Thị Trường

Giá cổ phiếu Bed Bath & Beyond giảm hơn 40%

Giá cổ phiếu của Bed Bath & Beyond giảm hơn 40% trong ngày 18.8 sau khi có tin “nhà hậu thuẫn chính” Ryan Cohen bán hơn 10% cổ phần trong công ty.

Share
this:

Giá cổ phiếu của Bed Bath & Beyond, được những người mê cổ phiếu meme (các cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội, không liên quan tới hoạt động kinh doanh) yêu thích, sụt giảm sau khi các nhà phân tích cảnh báo công ty bán lẻ đồ gia dụng đang mất đi “một nhà hậu thuẫn chính” Ryan Cohen, vừa bán hơn 10% cổ phần trong công ty vào cuối hôm 18.8.

Cổ phiếu Bed Bath & Beyond giảm hơn 40% sau nhiều giờ giao dịch trong ngày 18.8, đảo ngược hoàn toàn đợt tăng giá gần 300% trong tháng này do nhóm đầu tư nhỏ lẻ trên mạng xã hội như WallStreetBets của Reddit đổ xô mua cổ phiếu công ty.

Các nhà phân tích cảnh báo sau cơn sốt cổ phiếu meme quay lại trong thời gian gần đây, mức định giá của Bed Bath & Beyond cao đến mức phi lý. Ảnh: Michael m. Santiago/Getty Images/Forbes

Sau khi nghe thông tin chủ tịch GameStop và nhà đầu tư Ryan Cohen đã bán hết khoảng 10 triệu cổ phiếu và lựa chọn trong Bed Bath & Beyond, trị giá khoảng 150 triệu USD, các nhà đầu tư lập tức bán cổ phiếu, kéo giá giảm xuống 20% trong ngày, theo báo cáo gửi đến các cơ quan quản lý.

Tin về Ryan Cohen bán cổ phần khiến cho nhà phân tích Seth Basham của Wedbush hạ giá cổ phiếu của Bed Bath & Beyond trong lời khuyên bán vào hôm 18.8, lặp lại các cảnh báo về cổ phiếu này của nhà phân tích khác trong thời gian gần đây khi ông chỉ ra mức định giá thị trường của công ty bán lẻ trên không theo công thức nhất định và chuẩn xác.

Trước đó, trong tháng 3, sau khi tiết lộ gần 10% cổ phần trong công ty Bed Bath & Beyond, Cohen hối thúc công ty cố gắng xoay chuyển tình hình kinh doanh đang gặp khó khăn và bán chuỗi Buy Buy Baby, cuối cùng đạt được thỏa thuận thêm một vài thành viên vào hội đồng quản trị.

Sự ra đi của ông làm cho Bed Bath & Beyond, mất đi “người hậu thuận chính.” Công ty đang đối mặt với những áp lực như khoản chi tiêu tiền mặt cao và cần thêm nguồn vốn, theo Basham, người cảnh báo mức định giá cổ phiếu tăng cao chỉ tạo thêm rủi ro giảm giá cho các cổ đông.

Nhà phân tích duy trì giá mục tiêu 5 USD cho mỗi cổ phiếu, giảm hơn 70% so với mức giá hiện tại khoảng 17 USD/cổ phiếu.

Bed Bath & Beyond nhận ra công ty đang ở trong “tình trạng khó khăn khi sụt giảm thị phần nghiêm trọng, hàng tồn kho quá nhiều cũng như dự trữ tiền mặt ngày càng cạn kiệt,” nhà phân tích của Wedbush cho biết. “Công ty sẽ đối mặt với nhiều thách thức để giải quyết nhanh chóng những vấn đề trên, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng thấp, doanh thu tiếp tục giảm nhanh và mất cân đối tài chính, tạo thêm rủi ro đáng kể cho triển vọng tăng trưởng của công ty.”

Trước ngày 18.8, cổ phiếu của Bed Bath & Beyond đã tăng vọt khoảng 300% do nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trên diễn đàn xã hội WallStreetBets của Reddit đổ xô mua. Giá cổ phiếu vẫn tăng cho dù nhiều nhà phân tích Phố Wall khuyên bán, phần lớn hoài nghi về khả năng xoay chuyển tình hình kinh doanh của công ty bán lẻ cũng như cảnh báo về “mức định giá cao phi lý.”

Vào ngày 16.8, cổ phiếu bị tạm dừng giao dịch nhiều lần do biến động, có thời điểm tăng tới 70% khi có tin Cohen thực hiện quyền chọn mua cho khoảng 1,6 triệu cổ phiếu, dao động từ 60 đến 80 USD.

Trong khi Cohen thực hiện quyền chọn mua hồi đầu tuần giúp củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư vào cổ phiếu công ty, tiết lộ gần đây về việc ông bán cổ phần chắc chắn làm nhà đầu tư không còn hào hứng mua nữa.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Cổ phiếu AMTD tăng nóng 14.000% đưa tài sản Calvin Choi lên 37 tỉ USD, vượt tỉ phú Lý Gia Thành
Cổ phiếu Robinhood tăng 5% sau khi mua lại Ziglu của Anh
Dow Jones giảm 400 điểm trong bối cảnh đứt gãy nguồn cung xăng dầu