Doanh nhân

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani đóng góp 7,7 tỉ USD làm từ thiện

Share
this:

Nhân dịp sinh nhật tuổi 60, tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani và gia đình cam kết đóng góp 600 tỉ rupee (7,7 tỉ USD) cho các hoạt động thiện nguyện.

Tỉ phú Gautam Adani và gia đình đã cam kết đóng góp 600 tỉ rupee (7,7 tỉ USD) vào các hoạt động xã hội nhân dịp sinh lần nhật lần thứ 60 của ông hôm 24.6 và kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người cha Shantilal Adani.

Khoản từ thiện, do Adani Foundation quản lý, sẽ được dùng cho các hoạt động thiện nguyện về các lĩnh vực y tế, giáo dục và phát triển kỹ năng, tập trung vào những vùng thôn quê của Ấn Độ.

Chủ tịch của Adani Group và người giàu nhất châu Á, Gautam Adani. Ảnh: Sam Panthaky/Afp Via Getty Images

“Kinh nghiệm từ việc lập kế hoạch và thực hiện dự án lớn, bên cạnh học hỏi từ những gì Adani Foundation đã thực hiện sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh các chương trình này,” Gautam Adani cho biết trong thông cáo báo chí công bố hôm 23.6.

Những người giàu nhất Ấn Độ từng nhận về chỉ trích vì không quyên góp hơn nữa vào các hoạt động từ thiện. Báo cáo Hoạt động Từ thiện tại Ấn Độ năm 2021 của công ty tư vấn toàn cầu Bain and Co. đưa ra, giới siêu giàu nước này với tổng tài sản hơn 500 tỉ rupee chỉ đóng góp 0,5% giá trị tài sản.

Cam kết của Gautam Adani đưa ông vào số ít những vị tỉ phú Ấn Độ đóng góp một phần tài sản của mình làm từ thiện. Vào năm 2021, Azim Premji, nhà sáng lập và chủ tịch của Wipro, trao tặng số tiền ước tính 1,3 tỉ USD từ khối tài sản của gia đình cho các hoạt động xã hội.

“Cam kết làm thiện nguyện của Gautam Adani và gia đình ông nên được lấy làm tấm gương về việc chúng ta đều có thể nỗ lực sống theo nguyên tắc về Ủy thác Tài sản của Mahatma Gandhi trong giai đoạn hưng thịnh nhất của việc kinh doanh và không cần phải đợi đến những năm tháng cuối cùng,” Premji cho biết trong thông cáo của Adani Group.

Thành lập vào năm 1996, Adani Foundation tập trung nguồn lực vào các hoạt động xã hội, với mục tiêu thúc đẩy đời sống bền vững, sức khỏe, dinh dưỡng và giáo dục. Bắt đầu từ những vùng thôn quê tại Mundra, Gujarat, tổ chức này đã hỗ trợ cho 3,7 triệu người dân tại 2.409 ngôi làng ở khắp 16 tiểu bang của Ấn Độ.

Gautam Adani là nhà sáng lập và chủ tịch của Adani Group, tập đoàn về cảng biển và lĩnh vực năng lượng, với 6 công ty niêm yết cổ phiếu tại Ấn Độ. Ông và gia đình sở hữu khối tài sản ròng 95,5 tỉ USD, đứng thứ 6 trong danh sách Tỉ phú Toàn cầu theo thời gian thực, xếp ngay phía trên Larry Ellison và Warrant Buffet.

Vào năm 1988, Gautam Adani lập nghiệp sau khi bỏ học đại học để bắt đầu kinh doanh một công ty xuất khẩu hàng hóa và tách riêng cửa hàng vải dệt của cha ông. Vào năm 2008, chủ sở hữu của cảng tàu lớn nhất Ấn Độ, đặt tại quê nhà Gurajat lần đầu tiên góp mặt trong bảng xếp hạng tỉ phú, với khối tài sản ước tính 9,3 tỉ USD.

Tuy vậy, ông chỉ thực sự có được đà phát triển vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, sau khi liên tục mở rộng sang các lĩnh vực năng lượng tái tạo, truyền thông, cảng hàng không.

Vào tháng 4.2021, khối tài sản của Adani tăng từ 8,9 tỉ USD lên 50,5 tỉ USD khi Forbes công bố danh sách Tỉ phú Toàn cầu thường niên. Ông vượt qua tỉ phú đồng hương Mukesh Ambani, chủ tịch Reliance Industries để trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2.2022, sau khi tài sản ròng tăng thêm gần như gấp đôi lên hơn 90 tỉ USD.

Adani cho biết, ông muốn trở thành nhà sản xuất năng lượng xanh lớn nhất thế giới, với mục tiêu đầu tư 70 tỉ USD vào các dự án năng lượng tái tạo.

Xem thêm: Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani thành người giàu nhất châu Á
Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani gia nhập câu lạc bộ trăm tỉ đô

Biên dịch: Minh Tuấn