Công nghệ

OpenAI trả phí pháp lý cho khách hàng bị kiện vi phạm bản quyền

8 tháng trước
Tác giả Matt Novak

Ngày 6.11, OpenAI, công ty phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT nổi tiếng, thông báo sẽ trả phí pháp lý cho khách hàng doanh nghiệp nếu họ bị kiện vi phạm bản quyền.

Share
this:

Tuy nhiên, công ty sẽ không trả chi phí này cho những khách hàng sử dụng phiên bản ChatGPT miễn phí.

Sam Altman, CEO của OpenAI, phát biểu trong sự kiện OpenAI DevDay tại San Francisco, California, vào ngày 6.11.2023. Ảnh: Justin Sullivan/ Getty Images/ Forbes

“OpenAI cam kết tuân thủ các quy định pháp lý để đảm bảo khách hàng không bị khiếu nại về vi phạm bản quyền khi sử dụng hệ thống. Chúng tôi nâng cấp một số tính năng cho sản phẩm. Đồng thời công ty giới thiệu một sáng kiến mới Copyright Shield nhằm bảo vệ khách hàng cũng như trả các chi phí phát sinh nếu họ bị kiện vi phạm bản quyền,” công ty cho biết.

OpenAI chưa phản hồi email của Forbes hỏi về số lượng khách hàng bị kiện vi phạm bản quyền khi sử dụng sản phẩm của công ty.

OpenAI thường không xin phép chủ sở hữu bản quyền khi sử dụng tác phẩm của họ để huấn luyện ChatGPT. Vì vậy, nhiều tác giả lên án đó là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Một số nhà văn nổi tiếng như George R.R. Martin, tác giả của bộ sách Game of Thrones (Trò chơi vương quyền), kiện OpenAI vi phạm bản quyền. Nhưng OpenAI biện minh rằng công ty “sử dụng hợp lý” tất cả dữ liệu đó để đào tạo ChatGPT theo quy định về những trường hợp ngoại lệ không xâm phạm quyền tác giả.

“Sử dụng hợp lý” là một nguyên tắc cơ bản được ghi nhận trong luật bản quyền của Hoa Kỳ. Nguyên tắc này cho phép trích dẫn hoặc sao chép các tư liệu của người khác đã đăng ký bản quyền một cách phi lợi nhuận mà không cần xin phép. Nhưng các tổ chức vì lợi nhuận như OpenAI tuân theo một tiêu chuẩn khác.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Michael Chabon và nhiều nhà văn nổi tiếng kiện OpenAI vi phạm bản quyền
OpenAI công bố phiên bản mới nhất GPT-4 cho ChatGPT
OpenAI triển khai gói ChatGP Plus tính phí với giá 20 USD/tháng