Doanh nhân

Tài sản của Robert Friedland tăng lên 2,7 tỉ USD do nhu cầu kim loại tăng

Nhu cầu dành cho các vật liệu quan trọng như đồng, niken tăng cao giúp giá trị tài sản của Robert Friedland tăng 17% lên 2,7 USD.

Share
this:

Robert Friedland, doanh nhân gốc Mỹ thành lập hai công ty Ivanhoe Mines (niêm yết tại Toronto) và Ivanhoe Electric (niêm yết tại New York), đã ghi nhận khối tài sản ròng tăng 17% lên 2,7 tỉ đô la Mỹ khi nhu cầu dành cho các vật liệu kim loại như đồng và niken tăng mạnh. Friedland có thời gian dài định cư tại Singapore, nơi ông cũng điều hành một quỹ quản lý tài sản riêng.

Trong một năm qua, giá cổ phiếu Ivanhoe Mines và Ivanhoe Electric tăng lên nhờ vào đẩy mạnh hoạt động sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng mạnh từ các công ty năng lượng tái tạo và sản xuất xe điện. Trong năm 2022, Ivanhoe Mines tăng gấp ba lần công suất khai thác của mỏ đồng Kamoa-Kakula ở Congo lên hơn 330 ngàn tấn. Điều này giúp lợi nhuận của công ty trong năm 2022 tăng từ 45 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 lên con số kỷ lục 434 triệu đô la Mỹ.

Từ việc hợp tác với công ty Zijin Mining từ Trung Quốc và chính phủ Congo, công ty đặt mục tiêu năng năng lực khai thác khoáng sản mỗi năm lên hơn 620 ngàn tấn từ năm 2024.

Robert Friedland gây dựng tài sản từ vật liệu niken ở Canada và đã tham gia các dự án khai thác vật liệu đồng quan trọng ở Mông Cổ và Congo. Vào năm 2022, ông niêm yết cổ phiếu của Ivanhoe Electric, công ty khai thác đồng, niken và kim loại khác trên toàn nước Mỹ. Những kim loại này được coi là quan trọng để xây dựng nền kinh tế xanh.

Hồi tháng 7.2023, công ty khai thác khoáng sản trực thuộc chính phủ Saudi Arabia Ma’aden đã hoàn tất thỏa thuận mua lại 9,9% cổ phần trong Ivanhoe Electric với mức giá 127,1 triệu đô la Mỹ. Từ thỏa thuận này, Ma’aden và Ivanhoe Electric có kế hoạch triển khai các dự án khai thác mỏ khoáng sản tại Saudi Arabia.

Biên dịch: Minh Tuấn