Quốc tế

Các tỉ phú Ấn Độ ghi nhận tổng giá trị tài sản tăng lên 800 tỉ USD

Share
this:

100 người giàu nhất Ấn Độ trong năm 2022 vẫn ghi nhận tổng giá trị tài sản tăng thêm 25 tỉ USD lên 800 tỉ USD.

Nhu cầu từ thị trường phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã tạo sức bật giúp Ấn Độ vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Qua đó, mặc dù thị trường chứng khoán đã giảm nhẹ từ một năm trước, với tác nhân lớn nhất là đồng nội tệ rupee trượt giá khi giảm 10% so với cùng kỳ năm 2021, tổng tài sản của 100 người giàu nhất Ấn Độ vẫn tăng thêm 25 tỉ USD lên 800 tỉ USD.

Mức tích lũy trên phần lớn nhờ vào thành tích tăng giá trị tài sản kỷ lục của tỉ phú cơ sở hạ tầng Gautam Adani, phá vỡ thế độc tôn ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất Ấn Độ lần đầu tiên kể từ năm 2008. Sau khi tăng gần ba lần vào năm 2021, khối tài sản ròng của ông Adani trong năm 2022 tiếp tục tăng gấp đôi lên 150 tỉ USD và vươn lên vị trí số 1, bên cạnh việc từng có khoảng thời gian ngắn giữ danh hiệu người giàu thứ hai thế giới.

Gautam Adani, có mức tăng tài sản lớn nhất ở cả tỷ lệ phần trăm lẫn đồng đô la, thông báo sẽ đầu tư 100 tỉ USD trong vòng 1 thập kỷ tới, với 70% trong số đó vào lĩnh vực năng lượng xanh.

Người giàu nhất Ấn Độ và châu Á, Gautam Adani. Ảnh: Forbes châu Á

Mukesh Ambani, chủ tịch của tập đoàn Reliance Industries kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ dầu khí đến viễn thông, giữ ngôi vị “á quân” với khối tài sản ròng 88 tỉ USD, giảm 5% so với năm 2021. Gautam Adani và Mukesh Ambani hiện chiếm 30% trong tổng giá trị tài sản của 100 người giàu nhất Ấn Độ.

“Ông vua” ngành bán lẻ Ấn Độ, Radhakishan Damani, sở hữu chuỗi siêu thị DMart, lọt vào nhóm 3 người giàu nhất Ấn Độ, mặc dù tài sản của ông giảm 6% xuống còn 27,6 tỉ USD. Thêm một năm ghi nhận lợi nhuận từ vaccine COVID-19 của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) tăng mạnh đưa tỉ phú vaccine Cyrus Poonawalla lên vị trí thứ tư với giá trị tài sản 21,5 tỉ USD.

Danh sách năm 2022 chào đón chín thành viên mới, với ba cái tên ghi nhận giá trị tài sản tăng từ việc tiến hành IPO gồm Falguni Nayar, cựu giám đốc ngân hàng đầu tư trở thành nữ tỉ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ sau khi đưa thương hiệu bán lẻ mỹ phẩm và thời trang Nykaa lên sàn chứng khoán; nhà sản xuất trang phục truyền thống Ravi Modi và tỉ phú ngành giày Rafique Malik, niêm yết cổ phiếu của Metro Brands vào tháng 12.2021.

Ba thành viên nổi bật trong danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ năm 2021 đã qua đời trong năm 2022 gồm Rahul Bajaj, tỉ phú ngành xe hơi của gia tộc Bajaj; Rakesh Jhunjhunwala, thường được mệnh danh là Warren Buffet của Ấn Độ, qua đời ngay sau khi ra mắt hãng hàng không mới Akasa Air vào tháng 8.2022. Thay thế vị trí của ông trong danh sách này là người vợ Rekha Jhunjhunwala. Còn lại là tỉ phú ngành xây dựng Pallonji Mistry, với con út Cyrus Mistry (54 tuổi) cũng qua đời sau đó ba tháng do tai nạn giao thông. Người con cả Shapoor Mistry hiện quản lý khối tài sản ròng 14,2 tỉ USD của gia đình.

Nằm trong số 4 cái tên quay trở lại danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ sau một năm vắng bóng có Anand Mahindra, sở hữu tập Mahindra & Mahindra đã tạo tiếng vang lớn khi ra mắt mẫu xe điện SUV XUV 700. Những vị tỉ phú giảm giá trị tài sản chiếm áp đảo trong danh sách năm 2022 (60 trên 100 người), với cái tên đáng chú ý nhất là Vijay Shekhar Sharma, ghi nhận giá cổ phiếu của One97 Communications – chủ sở hữu công ty fintech Paytm – tụt giảm trong bối cảnh diễn ra làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ.

Giá trị tài sản ròng tối thiểu của 100 người giàu nhất Ấn Độ là 1,9 tỉ USD, gần bằng với mức 1,94 tỉ USD năm 2021.

Biên dịch: Minh Tuấn