Kinh doanh

Cổ phiếu Alphabet lao dốc sau sự cố quảng cáo chatbot Bard

Cổ phiếu Alphabet lao dốc, thổi bay hơn 100 tỉ USD giá trị thị trường sau khi công cụ chatbot AI mới đưa ra câu trả lời sai trong quảng cáo.

Share
this:

Ngày 8.2, cổ phiếu Alphabet lao dốc sau khi truyền thông đưa tin tài liệu quảng cáo về chatbot trí tuệ nhân tạo mới do công ty mẹ của Google phát triển có chứa thông tin không chính xác—làm tăng thêm mối lo ngại rằng đối thủ cạnh tranh Microsoft có thể giữ vị thế tốt hơn trên thị trường công cụ tìm kiếm với một dịch vụ tích hợp AI mới đang gây chú ý.

Giá cổ phiếu của Google giảm gần 8% xuống còn khoảng 99,4 USD trong ngày 8.2, thổi bay hơn 100 tỉ USD giá trị thị trường, bao gồm cả mức tăng gần 5% vào ngày 7.2 sau khi tập đoàn công nghệ khổng lồ công bố dịch vụ được hỗ trợ bởi AI có tên Bard để cạnh tranh với công cụ chatbot ChatGPT nổi tiếng.

Giá cổ phiếu sụt giảm mạnh hơn sau khi Reuters đưa tin vào sáng ngày 8.2 rằng một quảng cáo trên Twitter về dịch vụ, tạo ra câu trả lời cho các câu hỏi của người dùng đồng thời hiện chỉ cho nhóm người thử nghiệm hạn chế trước khi phát hành rộng rãi hơn, có thông tin không chính xác.

Google thông báo kế hoạch ra mắt công cụ chatbot tích hợp vào nền tảng tìm kiếm của công ty. Nurphoto Via Getty Images/Forbes

Trong bài đăng trên Twitter, một hình ảnh GIF hiển thị một người dùng hỏi Bard, “Kính thiên văn James Webb chụp những khám phá mới nào để tôi có thể kể cho đứa con 9 tuổi?”- với câu trả lời Bard đưa ra, nói kính thiên văn “đã chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta.”

Tuy nhiên, theo NASA, kính thiên văn rất lớn (Very Large Telescope) chụp bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài Dải ngân hà vào năm 2004— trước khoảng 19 năm kính thiên văn Webb của NASA.

“Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, thứ mà chúng tôi sẽ khởi động trong tuần này,” phát ngôn viên của Google cho biết trong email gửi tới Forbes, lưu ý rằng quy trình kiểm tra sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với phần kiểm tra nội bộ của chính Alphabet để đảm bảo câu trả lời của Bard “đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và cơ sở vững chắc của thông tin trong thế giới thực.”

Thêm vào những lo ngại tiềm ẩn, ngày 7.2, Microsoft thông báo phát hành phiên bản mới của công cụ tìm kiếm Bing, sử dụng cùng một công nghệ làm nền tảng cho ChatGPT để giúp cung cấp thông tin cho người dùng tìm kiếm thông tin — một động thái mà theo nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết sẽ “thách thức thị trường tìm kiếm Web thông qua cách chiếm thị phần.”

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã thu hút được sự quan tâm lớn từ nhiều nhà đầu tư trong năm nay trong bối cảnh ChatGPT ngày càng phổ biến, ra mắt hồi tháng 11 và giúp nhà phát triển, OpenAI, đạt được mức định giá đáng kinh ngạc 29 tỉ USD.

Alphabet công bố Bard trước một ngày Microsoft tổ chức họp báo để nói về khoản đầu tư vào OpenAI giúp cổ phiếu của công ty ở Thung lũng Silicon tăng gần 20% trong tháng qua. “Đây chỉ là bước đầu tiên trong cuộc đua AI,” Ives nói với khách hàng trong lưu ý phân tích sau sự kiện, nhắc lại xếp hạng vượt trội cho cổ phiếu.

Cho dù sự cố đó xảy ra nhưng các nhà phân tích của Bank of America cho biết vẫn lạc quan về chiến lược AI của Google, viết trong phân tích ngắn gọn cho khách hàng rằng Google “chuẩn bị kỹ lưỡng thông qua nhiều năm đầu tư” vào công nghệ để chiếm được một phần đáng kể trên thị trường, đặc biệt vì công cụ tìm kiếm của công ty có lợi thế phân phối lớn, so với Microsoft.

Tuy nhiên, nhà phân tích cảnh báo vấn đề an toàn bao gồm kết quả không chính xác hoặc thiên kiến, thông tin sai lệch cũng như khả năng sử dụng mô hình gây hại là những rủi ro chính.

“AI là công nghệ trọng tâm chúng tôi đang nghiên cứu hiện nay,” CEO Sundar Pichai của Alphabet cho biết khi công bố chatbot mới trong tuần này.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Microsoft tích hợp A.I vào Bing và Edge
Sáu điều chưa biết về ChatGPT và cuộc đua hiện thực hóa AI