Doanh nghiệp

WeWork có khả năng ngừng hoạt động kinh doanh

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 8.8, công ty cho thuê văn phòng làm việc WeWork cho biết rằng công ty “nghi ngờ” khả năng duy trì hoạt động kinh doanh do “số lượng thành viên giảm nhẹ” và “cạnh tranh ngày càng khốc liệt.”

Share
this:

Theo thông cáo báo chí, công ty “nghi ngờ về khả năng duy trì hoạt động” và chỉ tránh được tình trạng này nếu “thực hiện thành công kế hoạch của ban quản lý nhằm cải thiện thanh khoản lẫn khả năng sinh lời trong 12 tháng tới.”

Nguồn cung bất động sản thương mại ngày càng tăng mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn. Vì thế, kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn. Công ty báo lỗ ròng 696 triệu USD trong hai quý đầu năm 2023 nhưng mức lỗ này ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái, khi đó công ty lỗ 1,14 tỉ USD.

Logo WeWork xuất hiện ở lối vào của văn phòng làm việc tại khu phố SoHo, New York. Ảnh: AP/ Mary Altaffer/ Forbes

Theo thông cáo báo chí, công ty lên kế hoạch cải thiện triển vọng tài chính. Công ty sẽ đàm phán với chủ cho thuê về mức giá thấp hơn, giảm tỉ lệ thành viên chấm dứt hợp đồng, tìm khách hàng mới, hạn chế chi phí và huy động thêm vốn thông qua phát hành cổ phiếu hoặc bán tài sản. 

Tin tức này xuất hiện sau vài tháng WeWork đạt được thỏa thuận cơ cấu lại nợ. Vào tháng 3, nhà đầu tư SoftBank Group Corp. đồng ý chuyển 1 tỉ USD nợ trái phiếu thành vốn góp. 

Ngoài ra, công ty “nghi ngờ khả  năng duy trì hoạt động” do mức hồi phục chậm sau đại dịch COVID-19. Nhiều văn phòng không có người làm việc vào mùa xuân năm 2020 khi đại dịch buộc mọi người phải thực hiện giãn cách xã hội. 

Theo báo cáo của công ty, tỉ lệ lấp đầy đến tháng 8.2022 chỉ đạt 72%, chưa phục hồi như mức của năm 2019. Sau thời gian tăng giảm đều đặn, tỉ lệ này đứng ở mức 72% trong quý 2.2023.

Sau khi thông cáo báo chí phát đi, cổ phiếu của WeWork giảm tới 33%, từ 20,9 xu/cổ phiếu xuống còn 14 xu/cổ phiếu lúc 6 giờ chiều theo múi giờ miền Đông trong phiên giao dịch ngoài giờ vào ngày 8.8.

Cho dù thực tế là công ty đang lỗ nhưng phát ngôn viên của WeWork nói với Forbes rằng doanh thu của công ty tăng từ 593 triệu USD trong quý 2.2021 lên 844 triệu USD vào quý 2.2023. Bà cũng lưu ý rằng lợi nhuận trước lãi vay, thuế, và khấu hao đạt 98 triệu USD, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến tháng 6, WeWork vận hành 777 địa điểm trên toàn hệ thống tại 39 quốc gia với tổng số khoảng 906.000 văn phòng và 653.000 thành viên. Tỉ lệ lấp đầy đạt 72%, giảm 1% so với năm 2022. Mỗi thành viên mang về cho công ty trung bình 502 USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

WeWork ra mắt tòa nhà văn phòng mới tại Singapore
Làm việc từ xa tác động mạnh đến bất động sản văn phòng ở Hoa Kỳ