Kinh doanh

Tỉ phú Singapore Kwee Liong Tek đầu tư mạnh vào công nghệ

9 tháng trước
Tác giả Jessica Tan

Tỉ phú Kwee Liong Tek tin tưởng những công nghệ mà Pontiac Land đang đầu tư là tương lai và sẽ thay đổi cách các doanh nghiệp vận hành.

Share
this:

Pontiac Land, tập đoàn có nhiều năm kinh doanh trong hai lĩnh vực bất động sản và khách sạn của tỉ phú Kwee Liong Tek, đang đầu tư vào công nghệ thanh toán số và blockchain. “Tôi tin tưởng những công nghệ này, cùng với AI và Fintech (công nghệ tài chính), là tương lai và sẽ thay đổi cách các doanh nghiệp vận hành,” Kwee Liong Tek (76 tuổi), chủ tịch của Pontiac Land, cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Vào tháng 6.2023, Kwee Liong Tek đã dẫn dắt vòng gọi vốn tiền Series A trị giá 16,5 triệu đô la Mỹ của Dtcpay – công ty có trụ sở tại Singapore về thanh toán số. Dtcpay sẽ dùng số tiền này để phát triển sản phẩm mới và mở rộng quy mô trên thị trường quốc tế, bắt đầu từ việc mở văn phòng tại hai thị trường Hong Kong và Dubai lần lượt trong năm nay và năm 2024.

Kwee Liong Tek còn là nhà đầu tư quan trọng của công ty cung cấp phần mềm blockchain ChainUp. Tuy không đưa ra chi tiết về quy mô của khoản đầu tư, nhưng sự có mặt của Kwee Liong Tek đã thu hút những cái tên nổi tiếng khác tham gia hội đồng quản trị ChainUp. Nhóm này bao gồm cựu chủ tịch ngân hàng OCBC Ooi Sang Kuang (giữ vai trò chủ tịch độc lập), Jean-Marc Poullet – cựu giám đốc cấp cao tại McKinsey & Company và cựu giám đốc điều hành Carlyle Group David Tung.

Kwee Liong Tek và ba người anh em của ông hiện xếp thứ 10 trong nhóm 50 người giàu nhất Singapore, sở hữu khối tài sản 6,3 tỉ đô la Mỹ từ số cổ phần trong Pontiac Land. Pontiac Land do người cha của họ Henry Kwee, cố thương gia dệt may người Indonesia di cư đến Singapore năm 1958, thành lập vào năm 1961.

Hiện tại, tập đoàn này sở hữu danh mục các dự án mang tính biểu tượng như Millenia Singapore, dự án bao gồm các khách sạn gồm Ritz-Carlton và Conrad Centennial hotels, bên cạnh Capella Hotel Group (CHG) mà Pontiac Land mua lại từ Horst Schulze hồi năm 2017.

Hồi tháng 3.2023, Capella Hotel Group đã khai trương Capella Sydney, khách sạn cao cấp đặt tại hai tòa nhà lịch sử xây dựng bằng đá sa thạch, tọa lạc ở quận kinh doanh trung tâm (CBD) của Sydney (Úc), quy mô 192 phòng lưu trú. CHG sẽ khai trương khách sạn tiếp theo tại Đài Bắc vào năm 2024, cũng như 6 dự án mới tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Maldives và Saudi Arabia trong năm 2027.

Dự án lớn nhất của Capella Hotel Group là khu nghỉ dưỡng Fari Islands tại Maldives, với vốn đầu tư khoảng 400 triệu USD và Evan Kwee điều hành dự án này.

Biên dịch: Minh Tuấn