Nhân vật

Tài sản của nhà sáng lập Razer Min-Liang Tan tăng

1 năm trước
Tác giả Jessica Tan

Share
this:

Quyết định biến thương hiệu chuyên về thiết bị chơi game Razer thành công ty tư nhân giúp nhà sáng lập Min-Liang Tan nâng giá trị tài sản lên 995 triệu USD.

5 năm sau đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) rất được mong chờ của thương hiệu toàn cầu về thiết bị chơi game Razer, chủ tịch và CEO Min-Liang Tan quyết định tư nhân hóa công ty với mức định giá 3,2 tỉ USD. Sau khi hủy niêm yết vào tháng 5.2022, Tan giao dịch cổ phiếu Razer ở mức 2,82 đô la Hong Kong/cổ phiếu (36 cent Mỹ) so với 3,88 đô la Hong Kong/cổ phiếu (49 cent Mỹ) khi IPO năm 2017, theo sau màn thể hiện “mờ nhạt” trên sở Giao dịch Hong Kong (HSKE) trong thời gian gần đây.

Khối tài sản ròng của Min-Liang Tan là 995 triệu USD, tăng 6 bậc lên vị trí 43 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore.

Razer cho biết có kế hoạch mở rộng quy mô hơn nữa cho hai mảng phần mềm và công nghệ tài chính (fintech), đóng góp 10% doanh thu hằng năm 1,6 tỉ USD. Công ty cũng đang tìm kiếm những cơ hội tăng trưởng trong các lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và blockchain. Razer, nổi tiếng với các dòng sản phẩm laptop gaming và phụ kiện chơi game, đang tích cực xây dựng hệ sinh thái game tập trung vào hai nhóm millennial và GenZ.

Nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Razer, Min-Liang Tan. Ảnh: Bloomberg

Tuy vậy, đà tăng trưởng của Razer có phần chững lại. Vào năm 2019, Razer ngừng đầu tư vào việc sản xuất dòng smartphone chuyên chơi game (Razer Phone). Trong năm 2021, công ty dừng hoạt động ứng dụng ví điện tử theo mô hình B2C Razer Pay, không lâu sau khi Razer nhận giấy phép hoạt động ngân hàng số tại Singapore vào cuối năm 2020.

Razer báo cáo lợi nhuận thuần trong năm 2021 đạt 46 triệu USD, tăng gấp 8 lần so với năm 2020. Trong khi Mỹ đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng dòng trên cùng, Razer cũng đang tăng cường sự hiện diện tại Trung Quốc và châu Á-Thái Bình Dương, với mục tiêu khẳng định vị thế hơn nữa ở khu vực châu Á bên cạnh việc tiến vào các thị trường mới như Mỹ La-tinh và Trung Đông.

Vào năm 2005, Min-Liang Tan đồng sáng lập Razer (đặt trụ sở tại Mỹ và Singapore) với chủ tịch danh dự Robert Krakoff, người đã qua đời vào tháng 4.2022 ở tuổi 81.

Biên dịch: Minh Tuấn