Công nghệ

Sam Altman quay trở lại làm CEO tại OpenAI

Sam Altman và Greg Brockman cùng quay trở lại lãnh đạo OpenAI , công ty phát triển công cụ ChatGPT phổ biến.

Share
this:

Sam Altman cho biết anh sẽ trở lại làm CEO của OpenAI sau một tuần gây xôn xao về câu chuyện sa thải, tuyển dụng, cũng như thay đổi quyết định của hội đồng quản trị tại startup trí tuệ nhân tạo (AI) này.

Ngoài ra, người đồng sáng lập Greg Brockman cũng quay trở về, tiếp tục lãnh đạo công ty.  

Ngày 22.11, OpenAI thông báo Altman đã đạt được thỏa thuận quay trở lại tạm thời chỉ sau 5 ngày hội đồng quản trị cũ bất ngờ sa thải anh. Bên cạnh đó, công ty tuyên bố sự quay trở lại của đồng sáng lập Greg Brockman cũng như thành lập hội đồng quản trị mới.

Samuel Altman, CEO của OpenAI, dự phiên điều trần trước ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ về việc giám sát trí tuệ nhân tạo vào ngày 16.5.2023. Ảnh: Xinhua News Agency/ Getty Images/ Forbes

Sự việc này tương tự trường hợp của nhiều công ty khác nhưng thời gian quay trở lại của các CEO khá dài. Vào năm 2020, Robert Iger rời vị trí CEO sau 15 năm đảm nhận chức vụ này tại Disney.

Nhưng tháng 11.2022, Iger quay trở lại vị trí CEO sau khi người kế nhiệm do chính ông lựa chọn, Robert Chapek, bất ngờ ra đi. Ông quay trở lại công ty với nhiệm vụ hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng mới sau đại dịch COVID-19.

Sergio Ermotti cũng quay trở lại UBS giữ chức vụ CEO. Ông đảm nhiệm vị trí này trong 9 năm từ 2011 đến 2020 và sau đó Ralph Hamers kế nhiệm, nhưng trở lại ngân hàng Thụy Sĩ vào mùa xuân này để phụ trách thương vụ mua lại đối thủ thất bại Credit Suisse.

Tỉ phú Michael Dell rời vị trí CEO tại công ty Dell Inc. của ông vào năm 2004 để giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị, nhưng trở lại làm giám đốc điều hành vào năm 2007 và sau đó tiến hành thương vụ sáp nhập với EMC Corporation để tạo ra Dell Technologies. Đến thời điểm hiện tại, ông vẫn đảm nhiệm vai trò điều hành công ty.

Tháng 1.2023, Katrina Lake quay trở lại làm giám đốc điều hành của StitchFix trước khi rời vị trí một lần nữa vào tháng 6. Matt Baer, cựu giám đốc kỹ thuật số của Macy’s, thay thế cô. Lake thành lập và điều hành công ty kinh doanh quần áo trực tuyến từ năm 2010 đến năm 2021.

Michael Bloomberg, người giàu thứ 11 trên thế giới, từng là CEO của công ty tài chính và truyền thông Bloomberg L.P. từ khi thành lập vào năm 1981 đến năm 2001, lúc đó ông từ chức để làm thị trưởng thành phố New York trong ba nhiệm kỳ, trước khi trở lại hồi năm 2014. Đến đầu năm 2023, Vlad Kliatchko thay thế ông điều hành công ty.

Tỉ phú Howard Schultz từ chức CEO của Starbucks lần thứ ba vào tháng 3. Lần đầu tiên ông giữ chức vụ giám đốc điều hành của thương hiệu cà phê từ năm 1986 đến năm 2000 và lần 2 từ năm 2008 đến năm 2017. Vào tháng 4.2022, ông quay lại lần nữa để điều hành công ty đến khi Laxman Narasimhan thay thế.

Tỉ phú Jack Dorsey, người sáng lập Twitter, có hai nhiệm kỳ làm CEO của nền tảng truyền thông xã hội. Ông trở thành giám đốc điều hành đầu tiên của nền tảng này từ năm 2006 – 2008 và sau đó lại giữ chức vụ này từ năm 2015 – 2021.

Tuy nhiên, thời gian Altman quay trở lại làm CEO có thể nhanh nhất từ trước đến nay. Ngày 17.11, hội đồng quản trị bất ngờ sa thải anh. Động thái này nhanh chóng bị chỉ trích và trong vòng vài giờ, đồng sáng lập Greg Brockman cũng tuyên bố rời công ty.

Đến ngày 20.11, Microsoft công bố thuê Altman và Brockman để lãnh đạo đơn vị nghiên cứu AI của tập đoàn. Trong ngày hôm đó, 95% nhân viên của OpenAI cùng ký vào một bức thư ngỏ dọa nghỉ việc trừ khi Altman quay trở lại.

Hiện công ty thành lập hội đồng quản trị mới bao gồm đồng giám đốc điều hành Salesforce Bret Taylor và cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers và Adam D’Angelo, CEO của Quora.

Theo ước tính của Forbes, Michael Bloomberg sở hữu khối tài sản ròng trị giá 96,3 tỉ USD. Hiện ông đứng thứ 11 trong danh sách tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Michael Dell là người giàu thứ 16 trên thế giới với khối tài sản trị giá 68,9 tỉ USD. Charles Schwab sở hữu khối tài sản ròng trị giá 8,6 tỉ USD. Jack Dorsey có tài sản ước tính 3,9 tỉ USD và tài sản của Howard Schultz trị giá 3,3 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Sam Altman gia nhập Microsoft sau OpenAI
Khách hàng của OpenAI tìm kiếm lựa chọn thay thế sau khi CEO Sam Altman bị sa thải