Danh sách

10 nữ tỉ phú giàu nhất thế giới trong danh sách tỉ phú của Forbes năm 2022

Tốp 10 nữ tỉ phú giàu nhất thế giới trong năm 2022 sở hữu khối tài sản khổng lồ phần lớn được thừa kế từ chồng, mẹ hoặc cha.

Share
this:

Trong số 2.668 tỉ phú trong danh sách năm nay của Forbes, không có nhiều phụ nữ: chỉ 327 người trong khi năm ngoái có 328 nữ tỉ phú. Tổng tài sản 327 phụ nữ này (bao gồm cả những người phân chia tài sản của họ cho vợ, con hoặc anh chị em) sở hữu có giá trị 1,56 ngàn tỉ đô la Mỹ, tăng từ 1,53 ngàn tỉ đô la Mỹ hồi năm ngoái.

Những nữ tỉ phú giàu nhất thế giới trong năm 2022. Ảnh: Francois Guillot/AFP/Getty Images, Rabbani và Solimene Photography/Getty Images, Javier Rojas/PI/Zuma Press/Newscom/ Forbes

Trong đó, 226 phụ nữ siêu giàu này được thừa kế tài sản, bao gồm ba phụ nữ giàu nhất thế giới: người thừa kế L’Oréal Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế Walmart Alice Walton và Julia Koch, người thừa kế cổ phần của Koch Industries khi chồng bà, David Koch, qua đời vào năm 2019. Nữ tỉ phú mới giàu nhất trong năm nay cũng được thừa kế tài sản từ chồng. Đó là Renata Kellnerova của Czechia cùng với 4 người con được thừa kế tài sản ước tính 16,6 tỉ USD sau khi chồng bà, Petr Kellner, qua đời trong vụ tai nạn máy bay hồi tháng 3.2021.

Danh sách Tỉ phú thế giới năm nay có 101 nữ tỉ phú tự thân. Họ đều thành lập, đồng sáng lập công ty hoặc tạo dựng tài sản của riêng mình, thay vì được thừa kế tài sản – bao gồm doanh nhân cung cấp mái che Diane Hendricks, đồng sáng lập Gap Doris Fisher và doanh nhân sòng bạc trực tuyến Denise Coates ở Anh.

Ảnh: Tim Pannell chụp cho Forbes
 

Xem thêm: Hình ảnh nữ tỉ phú giàu nhất 2022

Những tỉ phú mới đáng chú ý trong năm nay bao gồm Rihanna, sở hữu đế chế mỹ phẩm giúp cô trở thành tỉ phú đầu tiên ở Barbados; Melanie Perkins, người đồng sáng lập 34 tuổi của startup thiết kế Canva; và Melinda French Gates, nằm vào danh sách tỉ phú tự thân sau khi ly hôn với Bill Gates vào giữa năm 2021.

Mỹ có 90 nữ tỉ phú, số lượng cao nhất trên thế giới, tiếp theo là Trung Quốc với 63 nữ tỉ phú (bao gồm 11 nữ tỉ phú từ Hong Kong) và Đức với 35 nữ tỉ phú.

Dưới đây là tốp 10 phụ nữ giàu nhất thế giới:

Giá trị ròng được tính đến ngày 11.3.2022.

1. Francoise Bettencourt Meyers
Giá trị tài sản ròng: 74,8 tỉ USD
Nguồn tài sản: L’Oréal
Quốc gia: Pháp
Bettencourt Meyers quay trở lại vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới. Bà là cháu gái của người sáng lập công ty mỹ phẩm khổng lồ L’Oréal và xuất hiện đầu tiên trong danh sách Tỉ phú thế giới vào năm 2018, sau khi mẹ bà, Liliane Bettencourt, qua đời. Vào thời điểm đó, Liliane là người phụ nữ giàu nhất thế giới.

2.Alice Walton
Giá trị tài sản ròng: 65,3 tỉ USD
Nguồn tài sản: Walmart
Quốc gia: Mỹ
Là con gái của Sam Walton, người sáng lập Walmart, tài sản của Alice Walton ước tính tăng thêm 3,5 tỉ USD trong năm qua nhờ cổ phiếu Walmart tăng. Bà trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới vào năm 2020, nhưng năm nay nhường vị trí này vào tay Bettencourt Meyers.

3.Julia Koch
Giá trị tài sản ròng: 60 tỉ USD
Nguồn tài sản: Koch Industries
Quốc gia: Mỹ
Julia Koch, vợ của người ủng hộ phe bảo thủ và nhà từ thiện David Koch, cùng với các con sở hữu 42% cổ phần của Koch Industries, công ty tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ. Anh trai của David, Charles Koch, hiện là chủ tịch và cũng sở hữu 42% cổ phần.

4.MacKenzie Scott
Giá trị tài sản ròng: 43,6 tỉ USD
Nguồn tài sản: Amazon
Quốc gia: Mỹ
Kể từ khi ly hôn với người sáng lập Amazon Jeff Bezos vào năm 2019, Scott trở thành một trong những nhà từ thiện tích cực nhất trong lịch sử. Bà tài trợ 12,5 tỉ USD cho hơn 1.250 tổ chức trong vòng chưa đầy hai năm.

5.Jacqueline Mars
Giá trị tài sản ròng: 31,7 tỉ USD
Nguồn tài sản: kẹo, thức ăn cho thú cưng
Quốc gia: Mỹ
Mars được thừa kế một phần ba Mars Incorporated, tập đoàn kẹo và thức ăn cho thú cưng đứng sau M&M’s và các thương hiệu như IAMS và Pedigree. Công ty do ông nội của bà, Frank C. Mars, thành lập vào năm 1911.

6.Gina Rinehart
Giá trị tài sản ròng: 30.2 tỉ USD
Nguồn tài sản: khai thác mỏ
Quốc gia:Úc
Rinehart điều hành công ty khai thác mỏ và nông nghiệp Hancock Prospecting Group ở Úc, do cha cô Lang Hancock (mất năm 1992) thành lập. Trong nhiều năm, bà bị các con kiện ra tòa yêu cầu từ bỏ vai trò người ủy thác duy nhất trông coi quỹ. Cuộc tranh giành này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến năm sau vì phiên tòa tiếp theo được hoãn đến năm 2023.

7.Miriam Adelson
Giá trị tài sản ròng: 27,5 tỉ USD
Nguồn tài sản: sòng bạc
Quốc gia: Mỹ
Vợ của người ủng hộ nhiệt tình các ứng cử viên Đảng Cộng hòa, cũng là ông trùm sòng bạc Sheldon Adelson, Miriam hiện sở hữu gần 50% cổ phần của người chồng quá cố tại Las Vegas Sands sau khi ông qua đời vào đầu năm 2021. Sau hai tháng Adelson qua đời, công ty đồng ý bán tài sản ở Las Vegas, bao gồm khu nghỉ dưỡng Venetian cùng với trung tâm hội nghị và triển lãm Sands, trị giá 6,25 tỉ USD nhằm nỗ lực tập trung vào thị trường châu Á.

8.Susanne Klatten
Giá trị tài sản ròng: 24,3 tỉ USD
Nguồn tài sản: BMW, dược phẩm
Quốc gia: Đức
Susanne Klatten sở hữu khoảng 19% cổ phần của công ty sản xuất ô tô BMW ở Đức, được thừa kế từ mẹ Johanna Quandt và cha Herbert Quandt. Nhà tư bản công nghiệp giúp BMW khỏi phá sản vào năm 1959. Klatten cũng sở hữu công ty hóa chất Altana.

9.Iris Fontbona
Giá trị tài sản ròng: 22,8 tỉ USD
Nguồn tài sản: khai thác mỏ
Quốc gia: Chile
Fontbona là vợ của ông trùm Andrónico Luksic ở Chile, mất do bệnh ung thư vào năm 2005 sau khi gây dựng được khối tài sản trong lĩnh vực khai thác mỏ và đồ uống. Bà và gia đình sở hữu mỏ đồng ở Chile thông qua Antofagasta Plc, được niêm yết lên sàn chứng khoán London. Họ cũng sở hữu phần lớn cổ phần trong Quiñenco, tập đoàn niêm yết ở Chile kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, bia lẫn sản xuất.

10.Abigail Johnson
Giá trị tài sản ròng: 21,2 tỉ USD
Nguồn tài sản: quản lý tiền
Quốc gia: Mỹ
Abigail Johnson đảm nhiệm vị trí CEO của Fidelity Investments từ năm 2014 sau khi tiếp quản quyền điều hành từ cha cô Ned Johnson III, qua đời hồi tháng Ba. Bà sở hữu 24,5% cổ phần trong công ty, quản lý tài sản giá trị 4,2 ngàn tỉ đô la Mỹ. Công ty do ông nội bà thành lập vào năm 1946.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: 12 tỉ phú dưới 30 tuổi trong danh sách tỉ phú của Forbes năm 2022

20 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới từ đầu năm 2022