Nhân vật

Cựu bộ trưởng Ngoại giao thành tân thủ tướng Nhật Bản

Share
this:

Ngày 29.9, ông Fumio Kishida giành quyền lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và trở thành thủ tướng tiếp theo của đất nước mặt trời mọc.

Cuộc đua giành quyền lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) diễn ra với cuộc cạnh tranh giữa ông Fumio Kishida và Bộ trưởng vaccine Taro Kono, sau khi vòng bầu cử đầu tiên chưa có bên thắng cuộc.

Trong số 427 phiếu bầu hợp lệ từ các thành viên trong đảng LDP, ông Kishida đắc cử với 257 lá phiếu, trong khi ông Kono nhận được 170 lá phiếu, Kyodo News đưa tin.

Giành được quyền lãnh đạo đảng LDP đồng nghĩa với việc ông Kishida sẽ tiếp nhận vị trí thủ tướng Nhật Bản từ ông Yoshihida Suga, người đã đưa ra thông báo từ chức vào đầu tháng này. Ông Fumio Kishida sẽ dẫn dắt đất nước moặt trời mọc trong quá trình khôi phục kinh tế và đối phó với sự căng thẳng leo thang trong khu vực châu Á. 

Chân dung ông Fumio Kishida – tân thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: Getty Images.

Sự thăng tiến lên vị trí cao nhất của ông Fumio Kishida sẽ diễn ra cùng thời điểm kết thúc giai đoạn năm tháng nước Nhật ở trong tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch COVID-19. Quốc gia này đã phải chứng kiến đợt bùng phát số ca nhiễm tồi tệ nhất kể từ thời điểm đại dịch bắt đầu. 

Vì vậy thử thách trước mắt dành cho ông Fumio Kishida là ứng phó với hậu quả của đại dịch COVID-19. Tuy vậy ông sẽ không có nhiều thời gian để thực hiện điều đó khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo diễn ra vào ngày 28.11. 

Trong thời gian nắm quyền của ông Suga, chính quyền do đảng LDP cầm quyền đã chứng kiến mức giảm tỷ lệ tín nhiệm lớn vì Nhật Bản phải hứng chịu làn sóng đại dịch nặng nề. Theo Reuters, ông Kishida chỉ nhận được sự ủng hộ khiêm tốn từ phía người dân và có “hình ảnh mờ nhạt” có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội của đảng LDP trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. 

Vào đầu tháng chín, ông Suga thông báo sẽ rút lui khỏi cuộc đua giành quyền lãnh đạo. Đây là tín hiệu về ý định từ chức thủ tướng của ông, sau khi tỷ lệ tín nhiệm cho chính quyền của ông Suga đã giảm xuống dưới mức 30%. 

Dù từng nhận được sự yêu mến rộng rãi khi lên nắm quyền vào tháng 12 năm ngoái, tỷ lệ tín nhiệm của ông Suga vào đầu năm 2021 đã “rơi tự do” khi số ca nhiễm COVID-19 bắt đầu gia tăng khắp Nhật Bản. 

Các biện pháp phòng dịch từ chính quyền của ông được nhìn nhận là quá chậm chạp và chưa đủ để ngăn số ca nhiễm gia tăng. Quyết định cho phép tổ chức thế vận hội Olympic Tokyo đi ngược với khuyến cáo của các quan chức y tế cũng đã làm hình ảnh của ông Suga thêm phần xấu đi.

Biên dịch: Minh Tuấn