Nhân vật

Laurent Junique lần đầu vào nhóm 50 người giàu nhất Singapore

Share
this:

Doanh nhân gốc Pháp và nhà sáng lập của TDCX Laurent Junique là một trong hai thành viên mới nhất gia nhập danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2022.

Từ thời niên thiếu, Laurent Junique, thành viên mới trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2022, đã chu du khắp nơi trên thế giới khi cứ vài năm là chuyển đến một quốc gia mới do tính chất công việc của cha mẹ ông trong ngành dầu khí.

Doanh nhân sinh ra tại Pháp nay là nhà sáng lập của TDCX, công ty cung cấp dịch vụ tổng đài có trụ sở ở Singapore và niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào cuối năm 2021. Junique (56 tuổi), sở hữu phần lớn cổ phần trong TDCX, đã trải qua 10 tháng đầu khó khăn sau khi trở thành công ty đại chúng.

Mặc cho doanh thu ghi nhận tăng trưởng, cổ phiếu TDCX mất 65% giá trị sau thời điểm IPO, khiến khối tài sản ròng của Laurent Junique giảm từ 3 tỉ USD vào đầu tháng 10.2021 xuống còn 825 triệu USD.

Laurent Junique, mô tả bản thân là một người “mang tinh thần khởi nghiệp”, đã hình thành ý tưởng kinh doanh đầu tiên ở tuổi 13 là nung chảy và tái chế chai thủy tinh cũ thành ly rượu (ông không có nguồn cảm hứng nào khi đưa ra ý tưởng này). Sau hai năm thực tập tại tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng Unilever, Junique chuyển đến Singapore với kế hoạch lập nghiệp và thành lập Teledirect chuyên về xử lý cuộc gọi, email và fax cho nhiều khách hàng khác nhau vào năm 1995.

Chân dung nhà sáng lập của TDCX, Laurent Junique. Ảnh: Courtesy of TDCX

Vào năm 2019, công ty đổi tên thành TDCX, với CX là “trải nghiệm khách hàng” trong thuật ngữ chuyên ngành, sau khi mở rộng quy mô sang các lĩnh vực gồm kiểm duyệt nội dung, tiếp thị và hỗ trợ thương mại điện tử. Vào năm 2021, công ty đạt 77 triệu USD lợi nhuận và doanh thu 410 triệu USD.

Trong năm 2020, 62% doanh thu từ hai khách hàng lớn là Facebook (nay là Meta Platforms) và Airbnb.

Trong cuộc họp báo cáo thu nhập với các nhà phân tích vào tháng 5.2022, TDCX đã hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng của năm 2022 và cho biết doanh thu sẽ tăng khoảng 19% so với mức dự báo trước đó gần 25%, do tốc độ tăng trưởng doanh thu từ nhóm khách hàng hàng đầu thấp. Tuy vậy, TDCX vẫn đang tăng cường sự hiện diện khi bổ sung thêm Indonesia và Việt Nam vào nhóm 11 thị trường của công ty này.

Biên dịch: Minh Tuấn