Doanh nhân

Tỉ phú Gautam Adani đón nhận tin tốt về giá trị tài sản

7 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Thông tin tích cực về Adani Group đã giúp giá trị tài sản của Gautam Adani tăng thêm 6 tỉ USD lên 57,1 tỉ USD.

Share
this:

Trong phiên giao dịch đầu tuần tại Ấn Độ vào ngày 28.11, 10 công ty của tỉ phú Gautam Adani đã ghi nhận cổ phiếu tăng lên sau khi tòa án Tối cao nước này chưa đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ kiện tụng kéo dài giữa Adani Group và công ty nghiên cứu bán khống Hindenburg Research hồi tuần trước.

Tòa án Tối cao Ấn Độ đã kết thúc phiên xét xử và xem xét nhiều đơn kiến nghị về quá trình điều tra của Ủy ban giao dịch và chứng khoán Ấn Độ (SEBI) liên quan đến các cáo buộc Adani Group thao túng thị trường chứng khoán từ Hindenburg Research cách đây 10 tháng.

Giá trị tài sản của ông Gautam Adani (trong hình) từng giảm mạnh sau khi xuất hiện cáo buộc từ công ty nghiên cứu bán khống Hindenburg Research. Ảnh: Abhijit Bhatlek/Mint via Getty Images.

Các nhà đầu tư đã đón nhận thông tin tích cực từ việc tòa án Ấn Độ chỉ dẫn SEBI hoàn tất quá trình điều tra. Bên cạnh đó là chánh án tòa án Tối cao Ấn Độ Dhananjaya Yeshwant Chandrachud nhận định báo cáo của Hindenburg Research “thiếu tin cậy” và các đơn vị truyền thông không nên xem đó là “sự thật tuyệt đối.”

SEBI thông tin tới tòa án rằng cơ quan này không cần thêm thời gian và đã hoàn tất 22 trong tổng số 24 đơn kiện liên quan đến cáo buộc của Hindenburg Research.

Arun Kejriwal, nhà sáng sáng lập của công ty tư vấn Kejriwal Research có trụ sở tại Mumbai, nhận định: “Việc tòa án Ấn Độ không chỉ trích gay gắt Adani Group là thông tin tích cực. Đầu tư vào Adani Group là thương vụ có tính rủi ro cao nhưng cũng mang lại khoản lợi nhuận lớn. Hiện tại, rủi ro đã thấp hơn.”

Tâm lý của các nhà đầu tư cải thiện đã tạo sức bật giúp cổ phiếu các công ty thuộc Adani Group tăng từ 9% (Adani Enterprises) lên 20% (Adani Total Gas) chỉ trong một ngày. Cổ phiếu Adani Energy tăng 19%, cao thứ hai trong nhóm 10 công ty, trong khi Green Energy, Adani Power và NDTV cùng tăng 12%.

Cổ phiếu tăng giá giúp Gautam Adani tăng thêm 6 tỉ USD trong giá trị tài sản. Theo bảng xếp hạng tỉ phú của Forbes, Gautam Adani là người giàu thứ 23 thế giới với khối tài sản ròng hiện ở mức 57,1 tỉ USD. Trước đó, doanh nhân này từng sở hữu khối tài sản lên đến 126 tỉ USD và đứng thứ ba thế giới.

Tuy Adani Group cho biết các cáo buộc từ Hindenburg Research là “vô căn cứ” và không ảnh hưởng đến hoạt động, nhưng điều này từng giáng đòn nặng nề lên cổ phiếu, thổi bay hàng tỉ đô la Mỹ trong khối tài sản của Gautam Adani.

Hồi tháng 5.2023, SEBI đã thành lập một ủy ban chuyên gia để điều tra thông tin về Adani Group, kết luận rằng không có những bằng chứng cụ thể nào cho thấy tập đoàn này có hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Tuy vậy, sau đó ba tháng, một báo cáo điều tra mới lại đưa ra sự liên kết giữa Adani Group và các nhà đầu tư nước ngoài, khiến cổ phiếu giảm xuống.  

Adani Group phủ nhận các cáo buộc và cho biết công ty thực hiện giao dịch theo đúng quy định.

Biên dịch: Minh Tuấn