Doanh nghiệp

Tài sản của tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani tăng thêm 11 tỉ USD

7 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Khối tài sản của tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani có thêm gần 11 tỉ USD nhờ giá cổ phiếu tăng hai con số.

Share
this:

Với giá trị tài sản trên, chủ tịch tập đoàn cơ sở hạ tầng Adani Group vượt qua Michael Dell, chủ tịch kiêm CEO của Dell Technologies, trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Từng là người giàu thứ hai thế giới nhưng giá trị tài sản liên tiếp sụt giảm trong năm qua, hiện Adani là người giàu thứ 16 thế giới với khối tài sản trị giá 70,8 tỉ USD.

Gautam Adani, chủ tịch Adani Group, đứng ở vị trí thứ 16 trong danh sách người giàu nhất thế giới sau khi giá trị tài sản ròng của ông tăng thêm gần 11 tỉ USD. Ảnh: Abhijit Bhatlekar/ Mint/ Getty Images/ Hindustan Times/ Forbes

Cổ phiếu của tất cả công ty thuộc Adani Group đều tăng mạnh kể từ ngày 4.12 sau khi đảng Bharatiya Janata của thủ tướng Narendra Modi giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử cấp bang quan trọng.

Nhờ đó, chỉ số chứng khoán tăng lên khi nhà đầu tư coi chiến thắng này là nền tảng cho cuộc bầu cử liên bang vào năm tới. Adani, người được coi là đồng minh thân cận của thủ tướng Modi, hưởng lợi rất lớn khi cổ phiếu của các công ty trong tập đoàn tăng hai con số.

Cổ phiếu của 3 trong 10 công ty niêm yết thuộc Adani Group tăng 20% vào hôm 5.12 sau khi báo cáo của tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ kết luận rằng Adani Group “không dính dáng” đến tội danh mà công ty bán khống Hindenburg Research tại Hoa Kỳ cáo buộc.

Hồi tháng 1, Hindenburg Research công bố báo cáo cáo buộc Adani Group gian lận, thao túng thị trường chứng khoán.

Mặc dù tập đoàn kiên quyết phủ nhận tội danh nhưng cáo buộc đó khiến cổ phiếu lao dốc cũng như thổi bay hàng tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản của Adani trong ba ngày. Tại thời điểm đó, tài sản của ông chỉ còn 98 tỉ USD trước khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm sâu hơn.

Trước những cáo buộc, tòa án Tối cao Ấn Độ đã chỉ đạo ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEBI), cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, tiến hành điều tra.

Vào tháng 11, tòa án Tối cao mở các phiên toà xét xử liên quan đến sự việc trên. Nhà đầu tư cảm thấy lạc quan hơn khi tòa án chỉ đạo SEBI công bố kết luận điều tra đồng thời chánh án tuyên bố báo cáo của Hindenburg không “đáng tin cậy” và những gì truyền thông đưa tin cũng “chưa chắc đúng.”

Tòa án ám chỉ những bài báo tiết lộ mối liên hệ chặt chẽ giữa các nhà đầu tư nước ngoài và gia đình Adani được xuất bản hồi tháng 8.

Mặc dù giá trị tài sản ròng của Adani tăng mạnh trong tuần này nhưng ông vẫn là người giàu thứ hai ở Ấn Độ, sau Mukesh Ambani, chủ tịch của Reliance Industries, với khối tài sản ròng 94,9 tỉ USD.

Vốn hóa của Adani Group đạt 166 tỉ USD, vẫn giảm 30% so với mức cao trước khi Hindenburg Research công bố báo cáo.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani là ai mà công ty bán khống Hindenburg cáo buộc gian lận?
Tỉ phú Gautam Adani đón nhận tin tốt về giá trị tài sản
Tỉ phú Gautam Adani trở thành người giàu thứ ba thế giới