Doanh nhân

Michael Dell tặng số cổ phần trị giá 350 triệu USD

1 tháng trước
Tác giả Phoebe Liu

Michael Dell sẽ trao tặng số cổ phần này cho tổ chức từ thiện Michael &Susan Dell Foundation và quỹ DAF của ông.

Share
this:

Trong tuần qua, Michael Dell – nhà sáng lập và CEO tập đoàn công nghệ Dell Technologies, đã tặng đi số cổ phần trị giá 350 triệu USD. Đây là khoản đóng góp lớn nhất của Michael Dell, đánh dấu lần đầu tiên ông cho đi cổ phần trong Dell Technologies kể từ năm 2006. Theo thống kê của Forbes, doanh nhân này là người giàu thứ 17 thế giới với giá trị tài sản 66,7 tỉ USD.

Theo hồ sơ đệ trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vào hai ngày 18 và 19.10 , Michael Dell đã trao tặng 5,1 triệu cổ phần Dell Technologies, chia làm năm giai đoạn thực hiện từ ngày 13-19.10. Theo hồ sơ, khoảng 40% cổ phần được trao tặng cho tổ chức từ thiện của gia đình là Michael & Susan Dell Foundation (Dell Foundation), 60% còn lại tặng cho quỹ tư vấn nhà tài trợ (DAF) do Michael Dell và vợ Susan thành lập (quỹ DAF là một dạng tổ chức từ thiện với các khoản đóng góp được miễn trừ thuế và không giới hạn thời gian để trong tài khoản).

Thành lập vào năm 1999, Dell Foundation đã đóng góp ít nhất 2,4 tỉ USD, phần lớn tập trung vào hai lĩnh vực y khoa và giáo dục tại ba quốc gia Mỹ, Ấn Độ và Nam Phi. Mặc dù thống kê của Forbes đưa ra các khoản đóng góp chỉ bằng 3% giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập hãng Dell Technologies, song con số 2,4 tỉ USD vẫn đủ để giúp vợ chồng nhà Dell đứng thứ 16 trong danh sách 25 nhà từ thiện hàng đầu nước Mỹ công bố hồi tháng 1.2023.

Trong năm 2022, Dell Foundation đã công bố khoản tài trợ trị giá 15 triệu USD hỗ trợ các gia đình người Ukraine tiếp cận dịch vụ y tế và ổn định cuộc sống theo sau tình hình căng thẳng địa chính trị. Tổ chức này cũng trao tặng học bổng cho các học sinh từ những gia đình thu nhập thấp tại Mỹ và Nam Phi. Tại Ấn Độ, Dell Foundation tài trợ cho các tổ chức cung cấp gói tín dụng và tài khoản tiết kiệm cho những hộ gia đình thu nhập thấp sinh sống tại khu đô thị.

Theo hồ sơ nộp thuế mới nhất, Dell Foundation có khoảng 2 triệu USD giá trị tài sản. Chưa có thông tin về việc Michael Dell sẽ làm gì với số tiền 210 triệu USD chuyển vào quỹ DAF của ông.

Khoản đóng góp bằng cổ phần của Michael Dell được thực hiện một tuần trước thời điểm diễn ra thương vụ mua bán doanh nghiệp, thỏa thuận có thể mang về cho ông số tiền 20 tỉ USD. Vào ngày 30.10 tới, VMware, công ty độc lập về điện toán đám mây của Michael Dell sẽ thực hiện thương vụ bán lại cho tập đoàn vật liệu bán dẫn Broadcom, theo thỏa thuận trị giá 61 tỉ USD thanh toán bằng tiền mặt và cổ phiếu (cơ quan quản lý đã phê duyệt cho thương vụ này vào tháng 8.2023 sau một năm đánh giá).

Bên cạnh đó, năm 2023 đang là năm tốt đối với doanh nhân này, khi giá cổ phiếu Dell Technologies tăng xấp xỉ 80% kể từ năm 2022. Việc cổ phiếu tăng giá phần lớn nhờ nhu cầu dành cho hệ thống máy chủ tăng cao từ các công ty phát triển AI và có thể là nhóm doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500.

Hiện tại, 50% giá trị tài sản của Michael Dell đến từ xấp xỉ 50% cổ phần cổ phần trong Dell Technologies (khoản đóng góp mới nhất chỉ bằng hơn 1% cổ phần trong công ty) và 40% cổ phần trong VMware. Phần còn lại chủ yếu từ quỹ đầu tư riêng DFO Management. Mặc dù đây là lần đầu tiên Michael Dell lấy cổ phần trong Dell Technologies để quyên tặng kể từ năm 2006, ông đã thực hiện nhiều khoản tài trợ từ số cổ phần mà mình sở hữu trong các công ty khác như Amazon, Palantir….trong những năm qua. Michael Dell đã bán bớt cổ phần trong Dell Technologies để đầu tư vào các công ty khác.

Lần đóng góp vào tuần trước là khoản tài trợ lớn nhất của Michael Dell tính theo giá trị đồng đô la Mỹ. Nhưng đó không phải lần đầu tiên ông thực hiện đợt quyên tặng như vậy. Năm 2003, Michael Dell đã trao tặng tổng cộng 10 triệu cổ phần cho Dell Foundation theo hai đợt khác nhau.

Dell Foundation và người phát ngôn của Michael Dell không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận.

Biên dịch: Minh Tuấn