Tỉ phú

Gautam Adani rớt khỏi tốp 5 người giàu nhất thế giới do cáo buộc gian lận

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Gautam Adani mất tên trong danh sách tốp 5 người giàu nhất thế giới do cổ phiếu Adani Group giảm mạnh khi ông cố gắng bác bỏ cáo buộc gian lận của công ty bán khống Mỹ Hindenburg Research.

Share
this:

Giá cổ phiếu của các công ty thuộc Adani Group giảm mạnh hôm 27.1, trong đó cổ phiếu của một số công ty niêm yết thuộc tập đoàn lao dốc chạm, mức sàn trong phiên giao dịch.

Cổ phiếu công ty hàng đầu tập đoàn, Adani Enterprises, đã giảm hơn 18% trong chiều 27.1; Adani Power giảm 5%; Adani Ports giảm hơn 15%; các cổ phiếu Adani Total Gas, Adani Green Energy và Adani Transmission đều giảm tối đa 20%.

Các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu đã thổi bay hàng tỉ đô la Mỹ giá trị thị trường và gần 1/5 giá trị tài sản ròng của ông trong một ngày. Theo ước tính của Forbes, giá trị tài sản của Adani vào lúc 5 giờ chiều 26.1 còn 119,3 tỉ USD – có nghĩa ông không còn nằm trong tốp năm người giàu nhất thế giới.

Chủ tịch Gautam Adani của Adani Group tụt mất vị trí giàu thứ ba thế giới. Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã thay vị trí người giàu thứ ba thế giới của Adani hôm 25.1, ông xuống vị trí người giàu thứ bảy trong danh sách. Theo ước tính của Forbes, tài sản cá nhân của ông hiện thấp hơn ông trùm công nghệ Larry Ellison (với khối tài sản trị giá 112,8 tỉ USD), bậc thầy đầu tư Warren Buffett (107,8 tỉ USD) và nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (104,1 tỉ USD).

Tuy nhiên, Adani vẫn là người giàu nhất châu Á — vượt qua chủ tịch Mukesh Ambani của Reliance Industries, sở hữu khối tài sản trị giá 83,3 tỉ USD, theo ước tính của Forbes — và vẫn là người duy nhất trong tốp 10 người giàu nhất thế giới sống bên ngoài châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

Khối tài sản hiện tại của Adani ước tính 98,1 tỉ USD, theo dữ liệu thời gian thực của Forbes. Phần lớn tài sản của Adani kiếm được nhờ vào đầu tư cơ sở hạ tầng lẫn hàng hóa. Ông là chủ tịch của Adani Group, đầu tư trong nhiều lĩnh vực bao gồm cảng, sân bay, bất động sản, năng lượng cũng như xi măng.

Ngoài ra, Adani tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư vào năng lượng xanh. Tập đoàn kiểm soát cảng lớn nhất của Ấn Độ và là một trong những nhà khai thác sân bay lớn nhất ở nước này.

Giá trị tài sản của cả Adani và Adani Group đều thay đổi từ khi Hindenburg Research cáo buộc những công ty của tập đoàn gian lận. Trong báo cáo dài, Hindenburg đưa ra một loạt cáo buộc gay gắt đối với Adani Group, khẳng định âm mưu lừa đảo kéo dài hàng thập niên, “gian lận kế toán trắng trợn, thao túng cổ phiếu lẫn rửa tiền” và “vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử.”

Tập đoàn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, cho rằng báo cáo do công ty đầu tư nước ngoài đưa ra nhằm cố gắng phá hoại một trong những công ty lớn nhất của Ấn Độ, đồng thời cho biết thêm tập đoàn đang cân nhắc kiện lại nhóm nhà đầu tư này. Không bối rối, Hindenburg thách Adani kiện và bác bỏ những lời buộc tội của tập đoàn là “vô căn cứ.”

Theo Reuters đưa tin vào ngày 27.1, trích dẫn hai nguồn biết rõ thông tin về vấn đề này, cơ quan quản lý thị trường của Ấn Độ tăng cường giám sát các giao dịch của Adani Group trong năm ngoái. Đồng thời đang nghiên cứu báo cáo của Hindenburg để có thông tin cho cuộc điều tra sơ bộ của riêng họ, Reuters đưa tin.

Giá cổ phiếu lao dốc không phanh khi Adani chuẩn bị ra mắt đợt bán cổ phiếu quan trọng vào ngày 27.1. Công ty hàng đầu Adani Enterprises dự định huy động 2,4 tỉ USD và cho thấy khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Tỉ phú Gautam Adani thâu tóm New Delhi Television

Tỉ phú Gautam Adani trở thành người giàu thứ tư thế giới