Quốc tế

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani thành người giàu nhất châu Á

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani vượt qua tỉ phú đồng hương Mukesh Ambani trở thành người giàu nhất Châu Á với tài sản 90,1 tỉ USD.

Share
this:

Doanh nhân Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu nhất châu Á với khối tài sản trị giá 90,1 tỉ USD và người giàu thứ 10 trên thế giới, theo danh sách Tỉ phú của Forbes được cập nhật ngày 3.2.

Theo ước tính của Forbes, ông đã vượt qua tỉ phú đồng hương Mukesh Ambani, chủ tịch Reliance Industries, sở hữu tài sản có giá trị ít hơn 100 triệu USD so với Adani. Trước đây, Ambani là tỉ phú giàu nhất châu Á.

Gautam Adani, chủ tịch của Adani Group, hiện là người giàu nhất Châu Á. Ảnh: Hindustan Times via Getty Images/ Forbes

Đây là một sự thăng tiến vượt bậc của Adani, 59 tuổi, một sinh viên bỏ học đại học để bắt đầu kinh doanh một công ty xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988. Trở lại năm 2008, ông đã nằm trong danh sách Các tỉ phú thế giới sở hữu khối tài sản trị giá 9,3 tỉ USD của Forbes. Tập đoàn Adani do ông điều hành bao gồm một tổ hợp các lĩnh vực kinh doanh từ sản xuất và truyền tải điện, dầu ăn đến bất động sản và than đá. Tập đoàn này có sáu công ty niêm yết ở Ấn Độ, trong đó Adani Green Energy Ltd có giá trị cao nhất và cổ phiếu của công ty này đã tăng 77% trong năm qua.

Giá trị tài sản ròng của Adani đã tăng gần gấp đôi từ 50,5 tỉ USD hồi tháng 4.2021 khi Forbes công bố danh sách Tỉ phú thế giới hàng năm. Trong cùng kỳ, giá trị ròng của Ambani chỉ tăng 6,5% từ 84,5 tỉ USD vào tháng 4 năm ngoái. Cổ phiếu của Reliance Industries, tập đoàn kinh doanh dầu, hóa dầu, bán lẻ và viễn thông, đã giảm 1,47% trong ngày 3.2 và giảm 2,3% đến nay trong năm 2022.

Adani sinh tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Ông bỏ học đại học và thành lập Adani Enterprises, nhà xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang quản lý cảng, sản xuất điện, điện mặt trời và các lĩnh vực khác. Adani Group tăng trưởng với sự hỗ trợ từ Narendra Modi, lúc đó là thủ hiến bang Gujarat trước khi trở thành Thủ tướng Ấn Độ. Như Forbes đưa tin vào năm 2014, Modi là khách mời trong đám cưới của con trai Adani. Vào tháng 9 năm 2020, Adani Group đã mua lại 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai, sân bay lớn nhất thứ hai của Ấn Độ.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Bill Gates, Gautam Adani và Sergey Brin: Những tỉ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2021