multi-media / Megastory

Danh sách Midas 2023: 100 nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới

Bảng xếp hạng thường niên 100 nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới.

Những nhà đầu tư truyền thống đang chiếm ưu thế trở lại trong năm 2023, sau nhiều năm thị trường chứng kiến các công ty khởi nghiệp được thổi phồng giá trị và những thương vụ đầu tư mạo hiểm được chốt kèo nhanh chóng.

Do vậy, Forbes Midas List thường niên lần thứ 22 ghi nhận sự xuất hiện áp đảo của các nhà đầu tư mạo hiểm truyền thống: những nhà đầu tư giai đoạn đầu, có niềm tin cao và đã thu về lợi nhuận từ những khoản cược của họ.

Midas List là danh sách do Forbes và TrueBridge Capital Partners phối hợp thực hiện, ghi nhận tình hình hoạt động của các nhà đầu tư mạo hiểm nhằm xếp hạng 100 nhà đầu tư công nghệ hàng đầu thế giới. Dẫn đầu danh sách năm nay là cái tên quen thuộc Neil Shen, nhà sáng lập và giám đốc quản lý của quỹ Sequoia China.

Đây là lần thứ tư Neil Shen, nhà đầu tư của nhóm kỳ lân công nghệ Trung Quốc gồm Meituan, Pinduoduo và ByteDance, giữ vị trí đầu bảng trong 12 lần vào Midas List, sau hai năm không thể góp mặt trong danh sách này.

Là công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới ở mức 220 tỉ đô la Mỹ, ByteDance – chủ sở hữu của nền tảng mạng xã hội gây tranh cãi TikTok, với Neil Shen là thành viên hội đồng quản trị – vẫn đóng góp nhiều nhà đầu tư cho Midas List hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác, khi giúp năm cái tên mới lọt vào danh sách này.

Tuy nhiên, mức định giá của các kỳ lân công nghệ khác, như Stripe, giảm mạnh trong những tháng gần đây – ngoại trừ trường hợp đáng chú ý là SpaceX của Elon Musk – những đợt IPO gần đây, cùng thanh khoản tăng trở lại, mới là nguyên nhân chủ yếu mang đến thành công cho các thành viên trong danh sách Midas năm 2023.

Thương vụ IPO thành công trong năm 2020 của công ty cung cấp dịch vụ cho thuê phòng, căn hộ Airbnb đưa hơn 13 nhà đầu tư vào danh sách này trong hơn hai năm qua (Stripe cũng đóng góp 13 người, nhưng không tạo ra nhiều ảnh hưởng để gia tăng cơ hội lọt vào danh sách).

Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase, IPO trong năm 2021, giúp 11 nhà đầu tư khác có tên trong Midas List, bao gồm cả Chris Dixon, dẫn đầu năm 2022, hiện giữ vị trí thứ 25. Những đợt IPO khác như Snowflake (2020), Kuaishou (2021) và Coupang (2021) cũng mang lại tác động vượt trội.

Có vài cái tên rời khỏi danh sách và chỉ một số công ty ghi nhận giá trị tăng mạnh, chẳng hạn như OpenAI và công ty cung cấp dịch vụ bảo mật đám mây Wiz. Vì thế, việc danh sách Midas năm 2023 chỉ có bảy thành viên mới, cộng với năm người quay trở lại, bằng một nửa so với năm 2022, không phải điều bất ngờ.

Danh sách Midas vinh danh 11 thành viên nữ, bằng với năm 2022. Adeyemi “Ade” Ajao, đồng sáng lập của Base10 Partners là thành viên người da màu đầu tiên.

Theo tiêu chí, các nhà đầu tư được xếp hạng dựa trên số lượng công ty trong danh mục đầu tư đã niêm yết hoặc đã được mua lại với giá ít nhất 200 triệu đô la Mỹ trong vòng năm năm qua, hay ít nhất đã nâng gấp đôi mức định giá tư nhân tính từ khoản đầu tư ban đầu lên tới 400 triệu đô la Mỹ trở lên trong cùng khoảng thời gian.

Forbes và TrueBridge ưu tiên tính thanh khoản hơn lợi nhuận trên giấy tờ. Các nhà đầu tư giai đoạn đầu, những người đầu tư rất nhiều tiền, và nhà đầu tư giai đoạn tăng tốc có khoản lợi nhuận lớn đều có thể vào danh sách (Nhóm nhà đầu tư hàng đầu trong danh sách Midas thường sở hữu cả hai yếu tố này).

Midas List là danh sách dựa trên dữ liệu, tổng hợp từ nhiều nguồn công khai và thông tin từ hàng trăm giám đốc đầu tư của hàng chục công ty mỗi năm.

Những nhà đầu tư nhận quyết định sa thải hoặc rời khỏi vị trí của mình tại doanh nghiệp do cách ứng xử thiếu chuẩn mực sẽ bị gạch tên khỏi danh sách Midas.

Xem đầy đủ danh sách tại: www.forbes.com/lists/midas


XẾP HẠNG CAO NHẤT


1. Neil Shen
Công ty: Sequoia China
Thương vụ nổi bật: ByteDance

2. Micky Malka
Ribbit Capital
Coinbase

3. Alfred Lin
Sequoia
Airbnb

4. Richard Liu
5Y Capital
Xiaomi

5. Navin Chaddha
Mayfield Fund
HashiCorp

6. Garry Tan
Y Combinator
Coinbase

7. Zhen Zhang
Gaorong Capital
Pinduoduo

8. Lee Fixel
Addition
Freshworks

9. Fred Wilson
Union Square Ventures
Coinbase

10. Hans Tung
GGV Capital
Airbnb

11. David Frankel
Founder Collective
Coupang

12. Sameer Gandhi
Accel
Freshworks

13. Mike Speiser
Sutter Hill Ventures
Snowflake

14. Reid Hoffman
Greylock
Airbnb

15. Satish Dharmaraj
Redpoint Ventures
Cockroach

16. Danny Rimer
Index Ventures
Figma

17. Eric Vishria
Benchmark
Confluent

18. Jan Hammer
Index Ventures
Adyen

19. Luciana Lixandru
Sequoia
UiPath

20. Scott Shleifer
Tiger Global Management
Upstox

NHÂN TÀI MÙA SAU


Hằng năm, cùng với việc công bố danh sách Midas, TrueBridge và Forbes cũng đưa ra danh sách Brink List tập trung vào các nhà đầu tư mạo hiểm mới nổi đang tạo dựng danh tiếng nhờ các quyết định đầu tư thông minh và khả năng tiếp cận các công ty lớn. Những ứng viên được đánh giá dựa trên các thước đo định tính và định lượng cân nhắc động lực, vị trí, danh tiếng và các tiêu chí khác của nhà đầu tư.

Năm nay, danh sách Brink List phản ánh toàn bộ hướng đi của ngành đầu tư mạo hiểm. Họ là những đối tác thông minh, sáng tạo, chăm chỉ, có kinh nghiệm và nền tảng đa dạng đang giúp định hình không chỉ các công ty trong danh mục đầu tư của họ mà còn cả thế giới công nghệ nói chung. Dưới đây những gương mặt tiêu biểu của năm 2023.

———————————

Biên dịch: Quỳnh Anh

Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 118, tháng 6.2023