Kinh doanh

Reliance Industries hợp tác xây dựng nhà máy 2 tỉ USD tại Abu Dhabi

Share
this:

Reliance Industries của tỉ phú Mukesh Ambani sẽ hợp tác với công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi để xây dựng nhà máy hóa dầu trị giá 2 tỉ USD

Reliance Industries của tỉ phú Mukesh Ambani đã ký kết thỏa thuận hợp tác với công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) để xây dựng nhà máy hóa dầu với vốn đầu tư 2 tỉ USD tại Abu Dhabi, khi tập đoàn năng lượng của Ấn Độ bắt đầu rót vốn vào khu vực Trung Đông.

Thông qua quan hệ hợp tác với ADNOC và ADQ – Quỹ Đầu tư Quốc gia của U.A.E, Reliance sẽ xây dựng nhà máy hóa dầu tầm cỡ thế giới nằm trong cụm công nghiệp Ta’ziz tại Ruwais, cách Abu Dhabi khoảng 240km về phía Tây.

“Reliance là đối tác chiến lược có giá trị và quá trình hợp tác của chúng tôi tại Ta’ziz nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của việc hợp tác trong công nghiệp và năng lượng như một cách tăng cường mối quan hệ sâu sắc giữa U.A.E và Ấn Độ.

“Liên doanh này là minh chứng về mối quan hệ bền chặt và ngày càng phát triển giữa Ấn Độ và U.A.E, cũng như sẽ trở thành tiêu chuẩn cho nhiều dự án tương tự dựa trên thế mạnh của hai quốc gia,” Mukesh Ambani phát biểu khi ký thỏa thuận hợp tác với Al Jaber tại trụ sở của ADNOC đặt ở Abu Dhabi.

Chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ hợp tác và quá trình thực hiện tại Ta’ziz để mở ra thêm cơ hội cũng như thúc đẩy phát triển công nghiệp và sản xuất tại U.A.E,” Al Jaber, Bộ trưởng công nghiệp và công nghệ tiên tiến U.A.E và CEO của ADNOC cho biết trong thông cáo báo chí.

Nhà máy tại Ta’ziz sẽ sản xuất các loại hóa chất như chlor-alkali, ethylene dichloride và polyvinyl chloride, hai công ty cho biết hôm 26.4.

Đây sẽ là nhà máy có công năng trên đầu tiên tại U.A.E, quốc gia đang phát triển cụm công nghiệp Ta’ziz như một phần trong các sáng kiến sản xuất sản phẩm dầu mỏ có giá trị cao hơn cho tiêu thụ nội địa, cũng như xuất khẩu sang khu vực Đông Nam Á và Châu Phi.

“Liên doanh này là minh chứng về mối quan hệ bền chặt và ngày càng phát triển giữa Ấn Độ và U.A.E, cũng như sẽ trở thành tiêu chuẩn cho nhiều dự án tương tự dựa trên thế mạnh của hai quốc gia,” Mukesh Ambani phát biểu khi ký thỏa thuận hợp tác với Al Jaber tại trụ sở của ADNOC đặt ở Abu Dhabi.

Ambani cũng gặp CEO của Masdar – Mohamed Jameel Al Ramahi – để tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án năng lượng tái tạo và khí hydro xanh với những đối tác tại quốc gia này.

Masdar là “lá cờ đầu” cho kế hoạch đầy tham vọng của U.A.E trong việc trở thành trung tâm năng lượng sạch toàn cầu.

Reliance Industries – do Muskesh Ambani, tạo dựng khối tài sản từ lọc dầu và hóa dầu điều hành – đang đầu tư 80 tỉ USD để biến tập đoàn lớn nhất Ấn Độ theo giá trị vốn hóa thị trường thành công ty về năng lượng xanh.

Ambani là người giàu thứ hai Ấn Độ với khối tài sản ròng 106 tỉ USD, theo danh sách Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes. Ông cũng đầu tư vào viễn thông và bán lẻ (Thông tin thêm: Reliance Industries sở hữu Network18, đơn vị phát hành tạp chí Forbes Ấn Độ).

Biên dịch: Minh Tuấn

————————–

Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đầu tư 80 tỉ USD vào năng lượng xanh
Reliance Industries rút lại đề nghị thâu tóm Future Retail