Tài chính

Adani Group hủy đợt phát hành cổ phiếu trị giá 2,5 tỉ USD

1 năm trước
Tác giả John Hyatt

Ngày 1.2, Adani Group thông báo hủy đợt huy động vốn mới nhất từ việc phát hành cổ phiếu và hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Share
this:

Hôm 1.2, chỉ một ngày sau khi Adani Enterprises thông báo kế hoạch phát hành công khai tiếp theo (FPO) để huy động 2,5 tỉ USD, Adani Group đã thay đổi quyết định khi đưa ra thông cáo hủy phát hành cổ phiếu và hoàn trả toàn bộ vốn cho các nhà đầu tư.

Sự thay đổi gây sốc này được đưa ra chỉ 8 ngày sau khi công ty nghiên cứu về bán khống Hindenburg Research công bố báo cáo dài 100 trang cáo buộc Adani Group có hành vi gian lận cổ phiếu.

“Trước tình hình chưa từng có tiền lệ và thị trường chứng khoán đang diễn biến khó lường, công ty đặt mục tiêu bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư nên sẽ hoàn trả toàn bộ vốn đầu tư và hủy phát hành cổ phiếu trong đợt FPO. Ban lãnh đạo Adani Group muốn nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn đến toàn bộ nhà đầu tư đã ủng hộ và cam kết với đợt FPO của chúng tôi,” Gautam Adani, chủ tịch Adani Group, cho biết trong thông cáo báo chí.

Tỉ phú Gautam Adani. Ảnh: Indranil Mukherjee/AFP via Getty Images.

Nỗ lực huy động vốn được Adani Enterprises thông báo lần đầu vào tháng 11.2022, nhưng kế hoạch này đã gặp cú sốc khi Hindenburg Research hôm 24.1 công bố báo cáo 100 trang cáo buộc Adani Group đã thực hiện hành vi gian lận và thao túng thị trường chứng khoán nhiều năm qua. Adani Group đã phủ nhận cáo buộc này và sẵn sàng theo đuổi hành động pháp lý với công ty nghiên cứu của Mỹ.

Hôm 1.2, quỹ đầu tư của Abu Dhabi International Holding Co. (IHC) được đưa tin đầu tư 400 triệu USD để “cứu” giá cổ phiếu Adani Group sau khi nhận cuộc gọi từ chính ông Adani. Hai tỉ phú Ấn Độ khác là Sajjan Jindal (ngành sơn) và Sunil Mittal (viễn thông) cũng đầu tư vào cổ phiếu Adani Group trong đợt FPO, Economic Times và Financial Times trích dẫn từ nguồn tin thân cận.

Theo New York TimesFinancial Times, các nhà đầu tư khác gồm Goldman Sachs và Jupiter Asset Management đang niêm yết cổ phiếu tại London, Anh.

Vài phút trước khi Adani Group ra thông báo hủy phát hành cổ phiếu, Forbes đưa tin hai công ty được cho là có liên hệ với ông Adani, Elara Capital và Monarch Networth Capital đã mua số cổ phiếu mới phát hành, dấy lên những nghi ngờ về việc liệu những người đứng đầu Adani Group có mua cổ phần trong đợt chào bán hay không.

Adani Group chưa phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận của Forbes.

Biên dịch: Minh Tuấn

——————————————-

Xem thêm:
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani là ai mà công ty bán khống Hindenburg cáo buộc gian lận?
Gautam Adani rớt khỏi tốp 5 người giàu nhất thế giới do cáo buộc gian lận
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đầu tư 50 tỉ USD thúc đẩy năng lượng xanh