp lực lên nguồn thu của Sea. Công ty có trụ sở tại Singapore báo cáo khoản lỗ thuần trong quý 2.2022 cao hơn dự báo, tăng gấp đôi lên 931 triệu USD so với năm 2021. Trong khi đó, doanh thu tăng 29% lên 2,9 tỉ USD nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng và công ty cho biết sẽ không công bố báo cáo doanh thu năm 2022 cho mảng thương mại điện tử.

“Chúng tôi đang trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô ngày càng bất ổn, lạm phát tăng cao, ngân hàng trung ương nâng tỷ lệ lãi suất, đồng nội tệ Singapore mất giá và xu hướng mở cửa trở lại hiện nay,” Lý Tiểu Đông cho biết trong báo cáo thu nhập gần đây của Sea. Lợi nhuận của công ty 13 năm tuổi này vẫn chưa tăng trưởng trở lại.

Lý Tiểu Đông. Ảnh: Sean Lee chụp cho Forbes châu Á

Để kiểm soát chi phí hoạt động, Sea đã rút gọn kế hoạch mở rộng sang các thị trường nước ngoài cho Shopee, cạnh tranh với Lazada (Alibaba) và siêu ứng dụng Grab trong khu vực. Kể từ tháng 3.2022, Shopee đã đóng cửa tại Pháp, Tây Ban Nha và Ấn Độ chỉ sau vài tháng ra mắt tại các thị trường này, cũng như tinh giản nhân sự tại những nơi khác trên thế giới gồm Mexico, Argentina, Chile và một số nước Đông Nam Á.

Trong lĩnh vực fintech, Sea đã đạt được một vài bước tiến nhờ vào các công ty con về dịch vụ và thanh toán số. Vào tháng 9.2021, SeaMoney triển khai ngân hàng số tại Indonesia cũng như nhận giấy phép hoạt động ngân hàng số tại hai thị trường Malaysia và Singapore, và sẽ vận hành vào nửa cuối năm 2022.

Xem thêm: Tài sản ba nhà sáng lập công ty mẹ Shopee thâm hụt cả tỉ đô

Biên dịch: Minh Tuấn