Tiêu điểm

Forbes Việt Nam khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2022: Tái tạo tăng trưởng

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Diễn đàn Kinh doanh thường niên lần thứ 10 (Business Forum 2022) với chủ đề “Tái tạo tăng trưởng” do Forbes Việt Nam tổ chức vừa chính thức khai mạc chiều nay 4.8 tại TP.HCM.

Share
this:

Hơn 300 khách mời là các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, đại diện các công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2022 cùng tham dự Diễn đàn Kinh doanh 2022 – sự kiện thường niên lần thứ 10 được Forbes Việt Nam tổ chức hôm nay.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Cường Đặng – CEO PHC Media, đối tác nhượng quyền thương hiệu Forbes tại Việt Nam nói: “Cùng thời điểm này một năm trước chúng ta đã sống trong những ngày tháng căng thẳng nhất vì COVID-19. Các ảnh hưởng của đại dịch đến kinh tế Việt Nam là vô cùng lớn, đẩy tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 2,58%, mức thấp nhất kể từ khi Việt Nam mở cửa hội nhập.”

Ở thời điểm hiện tại, có thể khẳng định nỗi ám ảnh mang tên COVID-19 đã bỏ lại phía sau khi từ tháng 3.2022 Việt Nam đã mở cửa kinh tế, khôi phục các hoạt động giao thương và du lịch với thế giới sau hai năm phong tỏa biên giới, kiểm soát dịch bệnh. Nhờ đó nền kinh tế Việt Nam bắt đầu quay lại quỹ đạo tăng trưởng trước đại dịch.

Ông Cường Đặng – CEO PHC Media, phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2022.

Tuy nhiên đà phục hồi của kinh tế Việt Nam đang gặp thử thách trong bối cảnh kinh tế và địa chính trị thế giới gặp các bất ổn do các xung đột địa chính trị tại một số điểm nóng trên thế giới tác động đến thị trường hàng hóa và nguyên liệu đầu vào; chính sách điều hành tiền tệ kích cầu kinh tế tại Mỹ và EU đã đẩy tỷ lệ lạm phát lên mức cao nhất trong vài thập niên; sự lệch pha trong điều hành và kích cầu kinh tế giữa các nền kinh tế lớn cũng tạo ra quan ngại về biến động tỷ giá và chiến tranh tiền tệ.

“Dù có những thách thức nhưng trong dài hạn, Việt Nam vẫn là địa chỉ đầu tư hấp dẫn với nhiều lợi thế như vị trí địa lý thuận lợi, thị trường tiêu dùng rộng lớn, cơ cấu dân số trẻ và lực lượng lao động dồi dào và năng động cùng tầng lớp trung lưu tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất thế giới…,” ông Cường nói.

Nhằm cung cấp góc nhìn toàn cảnh về môi trường kinh doanh và những tầm nhìn bền vững cho tương lai doanh nghiệp, Forbes Việt Nam tổ chức Diễn dàn Kinh doanh 2022 với chủ đề Tái tạo tăng trưởng.

Diễn đàn sẽ quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế chia sẻ đánh giá và thảo luận về viễn cảnh kinh doanh, các cơ hội và thử thách thời gian tới.

Năm nay cũng là năm thứ 10, Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, các hạt nhân ưu tú nhất của nền kinh tế vẫn có sức bật mạnh mẽ ngay trong đại dịch. “Việc tôn vinh các doanh nghiệp hoạt động tốt nhất nằm trong tôn chỉ hoạt động của Forbes Việt Nam kể từ khi có mặt ở thị trường Việt Nam: ủng hộ thị trường tự do, tôn vinh sự làm giàu chính đáng, thúc đẩy sự công bằng và tiến bộ xã hội…,” ông Cường nói.

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất lần thứ 10 của Forbes Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu các công ty trong danh sách đạt 1.192.754 tỉ đồng và tổng lợi nhuận sau thuế đạt 193.183 tỉ đồng, tăng 10,7% so với danh sách năm 2021.
Các ngành tăng trưởng tốt nhất về lợi nhuận trong năm 2021 gồm ngân hàng, chứng khoán, nguyên liệu, dịch vụ logistics. Ngân hàng cũng là ngành có nhiều doanh nghiệp nhất trong danh sách năm nay với bảy đại diện. Kỷ lục về doanh thu trong danh sách năm 2022 vẫn là Petrolimex, trong khi đó Hòa Phát vượt qua Vietcombank trở thành công ty giữ lợi nhuận kỷ lục.
Sau 10 lần thực hiện danh sách, có 138 công ty đã được vinh danh, trong đó có chín công ty có mặt cả 10 lần gồm: Bảo Việt, Dược Hậu Giang, FPT, Hòa Phát, Masan Group, REE, PV Gas, Vinamilk và Vietcombank.
Danh sách 2022 cũng ghi nhận chín công ty lần đầu tiên có mặt, con số cao nhất từ trước tới nay trong một lần xếp hạng, gồm tổng CTCP Công trình Viettel (CTR); công ty Thế Giới Số (DGW); Đông Hải Bến Tre (DHC); công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH); tổng CTCP Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (PET); công ty Sợi Thế Kỷ (STK); TPBank (TPB); Chứng khoán VNDIRECT (VND) và Thủy điện Thác Mơ (TMP)

Xem thêm
Forbes Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh doanh lần thứ 10 và vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất VN
Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2022
Trang thông tin chính thức của sự kiện Diễn đàn Kinh doanh 2022