Tiêu điểm

Tỉ phú Gautam Adani trở thành người giàu thứ tư thế giới

Share
this:

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani trở thành người giàu thứ tư thế giới sau khi Bill Gates đóng góp 20 tỉ USD cho hoạt động thiện nguyện.

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đã vươn lên vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng Tỉ phú Toàn cầu theo thời gian thực của Forbes, sau khi Bill Gates công bố khoản từ thiện lớn.

Phép tính về những gì tỉ phú rất đơn giản khi xét đến các khoản từ thiện lớn là khối tài sản ròng giảm xuống khi cho đi. Đó là những gì diễn ra với Bill Gates. Vào ngày 13.7, Bill Gates cho biết sẽ trao tặng 20 tỉ USD vào quỹ Bill & Melinda Gates trong tháng 7.2022 như một phần trong kế hoạch tăng khoản quyên góp hằng năm lên 50% vào năm 2026.

Sự thay đổi trên giúp Adani nắm giữ vị trí thứ tư của Bill Gates. Khối tài sản của Gautam Adani, tỉ phú cơ sở hạ tầng nắm giữ cổ phần trong 6 công ty được niêm yết cổ phiếu đặt theo tên ông và kinh doanh trong lĩnh vực điện năng, năng lượng xanh, khí gas, cảng tàu…, đã tăng gấp đôi lên giá trị hiện tại 112,9 tỉ USD kể từ đầu năm 2021.

Tỉ phú Gautam Adani. Ảnh: Afp Via Getty Images

Vào tháng 2.2022, Adani vượt qua tỉ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á với khối tài sản 90,1 tỉ USD và xếp thứ 10 thế giới. Gautam Adani (60 tuổi), từng bỏ học đại học như Bill Gates, thành lập công ty xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988. Vào năm 2008, ông có lần đầu tiên góp mặt trong bảng xếp hạng tỉ phú, với khối tài sản 9,3 tỉ USD. Vào tháng 6.2022, Adani và gia đình đã cam kết đóng góp 600 tỉ rupee (7,7 tỉ USD) vào các hoạt động xã hội nhân dịp sinh lần nhật lần thứ 60 của ông hôm 24.6.

Sau tin tức về khoản từ thiện lớn, Bill Gates tụt một bậc xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng Tỉ phú Toàn cầu theo thời gian thực của Forbes với khối tài sản ròng ước tính 102 tỉ USD sau khi chốt lại phiên giao dịch tại Mỹ hôm 14.7.

Trao đổi với Forbes vào đầu tuần trước, Bill Gates cho biết Gates Foundation sẽ đẩy mạnh hoạt động thiện nguyện từ tình hình khó khăn của thế giới, cụ thể là đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế và cuộc chiến quân sự tại Ukraine. Gates cũng đưa ra “trong bối cảnh chính trị, nơi những người có tư duy toàn cầu và làm những điều phức tạp, ít nhất sẽ cảm thấy đó là giai đoạn mình xuống tinh thần.”

Kể từ giữa những năm 1990, nhà đồng sáng lập của Microsoft Bill Gates từng có 13 năm giữ “ngôi vị” người giàu nhất thế giới. Lần đầu tiên ông giữ vị trí này là vào năm 1995 với khối tài sản 12,5 tỉ USD. Với việc giá trị tài sản gia tăng ổn định, Bill Gates đã giữ vững vị thế của mình cho đến năm 2008, khi Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới. Vào năm 2009, Bill Gates trở lại vị trí số 1, sau đó nhường lại cho Carlos Slim (Mexico) trong giai đoạn từ năm 2010-2013.

Vào năm 2014, ông một lần nữa đứng đầu danh sách với khối tài sản khi ấy là 76 tỉ USD. Đến năm 2018, Jeff Bezos giành lấy danh hiệu người giàu nhất thế giới từ Bill Gates. Trong hai năm 2021 và 2022, Bill Gates xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng Tỉ phú Toàn cầu của Forbes.

Bill Gates là đồng chủ tịch của quỹ Bill & Melinda Gates với vợ cũ Melinda French Gates. Ảnh: Getty Images

Trong nhiều năm qua, Bill Gates đã cho đi phần lớn số cổ phiếu của ông trong Microsoft. Bắt đầu từ cuối những năm 1990, ông trao tặng số cổ phiếu trị giá hàng tỉ đô la Mỹ vào Gates Foundation và các quỹ tiền nhiệm. Gates cũng bán lượng lớn cổ phiếu trong Microsoft và đa dạng hóa tài sản. Tính đến tháng 3.2020, thời điểm ông rời khỏi ban lãnh đạo Microsoft, Bill Gates sở hữu khoảng 1,3% cổ phần, giảm từ 45% khi công ty lên sàn chứng khoán vào năm 1986. Nếu vẫn giữ mức 1,3%, số cổ phần của Gates sẽ có giá trị vào khoảng 26 tỉ USD.

Số cổ phần ông nắm giữ hiện nay bao gồm cổ phần có giá trị hàng tỉ USD trong công ty quản lý chất thải Republic Services, nhà sản xuất máy móc nông nghiệp Deere & Co. và công ty đường sắt Quốc gia Canada, bên cạnh những cái tên khác. Ông cũng là một trong những chủ sở hữu đất đai lớn nhất nước Mỹ.

Liệu Bill Gates sẽ cho đi toàn bộ khối tài sản? Câu trả lời của ông là có. Trao đổi với giám đốc nội dung (CCO) của Forbes Randall Lane trong tuần này, Bill Gates cho biết có dự định trao tặng toàn bộ tài sản khi còn sống và bổ sung thêm ông có thể kết thúc dần Gates Foundation sau 25 năm nữa. Khi ấy, Bill Gates sẽ trong độ tuổi 90 và có thể đã sẵn sàng để giao lại trọng trách cho một người nào khác.

Xem thêm: Bill Gates kêu gọi cách mạng công nghiệp xanh để chống biến đổi khí hậu
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đóng góp 7,7 tỉ USD làm từ thiện

Biên dịch: Minh Tuấn