multi-media / Megastory

Danh sách tỉ phú Ấn Độ: Kỳ vọng vị thế mới

Tổng giá trị tài sản của những người giàu nhất Ấn Độ không có nhiều thay đổi trong năm 2023, dẫu trật tự xếp hạng thay đổi đáng kể.

Ấn Độ đang có vị thế tốt sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 và trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng. Thông tin tích cực này đã giúp thị trường chứng khoán nước này tăng 14% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê giá trị tài sản. Mặc dù vậy, tổng giá trị tài sản của 100 người giàu nhất Ấn Độ chỉ dừng lại ở mức 799 tỉ đô la Mỹ, một phần do đồng rupee trượt giá.

Việc tổng giá trị tài sản không thay đổi xuất phát từ biến động ở các vị trí dẫn đầu. Mukesh Ambani, doanh nhân đã phát triển Reliance Industries thành tập đoàn đa ngành, lấy lại danh hiệu người giàu nhất Ấn Độ với khối tài sản 92 tỉ đô la Mỹ.

Ngay sau khi tách Jio Financial Services, công ty lập liên doanh về quản lý tài sản với BlackRock, thành đơn vị riêng biệt và niêm yết cổ phiếu, ông Adani củng cố kế hoạch chuyển giao quyền điều hành cho ba người con khi bổ nhiệm họ vào hội đồng quản trị công ty với vai trò giám đốc độc lập trong tháng 8.2023. Vợ của Mukesh Ambani, Nita đã rời khỏi hội đồng quản trị Reliance Industries.

Tỉ phú cơ sở hạ tầng Gautam Adani, người đã phá vỡ thế độc tôn của Mukesh Ambani để dẫn đầu bảng xếp hạng lần đầu tiên vào năm 2022, ghi nhận tài sản giảm mạnh khi cổ phiếu Adani Group biến động do vấp phải cáo cuộc từ công ty nghiên cứu bán khống Mỹ Hindenburg Research hồi tháng 1.2023.

Adani Group đã phủ nhận các cáo buộc này. Khối tài sản của ông Adani mất 82 tỉ đô la Mỹ xuống còn 68 tỉ đô la Mỹ, tuy giá cổ phiếu sau đó có tăng nhẹ trở lại. Đây là mức giảm tài sản lớn nhất ở cả tỉ lệ phần trăm lẫn đồng đô la, đẩy Gautam Adani xuống vị trí thứ hai.

Doanh nhân lĩnh vực phần mềm Shiv Nadar tăng hai bậc lên vị trí thứ ba nhờ cổ phiếu của HCL Technologies tăng 42% trong năm 2022 khi thị trường công nghệ có chiều hướng tăng trở lại. Savitri Jindal, nữ chủ tịch của tập đoàn luyện kim và sản xuất điện O.P. Jindal Group, đứng thứ tư với giá trị tài sản tăng 46% lên 24 tỉ đô la Mỹ. Kết quả này có được một phần nhờ đợt IPO cho công ty con chuyên về cảng tàu JSW Infrastructure vào tháng chín vừa qua, do con trai Sajjan Jindal của Savitri Jindal thực hiện.

Một cái tên khác ghi nhận giá trị tài sản tăng mạnh trong năm 2023 là Inder Jaisinghani. Inder Jaisinghani là thành viên có mức tăng tài sản lớn nhất theo tỉ lệ phần trăm, khi công ty dây điện và cáp Polycab India của ông hưởng lợi từ xu hướng điện khí hóa.

Khối tài sản của gia đình ông Jaisinghani tăng gần gấp đôi lên 6,4 tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, hai anh em doanh nhân ngành dược Ramesh và Rajeev Juneja chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng 64% sau khi niêm yết cổ phiếu cho Mankind Pharma vào tháng 5.2023.

Việc gia nhập nhóm 100 người giàu nhất Ấn Độ đang trở nên khó khăn hơn, khi yêu cầu về giá trị tài sản ròng tối thiểu để lọt vào bảng xếp hạng này đã chạm mốc kỷ lục 2,3 tỉ đô la Mỹ. Danh sách năm nay chỉ chào đón ba thành viên mới, gồm Renuka Jagtiani, chủ tịch của tập đoàn bán lẻ Landmark Group có trụ sở tại Dubai.

Bà Jagtiani thay thế vị trí của người chồng quá cố Micky Jagtiani (qua đời vào tháng 5.2023). Gia đình nhà Dani là những người thừa kế của Ashwin Dani, người đứng đầu công ty Asian Paints vừa qua đời vào tháng 9.2023 sau thời gian ngắn chống chọi với bệnh tật.

Người còn lại là doanh nhân xuất khẩu thời trang K.P. Ramasamy, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của K.P.R. Mill. Srichand Hinduja, con trưởng trong gia đình có bốn người con trai, đã qua đời vào tháng 5.2023 và khối tài sản của ông hiện thuộc quản lý của gia đình Hinduja.

Bảy cái tên quay trở lại bảng xếp hạng gồm doanh nhân ngành chăm sóc sức khỏe Ranjan Pai, với tài sản tăng thêm một tỉ đô la Mỹ sau khi bán một số cổ phần trong Manipal Health Enterprises cho quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek. Có tám thành viên rời khỏi danh sách năm nay.

Nhóm này gồm cặp vợ chồng Byju Raveendran và Divya Gokulnath sau khi giá trị vốn hóa thị trường của công ty công nghệ giáo dục (Edtech) Byju’s lao dốc vì tiếp tục đối mặt với khó khăn.

————————————————————

Gautam Adani: Vượt qua sóng gió


Một năm trước, tỉ phú Gautam Adani đang ở trên đỉnh cao, với tài sản 150 tỉ đô la Mỹ giúp ông dẫn đầu danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ và là tỉ phú giàu thứ hai thế giới.

Chỉ vài tháng sau, Gautam Adani rời khỏi vị trí người giàu thứ hai thế giới khi giá cổ phiếu Adani Group giảm sâu do bị công ty Hindenburg Research cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán và gian lận kiểm toán vào tháng 1.2023.

Mặc dù Adani Group, tập đoàn kinh doanh đa ngành từ cảng tàu đến năng lượng do Gautam Adani thành lập và điều hành với vai trò chủ tịch, phủ nhận cáo buộc và cổ phiếu phục hồi đôi chút, nhưng khối tài sản ông sở hữu cùng gia đình hiện còn 68 tỉ đô la Mỹ, bị thổi bay 82 tỉ đô la Mỹ và ông xuống vị trí người giàu thứ hai Ấn Độ.

Tòa án tối cao Ấn Độ yêu cầu ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEBI) điều tra Adani Group và SEBI chưa kết luận cuối cùng. Dù vậy, Gautam Adani vẫn vượt qua. Được xem là đồng minh thân cận của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Gautam Adani đang theo đuổi các dự án mới và thương vụ mua lại để mở rộng quy mô Adani Group.

Tháng 4.2023, công ty con về cảng tàu trực thuộc Adani Group mua lại Karaikal Port, cảng tàu bị phá sản nằm ở phía Nam Ấn Độ, theo thỏa thuận trị giá 178 triệu đô la Mỹ.

Một tháng sau, AdaniConneX, liên doanh giữa Adani Group với công ty cung cấp trung tâm dữ liệu toàn cầu EdgeConneX, thông báo xây dựng trung tâm dữ liệu công suất 300MW và khu công nghệ đặt tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ. Đến tháng 7.2023, AdaniConneX đã có được khoản tiền hơn 200 triệu đô la Mỹ để đầu tư cho các dự án trung tâm dữ liệu.

Adani Properties là một trong những thắng lợi lớn nhất của Adani Group. Tháng 7.2023, Adani Properties được chính quyền bang Maharashtra cấp phép quy hoạch Dharavi, một trong những khu ổ chuột lớn nhất châu Á từng xuất hiện trong phim Triệu phú ổ chuột ở ngoại ô Mumbai theo hình thức hợp tác công tư.

Adani Group vượt qua đối thủ DLF, công ty của tỉ phú bất động sản Kushal Pal Singh, giành quyền quy hoạch Dharavi với gói thầu 610 triệu đô la Mỹ trong năm 2022.

Adani Properties nắm 80% cổ phần trong dự án, sẽ quy hoạch Dharavi thành tổ hợp đô thị trên diện tích hơn 240 héc ta, dự kiến tiêu tốn khoảng 230 tỉ rupee (2,76 tỉ đô la Mỹ) và cần bảy năm để hoàn thành. Tuy nhiên, công ty SecLink Technologies tại Dubai cáo buộc gói thầu Dharavi mà họ đưa ra năm 2018 bị hủy bỏ không chính đáng để tạo điều kiện cho Adani Group.

Về năng lượng tái tạo, công ty có kế hoạch đầu tư đến 50 tỉ đô la Mỹ trong vòng mười năm tới để sản xuất ba triệu tấn khí hydro xanh, với mục tiêu trở thành một trong những nhà sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới vào năm 2030, bao gồm cả điện mặt trời và điện gió.

Vào tháng 9.2023, Adani Group thông báo liên doanh với Kowa Co. (Nhật Bản) để cung cấp khí hydro xanh tại Nhật Bản và các thị trường khác khi nhà máy tại Gujarat hoạt động từ năm 2027.

Ban đầu, đây là dự án giữa Adani Enterprises và tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies. Tuy nhiên, tháng 2.2023, TotalEnergies tạm dừng đầu tư và chờ kết quả điều tra về cáo buộc của Hindenburg Research. Trong cuộc họp với nhà đầu tư, Robbie Singh, giám đốc tài chính Adani Group cho biết công ty vẫn tiếp tục dự án.

Bảy tháng sau, TotalEnergies, trong một thỏa thuận riêng, đồng ý đầu tư 300 triệu đô la Mỹ để lập liên doanh với Adani Green Energy, nhằm phát triển 45GW năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Adani cũng đang cố gắng giảm nợ. Gautam Adani giảm sở hữu trong Adani Group sau khi bán cổ phần của ông cho hai quỹ đầu tư GQG Partners và Qatar Investment Authority và thu về khoảng 4,7 tỉ đô la Mỹ. Tháng 7.2023, ông thế chấp cổ phần để thanh toán khoản vay trị giá 2,2 tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, Adani Group còn trả 700 triệu đô la Mỹ mà công ty đã vay để mua lại Ambuja Cements từ Holcim Group.

Những quyết định mang tính chiến lược này đã giúp cổ phiếu của chín công ty con (đã niêm yết) thuộc Adani Group, bao gồm cả Adani Enterprises, tăng trở lại, song vẫn thấp hơn so với mức giao dịch ghi nhận trước tháng 1.2023.

Uday Kotak: Tiếp tục phát triển


Vào đầu tháng 9.2023, Uday Kotak, doanh nhân kỳ cựu lĩnh vực ngân hàng, thông báo từ chức giám đốc quản lý và CEO của ngân hàng Ấn Độ Kotak Mahindra Bank (Kotak Mahindra). Quyết định có hiệu lực ngay lập tức và được ông Kotak đưa ra trước thời điểm nghỉ hưu chính thức bốn tháng.

Trong lá thư viết tay gửi chủ tịch của Kotak Mahindra, Uday Kotak (64 tuổi) lý giải quyết định này nhằm đảm bảo ngân hàng hoạt động ổn định và quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ khi hai nhà lãnh đạo lâu năm khác cũng sẽ nghỉ hưu vào tháng 12 tới.

“Công ty quan trọng hơn bất kỳ cá nhân nào,” Uday Kotak chia sẻ qua điện thoại. Tuy rời khỏi vị trí điều hành, ông vẫn là cổ đông lớn nhất của Kotak Mahindra và là thành viên hội đồng quản trị công ty với vai trò giám đốc độc lập.

Trong lúc này, Kotak Mahindra đã bổ nhiệm đồng giám đốc điều hành Dipak Gupta thành giám đốc quản lý kiêm CEO tạm thời trong hai tháng. Trong thời gian tới, công ty sẽ chờ phê duyệt từ cơ quan quản lý để chọn hai ứng viên tiềm năng thay thế ông Kotak.

Việc Uday Kotak nghỉ hưu có tác động từ quy định được ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ban hành vào năm 2021, giới hạn nhà sáng lập ngân hàng chỉ được giữ chức CEO tối đa 15 năm. Ông Kotak đã có 18 năm đảm nhiệm vai trò CEO vào thời điểm quy định này được ban hành và sau đó được RBI đồng ý cho giữ vị trí này cho đến tháng 12.2023.

Xuất thân từ một gia đình kinh doanh hàng hóa, Uday Kotak thành lập Kotak Mahindra vào năm 1985, khởi đầu là công ty tài chính quy mô nhỏ. Ông Kotak sau đó thuyết phục thành công Anand Mahindra, thành viên của gia tộc nổi tiếng Mahindra hoạt động trong lĩnh vực ô tô, tham gia phát triển công ty (Anand Mahindra đứng thứ 90 trong nhóm 100 người giàu nhất Ấn Độ với giá trị tài sản 2,6 tỉ đô la Mỹ).

Lấy cảm hứng kinh doanh từ những ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs, tên tuổi mà Uday Kotak từng thiết lập quan hệ hợp tác, ông đã nhận về giấy phép hoạt động cho Kotak Mahindra vào năm 2003. Uday Kotak hiện giữ vị trí 15 trong danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ, sở hữu khối tài sản 13,4 tỉ đô la Mỹ.

Kotak Mahindra hiện có vốn hóa thị trường 42 tỉ đô la Mỹ, quản lý tài sản trị giá 78 tỉ đô la Mỹ và vận hành hơn 1.800 chi nhánh trên toàn Ấn Độ. Uday Kotak đang làm việc tại văn phòng riêng nằm gần trụ sở của Kotak Mahindra ở quận tài chính ngoại ô Mumbai.

Người con lớn của ông, Jay (34 tuổi), tốt nghiệp đại học Harvard, giữ vai trò phó chủ tịch Kotak Mahindra và đồng chủ tịch bộ phận ngân hàng số. Uday Kotak cho biết đang mở ra những khả năng và cơ hội phát triển mới trong tương lai, dần hình thành và định hình các kế hoạch trong thời gian tới.

————————————————–

Phương pháp


Danh sách này được tổng hợp bằng cách sử dụng thông tin cổ phần và tài chính từ các gia đình và cá nhân, sàn giao dịch chứng khoán, nhà phân tích và cơ quan quản lý của Ấn Độ. Bảng xếp hạng liệt kê tài sản của các gia đình, bao gồm cả tài sản đồng sở hữu giữa các đại gia đình như gia đình Bajaj và Godrej. Giá trị tài sản được tính toán dựa trên giá cổ phiếu và tỉ giá hối đoái tính đến ngày 22.9.2023. Các công ty tư nhân được định giá dựa trên các công ty tương tự được giao dịch đại chúng. Danh sách này cũng có thể bao gồm các công dân nước ngoài có mối quan hệ kinh doanh, cư trú hoặc các mối quan hệ khác với đất nước hoặc những công dân không cư trú ở trong nước nhưng có mối quan hệ kinh doanh quan trọng hoặc các mối quan hệ khác với đất nước. Biên tập viên có quyền sửa đổi bất kỳ thông tin nào hoặc xóa bất kỳ thành viên nào khi có thông tin mới.