Nhân vật

Năm 2023 MacKenzie Scott đóng góp 2,2 tỉ USD cho hoạt động từ thiện

7 tháng trước
Tác giả Phoebe Liu

Trên trang web của Yield Giving, MacKenzie Scott cho biết đã tặng đi gần 2,2 tỉ USD cho 360 tổ chức trong năm 2023.

Share
this:

Vào ngày 6.12, tỉ phú và nhà từ thiện MacKenzie Scott trên trang chủ của tổ chức Yield Giving thông báo đã tặng gần 2,2 tỉ USD cho 360 tổ chức trong năm 2023, nâng tổng số tiền mà bà đã tặng đến nay lên gần 16,6 tỉ USD.

Tương tự như những năm trước đó, khoản tài trợ của MacKenzie Scott ở mức từ 600 ngàn đến 25 triệu USD cho các tổ chức thường có ngân sách thấp hơn, và chủ yếu dành cho những tổ chức hỗ trợ giáo dục ban đầu, mang lại nhà ở giá rẻ, bình đẳng giới và sắc tộc, y tế, giải quyết các vấn đề về quyền công dân và xã hội.

Các tổ chức nhận khoản tài trợ từ MacKenzie Scott gồm tổ chức về đào tạo nghề nghiệp Jobs for the Future, San Francisco Community Land Trust hỗ trợ nhà ở giá rẻ và tổ chức phi lợi nhuận Zero to Three giúp trẻ em tiếp cận giáo dục.

MacKenzie Scott nằm trong số ít các tỉ phú, nhà từ thiện cho đi hơn 20% giá trị tài sản cho các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Invision 2018.

“Tôi rất vui mừng khi thu hút được sự quan tâm dành cho 360 tổ chức này. Họ đang làm những công việc vô cùng tuyệt vời và sẽ cần có thêm sự chung tay, góp sức. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến đội ngũ của mình và những người đã giúp quá trình hiến tặng thành công. Tôi đã được truyền cảm hứng từ cách mọi người hỗ trợ nhau và cùng hướng tới mục tiêu chung,” MacKenzie Scott cho biết trên trang web của Yield Giving.

MacKenzie Scott, nằm trong số 11 tỉ phú, nhà từ thiện duy nhất cho đi hơn 20% giá trị tài sản, nổi tiếng là người có tốc độ làm từ thiện rất nhanh chóng. Sau khi nhận 4% cổ phần trong Amazon từ việc ly hôn với Jeff Bezos vào năm 2019, bà đã đóng góp 1/3 số cổ phần đó trong một vài năm qua. Mặc dù vậy, MacKenzie Scott vẫn là người phụ nữ giàu thứ tư thế giới với khối tài sản hiện tại gần 40 tỉ USD.

Phần lớn các khoản tài trợ từ MacKenzie Scott nhỏ hơn so với những tỉ phú làm từ thiện khác, không kèm theo yêu cầu và được trao tặng một cách bất ngờ tới những tổ chức. Một vài tổ chức từng cho biết họ tưởng đó là lừa đảo khi được bà liên lạc.

MacKenzie Scott là một trong số ít những nhà từ thiện không đóng góp qua tổ chức tư nhân. Đó là vì tổ chức tư nhân thường phải công bố các khoản tài trợ trong hồ sơ thuế hằng năm. Thay vào đó, bà thực hiện thông qua một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) đăng ký hoạt động tại Delaware (Mỹ). Công ty này được đưa tin đại diện cho Lost Horse LLC, quỹ quản lý tài sản gia đình của MacKenzie Scott xuất hiện trong một số tổ chức đã nhận tài trợ và có liên hệ với ba bất động sản mà bà sở hữu.

Trong một vài thông cáo báo chí về khoản tài trợ, MacKenzie Scott từng thể hiện mong muốn các đơn vị truyền thông nên dành sự quan tâm đến những tổ chức tiếp nhận hỗ trợ thay vì chỉ tập trung vào khối tài sản của bà.

Vào tháng 12.2022, MacKenzie Scott ra mắt trang web của Yield Giving, Yield Giving.com, cung cấp dữ liệu bao gồm thông tin chi tiết 11,9 tỉ trong tổng số tiền 16,6 tỉ USD mà bà đã cho đi. Tháng 3.2023, MacKenzie Scott lần đầu tiên kêu gọi tài trợ thông qua chương trình “Open Call” và sẽ hỗ trợ cho 250 tổ chức vào đầu năm 2024. Trong đó, mỗi tổ chức sẽ nhận khoản tiền 1 triệu USD.

Biên dịch: Minh Tuấn