multi-media / Megastory

Danh sách: Tỉ phú Singapore thay đổi tốp đầu

Cổ phiếu của Meta tăng giá giúp tỉ phú đồng sáng lập Eduardo Saverin đứng đầu danh sách 50 người giàu nhất đảo quốc. Tổng giá trị tài sản của các nhà tài phiệt đạt 177 tỉ đô la Mỹ.

Các doanh nhân người nước ngoài tiếp tục thể hiện tầm ảnh hưởng trong danh sách Những người giàu nhất Singapore năm 2023. Eduardo Saverin, doanh nhân gốc Brazil đồng sáng lập Meta Platforms (trước đây là Facebook) và định cư tại Singapore trong hơn một thập niên qua, trở thành người giàu nhất đảo quốc này với 16 tỉ đô la Mỹ.

Tài sản của Eduardo Saverin tăng 6,4 tỉ đô la Mỹ, mức tăng lớn nhất tính theo đô la Mỹ, nhờ giá cổ phiếu của Meta, công ty gần đây đã ra mắt ứng dụng Threads để cạnh tranh với Twitter (X), tăng gần 70% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản.

Vị trí dẫn đầu của Saverin, đồng sở hữu quỹ đầu tư mạo hiểm B Capital Group với giá trị tài sản đang quản lý (AUM) 6,3 tỉ đô la Mỹ, trước đó thuộc về Li Xiting – nhà sáng lập và chủ tịch của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics.

Sau hai năm liên tiếp giữ danh hiệu người giàu nhất Singapore, Li Xiting đã rơi hai bậc xuống vị trí thứ ba khi cổ phiếu công ty sản xuất thiết bị y tế giảm xuống, tác động từ việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt quản lý đối với ngành dược phẩm.

Thay đổi ở những vị trí dẫn đầu diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Singapore chững lại. Trong năm 2022, kinh tế Singapore tăng 3,6% và được dự báo chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 0,5-1,5% trong năm 2023 do hoạt động xuất khẩu chậm lại và sản lượng sản xuất giảm xuống. Mặc dù đà tăng trưởng của Singapore chậm lại, tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Singapore vẫn tăng 8% lên 177 tỉ đô la Mỹ.

Anh em tỉ phú Robert and Philip Ng, chủ sở hữu tập đoàn bất động sản Far East Organization, giữ vững ngôi “á quân” mặc dù giá trị tài sản giảm nhẹ xuống 14,8 tỉ đô la Mỹ. Một doanh nhân bất động sản khác là Kwek Leng Beng đứng thứ năm với khối tài sản tăng 18% lên mức kỷ lục 11 tỉ đô la Mỹ.

Sau đại dịch COVID-19, City Developments của Kwek Leng Beng tiếp tục thực hiện các thương vụ đầu tư vào bất động sản trên toàn thế giới và đã hoàn tất việc mua lại khu phức hợp lịch sử St. Katharine Docks nằm ở trung tâm London, theo thỏa thuận trị giá 500 triệu đô la Mỹ hồi tháng 3.2023.

Nhìn chung, hơn một nửa thành viên trong danh sách chứng kiến giá trị tài sản tăng lên trong năm 2023, với sáu cái tên tăng thêm hơn một tỉ đô la Mỹ, bao gồm một vài gia tộc lớn với khối tài sản lâu đời từ lĩnh vực ngân hàng. Gia tộc Lee, sở hữu cổ phần trong ngân hàng OCBC, và gia tộc Lien của United Overseas Bank (UOB) đều có mức tăng tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm nhờ động lực tăng trưởng từ thông tin mới về giá trị sở hữu trong công ty.

Danh sách năm nay có một thành viên đang chịu ảnh hưởng từ vụ bê bối về chính trị tại Singapore. Vào tháng 7.2023, cơ quan Điều tra tham nhũng (CPIB) Singapore đã tạm giữ bộ trưởng Giao thông vận tải S. Iswaran và tỉ phú ngành khách sạn Ong Beng Seng (công ty của Ong Beng Seng, Hotel Properties, cho biết chưa có cáo buộc nào được đưa ra và ông vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò giám đốc điều hành).

Danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm nay chào đón ba thành viên mới, hai trong số đó là doanh nhân gốc Trung Quốc. Liang Xinjun, đồng sáng lập tập đoàn Trung Quốc Fosun International và điều hành quỹ quản lý tài sản XIN Family tại Singapore, lần đầu tiên góp mặt trong danh sách năm nay với khối tài sản 2,15 tỉ đô la Mỹ và giữ vị trí thứ 22.

Người còn lại là David Xueling Li, đồng sáng lập kiêm chủ tịch YOYY, nền tảng mạng xã hội và phát trực tuyến (livestream). Lim Kaling, nhà đầu tư sớm vào thương hiệu sản xuất thiết bị chơi game Razer, gia nhập danh sách Những người giàu nhất Singapore năm 2023 cùng với Min-Liang Tan, nhà sáng lập công ty này.

Có ba cái tên rời khỏi danh sách năm nay, trong đó có David Chen, đồng sáng lập tập đoàn game và thương mại điện tử Sea, ghi nhận giá trị tài sản giảm xuống sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.2023 thấp hơn mức kỳ vọng.

Hai nhà sáng lập còn lại của Sea là Lý Tiểu Đông (Forrest Li) và Gang Ye vẫn nằm trong nhóm 50 người giàu nhất, nhưng cả hai đều có mức giảm tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm.

Giá trị tài sản ròng tối thiểu để vào danh sách 50 người giàu nhất Singapore là 750 triệu đô la Mỹ, tăng từ mốc 705 triệu đô la Mỹ năm 2022.

Wee Cho Yaw: Tăng trưởng thần tốc


United Overseas Bank (UOB), ngân hàng của tỉ phú Singapore Wee Cho Yaw, đang tăng cường đẩy mạnh mở rộng quy mô tại Đông Nam Á với động lực tăng trưởng từ thương vụ mua lại toàn bộ mảng ngân hàng bán lẻ của Citibank ở bốn thị trường bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan, với tổng giá trị 4,9 tỉ đô la Singapore (3,5 tỉ đô la Mỹ).

Theo UOB, ngân hàng này sẽ có gần tám triệu khách hàng khi hoàn tất thỏa thuận vào cuối năm nay, với kỳ vọng giúp doanh thu tăng thêm một tỉ đô la Singapore (750 triệu đô la Mỹ).

UOB có các kế hoạch tăng trưởng từ động lực này. Một trong số đó là triển khai các chương trình thành viên độc quyền, chẳng hạn như mở đợt bán vé trước cho những buổi hòa nhạc của  nữ ca sĩ người Mỹ Taylor Swift tổ chức tại Singapore vào năm 2024. Nhờ đó, số lượng hồ sơ đăng ký mở thẻ tín dụng UOB tại Đông Nam Á tăng lên trong tháng 6.2023, trước thời điểm diễn ra đợt mở bán chính thức cho các buổi biểu diễn.

Trong sáu tháng đầu năm 2023, lợi nhuận thuần của UOB tăng 53% lên 3,1 tỉ đô la Singapore (2,27 tỉ đô la Mỹ) so với cùng kỳ năm 2022 (trừ đi các khoản phí liên quan đến thỏa thuận chuyển nhượng mảng ngân hàng cá nhân của Citigroup), nhờ sức bật từ tỉ suất lợi nhuận tăng do lãi suất cao hơn, đồng thời thu nhập từ giao dịch và lợi tức đầu tư tăng lên. Wee Cho Yaw đứng thứ tám trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore với giá trị tài sản 7,1 tỉ đô la Mỹ.

Trong một báo cáo nghiên cứu hồi tháng 7.2023, nhà phân tích Thilan Wickramasinghe của Maybank Securities nhận định: “Với kỳ vọng cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, tỉ suất lợi nhuận của UOB sẽ còn tăng hơn nữa.” Maybank Securities dự đoán lợi nhuận thuần của UOB trong cả năm 2023 sẽ tăng 19% lên mức kỷ lục 5,7 tỉ đô la Singapore (4,17 tỉ đô la Mỹ).

Dưới sự điều hành của Ea Cheong, con trai cả của Wee Cho Yaw, UOB đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ số. Hoạt động này bao gồm việc đầu tư 500 triệu SGD (375 triệu đô la Mỹ) để xây dựng một trung tâm công nghệ và đổi mới ở Singapore, cũng như hợp tác với Lazada phát triển dịch vụ thanh toán và tài chính trên toàn Đông Nam Á.

Gia đình tỉ phú Wee Cho Yaw cũng sở hữu công ty bất động sản UOL Group và đơn vị vận hành khách sạn Pan Pacific Hotels. Tuy tiếp tục hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch sau đại dịch COVID-19 và nhu cầu nhà ở tăng trở lại tại Singapore, lợi nhuận thuần của UOL Group trong nửa đầu năm 2023 lại giảm 64% xuống còn 135 triệu đô la Singapore (98 triệu đô la Mỹ) do chi phí tài chính tăng gấp đôi.

Vào tháng 7.2023, Pan Pacific Hotels đã đồng ý bán khách sạn Parkroyal ở khu Tiểu Ấn của Singapore cho tỉ phú ngành khách sạn Choo Chong Ngen với giá 525 triệu đô la Singapore (384 triệu đô la Mỹ). Choo Chong Ngen giữ vị trí 17 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore. —Jonathan Burgos

Robert Friedland: Đẩy mạnh


Robert Friedland, doanh nhân gốc Mỹ thành lập hai công ty Ivanhoe Mines (niêm yết tại Toronto) và Ivanhoe Electric (niêm yết tại New York), chứng kiến khối tài sản ròng tăng 17% lên 2,7 tỉ đô la Mỹ khi nhu cầu vật liệu kim loại như đồng và niken tăng mạnh. Friedland có thời gian dài định cư tại Singapore, điều hành một quỹ quản lý tài sản riêng ở đảo quốc này.

Trong một năm qua, giá cổ phiếu Ivanhoe Mines và Ivanhoe Electric tăng lên nhờ công ty đẩy mạnh hoạt động sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng mạnh từ các công ty năng lượng tái tạo và sản xuất xe điện. Trong năm 2022, Ivanhoe Mines tăng gấp ba lần công suất khai thác của mỏ đồng Kamoa-Kakula ở Congo lên hơn 330 ngàn tấn.

Điều này giúp lợi nhuận của công ty tăng từ 45 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 lên con số kỷ lục 434 triệu đô la Mỹ trong năm 2022. Hợp tác với công ty Zijin Mining từ Trung Quốc và chính phủ Congo, công ty đặt mục tiêu tăng năng lực khai thác khoáng sản mỗi năm lên hơn 620 ngàn tấn từ năm 2024.

Robert Friedland gây dựng tài sản từ vật liệu niken ở Canada và đã tham gia các dự án khai thác vật liệu đồng quan trọng ở Mông Cổ và Congo. Vào năm 2022, ông niêm yết cổ phiếu Ivanhoe Electric – công ty chuyên khai thác đồng, niken và kim loại khác trên toàn nước Mỹ. Những kim loại này được coi là nguồn lực quan trọng để xây dựng nền kinh tế xanh.

Hồi tháng 7.2023, công ty khai thác khoáng sản Ma’aden của chính phủ Saudi Arabia đã hoàn tất thỏa thuận mua lại 9,9% cổ phần trong Ivanhoe Electric với mức giá 127,1 triệu đô la Mỹ. Từ thỏa thuận này, Ma’aden và Ivanhoe Electric có kế hoạch triển khai các dự án khai thác mỏ khoáng sản tại Saudi Arabia. —J.B.

———————————————————–

Phương pháp

Danh sách này được tổng hợp bằng cách sử dụng thông tin tài chính và cổ phần từ các gia đình và cá nhân, sàn giao dịch chứng khoán, nhà phân tích và các nguồn khác. Không giống như bảng xếp hạng tỉ phú của chúng tôi, danh sách này bao gồm tài sản của gia đình, cả những tài sản đồng sở hữu giữa các đại gia đình, chẳng hạn như Kwek Leng Beng và các anh em họ. Giá trị ròng tính theo giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái khi thị trường đóng cửa vào ngày 18.8.2023. Các công ty tư nhân được định giá dựa trên các công ty tương tự được giao dịch công khai. Danh sách này cũng có thể bao gồm các công dân nước ngoài có mối quan hệ kinh doanh, cư trú hoặc các mối quan hệ khác với quốc gia hoặc công dân không cư trú tại quốc gia nhưng có hoạt động kinh doanh quan trọng hoặc các mối quan hệ khác với quốc gia. Các biên tập viên có quyền sửa đổi bất kỳ thông tin nào hoặc xóa bất kỳ người nào trong danh sách khi có thông tin mới.