Doanh nghiệp

Babylon dừng hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ

9 tháng trước
Tác giả Katie Jennings

Do gặp khó khăn nên công ty chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số Babylon đang tìm kiếm người mua và buộc phải dừng hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ.

Share
this:

Theo thông báo gửi đến ủy ban Lực lượng lao động Texas, Babylon nói rằng công ty “đóng cửa văn phòng tại Austin vĩnh viễn” kể từ ngày 7.8 đồng thời sa thải 94 nhân viên.

Công ty có trụ sở tại Anh đã trở thành công ty đại chúng trong một thỏa thuận SPAC vào năm 2021. Công ty phải vật lộn trong nhiều tháng để đảm bảo nguồn tài chính cho hoạt động kinh doanh. Theo quảng cáo của Babylon do nhà sáng lập kiêm CEO Ali Parsa đứng đầu, công ty cung cấp phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể giúp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu có giá hợp lý và dễ tiếp cận hơn.

Ali Parsa, nhà sáng lập kiêm CEO của Babylon Holdings Ltd. Ảnh: © 2022 BLOOMBERG FINANCE LP/ Forbes

Nhưng công ty vẫn chưa có lãi. Vào năm 2022, Babylon báo lỗ 369,8 triệu USD. Công ty đạt được doanh thu 1,1 tỉ USD. Trong quý 1.2023, công ty có lượng tiền mặt trị giá 77,7 triệu USD và các khoản tương đương tiền với 52,1 triệu USD thu về từ những bệnh nhân đã đặt trước lịch khám bệnh. Sàn giao dịch chứng khoán New York dừng giao dịch và hủy niêm yết cổ phiếu Babylon hồi cuối tháng 6.

Đầu tuần này, Babylon thông báo rằng công ty trị liệu kỹ thuật số ở Thụy Sĩ MindMaze và cả chủ nợ của Babylon là AlbaCore Capital LLP sẽ “không tiến hành sáp nhập” như kế hoạch.

Babylon cho biết công ty “tập trung vào duy trì hoạt động kinh doanh hằng ngày tại Anh” nhưng sẽ “dừng mảng kinh doanh chính tại Hoa Kỳ và lên kế hoạch chuyển khách hàng ở quốc gia này sang các nhà cung cấp khác.”

Thông cáo báo chí không cho biết chi tiết về thời gian, tổng số nhân viên bị ảnh hưởng ở Hoa Kỳ và ai sẽ phục vụ bệnh nhân hiện hữu của Babylon tại nước này. Cả đội truyền thông của Babylon và Parsa đều không phản hồi yêu cầu bình luận qua email.

Khi Linda, một bệnh nhân ở New York yêu cầu giấu họ vì lý do riêng tư, đăng nhập ứng dụng để nhận trị liệu như đã hẹn, bà nhận được tin nhắn trên ứng dụng Babylon nói rằng “các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cuộc hẹn không còn nữa. Để biết chi tiết về quyền lợi cũng như nhà cung cấp mới, hãy liên hệ với bên cung cấp bảo hiểm sức khỏe của bạn.”

Có vẻ như Babylon đang đặt trách nhiệm “chuyển đổi” lên bệnh nhân và các công ty bảo hiểm của họ. Một email mà Linda nhận được từ Babylon lúc 11 giờ 02 sáng theo múi giờ miền Đông cho biết: “Chúng tôi biết bạn có thắc mắc về thay đổi này. Đội chăm sóc khách hàng tận tâm của công ty bảo hiểm sức khỏe có thể hỗ trợ bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin liên hệ của công ty trên thẻ ID của mình.”

Tại thị trường Hoa Kỳ, Babylon ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm để nhận được khoản thanh toán một lần sau khi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân theo nhu cầu.

Theo báo cáo hằng năm của công ty, tính đến tháng 12.2022, Babylon có khoảng 261.000 bệnh nhân bảo hiểm ở Hoa Kỳ. Trang web cho thấy Babylon có quan hệ đối tác với các công ty bảo hiểm ở 12 bang, chủ yếu cung cấp chương trình Medicaid dành cho bệnh nhân có thu nhập thấp ở California, Georgia, Iowa, Ấn Độ, Mississippi và những bang khác.

Tính đến tháng 12.2022, công ty có khoảng 1.895 nhân viên, trong đó gần 35%, tương đương 660 người, làm việc ở Hoa Kỳ. Theo đạo luật Thông báo về điều chỉnh và đào tạo lại nhân lực của Hoa Kỳ (WARN), một số chủ lao động phải thông báo trước ít nhất 60 ngày bằng văn bảng cho người lao động nếu muốn sa thải họ.

“Thông báo như vậy sẽ gây khó khăn cho việc huy động khoản vốn mà chúng tôi đang cần từ nhiều đối tác trong vài tháng qua,” Babylon nói.

Công ty cho biết họ “đã tích cực theo đuổi một số lựa chọn tài chính và giao dịch,” nhưng không thành công. “Vì vậy, chúng tôi buộc phải dừng hoạt động, thanh lý tài sản thế chấp còn lại và đóng cửa.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

WeWork có khả năng ngừng hoạt động kinh doanh
Hơn 85.000 doanh nghiệp rời thị trường trong tám tháng