Quốc tế

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đầu tư 50 tỉ USD thúc đẩy năng lượng xanh

Share
this:

Adani Group của tỉ phú Gautam Adani đã đạt thỏa thuận với TotalEnergies và đầu tư 50 tỉ USD để phát triển năng lượng xanh.

Adani Group của người giàu thứ hai Ấn Độ Gautam Adani và TotalEnergies, công ty sản xuất và cung cấp nhiên liệu, khí gas tự nhiên và điện năng từ Pháp, đã đạt thỏa thuận chung.

Theo đó, TotalEnergies sẽ mua 25% cổ phần của Adani New Industries từ Adani Enterprises, và đổi lại Adani New Industries sẽ đầu tư hơn 50 tỉ USD để phát triển năng lượng xanh trong vòng 1 thập kỷ tới, theo thông cáo báo chí hôm 14.6.

Chủ tịch của Adani Group, tỉ phú Gautam Adani. Ảnh: AP Photo/Aijaz Rahi. Associated Press

“Trong quá trình trở thành công ty hàng đầu thế giới về khí hydro xanh, quan hệ hợp tác của chúng tôi với TotalEnergies bổ sung thêm nhiều mảng, bao gồm R&D, nghiên cứu thị trường và thấu hiểu người tiêu dùng trực tiếp,” Gautam Adani, chủ tịch của Adani Group, cho biết trong thông cáo.

Adani New Industrie đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất khí hydro lớn nhất thế giới từ việc tăng cường sự hiện diện trên toàn chuỗi giá trị, từ sản xuất năng lượng tái tạo và thiết bị sử dụng năng lượng xanh, như tấm pin năng lượng mặt trời và tuabin gió để hình thành các cơ sở hạ nguồn tạo ra khí hydro xanh phái sinh như phân đạm và methanol.

Giai đoạn đầu sẽ sản xuất 1 triệu tấn khí hydro xanh mỗi năm và vận hành bằng 30GW năng lượng tái tạo trước năm 2030. Cơ sở cũng sẽ sản xuất 1,3 triệu tấn phân ure từ khí hydro xanh/năm cho thị trường Ấn Độ, bù vào hoạt động nhập khẩu ure của quốc gia này.

“Công suất 1 triệu tấn khí hydro xanh mỗi năm trong tương lai sẽ là bước tiến quan trọng trong việc nâng thị phần của TotalEnergies cho các loại phân tử khử carbon mới gồm nhiên liệu sinh học, khí sinh học, khí hydro và điện năng lên 25% trong tổng sản lượng điện sản xuất và bán ra thị trường vào năm 2050,” Patrick Pouyanné, chủ tịch và CEO của TotalEnergies cho biết.

Vào năm 2018, Adani Group và TotalEnergies bắt đầu hợp tác bằng liên doanh về LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng).

Năm 2020, công ty của Pháp mua lại 20% cổ phần trong Adani Green Energy (AGEL), nhà sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, và 50% trong 2,35 Gwac (điện xoay chiều GW) của đơn vị vận hành năng lượng mặt trời của AGEL với tổng mức đầu tư 2,5 tỉ USD.

Gautam Adani và gia đình sở hữu khối tài sản ròng 74,8 tỉ USD, xếp thứ hai trong danh sách Tỉ phú Giàu nhất Ấn Độ được Forbes công bố hồi tháng 10.2021. Giá cổ phiếu của Adani Enterprises tăng hơn 5% sau khi đưa ra thông báo.

Biên dịch: Minh Tuấn