Quốc tế

Tỉ phú Jeff Bezos đóng góp gần 120 triệu USD vào tổ chức phi lợi nhuận

Share
this:

Nhà sáng lập của Amazon, Jeff Bezos, tiếp tục đóng góp thêm gần 120 triệu USD bằng cổ phiếu vào các tổ chức phi lợi nhuận.

Jeff Bezos – nhà sáng lập của Amazon đã hiến tặng thêm 100 triệu USD trong tuần này, theo hồ sơ từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) được Forbes đánh giá. Tuy vậy, không có thông tin về tổ chức phi lợi nhuận được ông trao tặng.

Jeff Bezos tại sự kiện LACMA Art+Film Gala của Gucci tại Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles. Ảnh: Axelle/Bauer-Griffin/Filmmagic

Theo hồ sơ của SEC hôm 3.5, Jeff Bezos đã chuyển 47.727 cổ phiếu của Amazon sang một tổ chức phi lợi nhuận giấu tên, tổng giá trị 118 triệu USD theo mức giá chốt lại trong phiên giao dịch cùng ngày.

Jeff Bezos thực hiện phần lớn hoạt động thiện nguyện qua việc trao tặng số cổ phiếu trong Amazon, với tổ chức phi lợi nhuận được phép nhượng lại mà không phải trả thuế lãi về vốn. Kể từ đầu năm 2022, ông đã tặng 84.030 cổ phiếu trị giá 223 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận giấu tên, theo hồ sơ của SEC.

Người phát ngôn của Bezos chưa ngay lập tức phản hồi yều cầu đưa ra bình luận từ Forbes về khoản quyên góp. Bezos không bắt buộc phải tiết lộ tổ chức phi lợi nhuận nào nhận được cổ phần của mình, mặc dù ông có xu hướng công khai các khoản đóng góp vào thời điểm nào đó sau khi chuyển nhượng cổ phiếu.

Trong những năm gần đây, Jeff Bezos đã trao tặng 100 triệu USD khi ông đẩy mạnh hoạt động từ thiện của mình. Chỉ riêng năm 2021, Bezos đã đóng góp 100 triệu USD tới tổ chức của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng như tổ chức World Central Kitchen của đầu bếp José Andrés và nhà đầu tư phi lợi nhuận – Van Jones, để họ làm từ thiện theo ý nguyện của riêng mình.

Vào tháng 7.2021, ông cam kết trao tặng 200 triệu USD tới viện bảo tàng hàng không vũ trụ quốc gia Smithsonian, chỉ vài ngày sau khi bay đến rìa không gian trong con tàu Blue Origin. Bezos cũng đóng góp 100 triệu USD mỗi năm tới các tổ chức giúp đỡ cho những gia đình vô gia cư như một phần trong sáng kiến Day One Fund của ông.

Có khả năng là số cổ phiếu được tặng trong năm 2022 sẽ chuyển đến các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường như một phần của Quỹ Trái đất Bezos, sáng kiến trị giá 10 tỉ USD từ nhà sáng lập Amazon trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến nay, quỹ này đã đóng góp 1,4 tỉ USD kể từ khi thành lập vào năm 2020, theo trang web chính thức của Quỹ Trái đất Bezos.

Tuy có lần đầu tiên gia nhập vào danh sách Những Nhà Từ thiện Hảo tâm nhất Thế giới năm 2022, tuy vậy về mặt tổng thể, những gì Jeff Bezos cho đi không nổi bật bằng vợ cũ MacKenzie Scott, người đã đóng góp số tài sản của mình nhanh hơn bất kỳ ai khác trong lịch sử hiện đại.

Theo tính toán của Forbes, Bezos đã tặng đi 2,4 tỉ USD trong khối tài sản, trong khi Scott quyên góp gấp năm lần số tiền này là 12,5 tỉ USD. Bà vẫn có tài sản ròng ước tính 34,3 tỉ USD. Bezos, người giàu thứ ba thế giới tính đến ngày 6.5, sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 141,6 tỉ USD.

Xem thêm:

Jeff Bezos tặng quỹ Obama 100 triệu USD, lớn nhất cho quỹ tính tới nay
Jeff Bezos góp 433 triệu USD giúp chống biến đổi khí hậu

Biên dịch: Minh Tuấn