Doanh nghiệp

Ngân hàng UOB đẩy mạnh đầu tư trong năm 2023

United Overseas Bank (UOB) của tỉ phú Wee Cho Yaw sẽ đẩy mạnh đầu tư vào hai mảng ngân hàng cá nhân và công nghệ số.

Share
this:

United Overseas Bank (UOB), ngân hàng của tỉ phú Singapore Wee Cho Yaw, đang đẩy mạnh mở rộng quy mô tại Đông Nam Á với động lực từ thương vụ mua lại toàn bộ mảng ngân hàng bán lẻ của Citibank ở bốn thị trường bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Theo UOB, ngân hàng này sẽ có gần 8 triệu khách hàng khi hoàn tất thỏa thuận vào cuối năm nay, với kỳ vọng giúp doanh thu tăng thêm 1 tỉ đô la Singapore (750 triệu USD).

UOB có các kế hoạch tăng trưởng từ động lực này. Một trong số đó là triển khai các chương trình thành viên độc quyền, chẳng hạn như mở đợt bán vé trước cho những buổi hòa nhạc của Taylor Swift tổ chức tại Singapore vào năm 2024. Điều này đã dẫn đến số lượng hồ sơ đăng ký mở thẻ tín dụng UOB tại Đông Nam Á tăng lên trong tháng 6.2023, trước thời điểm đợt mở bán chính thức cho các buổi biểu diễn của nữ ca sĩ người Mỹ diễn ra.

Tỉ phú Singapore Wee Cho Yaw. Ảnh: UOB.

Trong sáu tháng đầu năm 2023, lợi nhuận thuần của UOB tăng 53% lên 3,1 tỉ đô la Singapore (2,27 tỉ đô la Mỹ) so với cùng kỳ năm 2022 (trừ đi các khoản phí liên quan đến thỏa thuận chuyển nhượng mảng ngân hàng cá nhân của Citigroup), với sức bật từ tỉ suất lợi nhuận tăng do lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó là thu nhập từ giao dịch và lợi tức đầu tư tăng lên. Wee Cho Yaw đứng thứ 8 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore với giá trị tài sản 7,1 tỉ đô la Mỹ.

Trong một báo cáo nghiên cứu hồi tháng 7.2023, nhà phân tích của Maybank Securities Thilan Wickramasinghe nhận định: “Với kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, tỉ suất lợi nhuận của UOB sẽ còn tăng hơn nữa.” Maybank Securities dự đoán lợi nhuận thuần của UOB trong cả năm 2023 sẽ tăng 19% lên mức kỷ lục 5,7 tỉ đô la Singapore (4,17 tỉ đô la Mỹ).

Hoạt động dưới sự điều hành của Ea Cheong, con trai cả của Wee Cho Yaw, UOB đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ số. Việc này bao gồm đầu tư 500 triệu SGD (375 triệu USD) để xây dựng một trung tâm công nghệ và đổi mới ở Singapore, cũng như hợp tác với Lazada phát triển dịch vụ thanh toán lẫn tài chính trên toàn Đông Nam Á.

Wee Ee Cheong, con trai của ông Wee Cho Yaw, hiện giữ hai vị trí phó chủ tịch và CEO của UOB. Ảnh: UOB.

Gia đình tỉ phú Wee Cho Yaw cũng sở hữu công ty bất động sản UOL Group và đơn vị vận hành khách sạn Pan Pacific Hotels. Tuy tiếp tục hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch sau đại dịch COVID-19 và nhu cầu nhà ở tăng trở lại tại Singapore, lợi nhuận thuần của UOL Group trong nửa đầu năm 2023 lại giảm 64% xuống còn 135 triệu đô la Singapore (98 triệu đô la Mỹ) do chi phí tài chính tăng gấp đôi.

Vào tháng 7.2023, Pan Pacific Hotels đã đồng ý bán khách sạn Parkroyal ở khu Tiểu Ấn của Singapore cho tỉ phú ngành khách sạn Choo Chong Ngen với giá trị 525 triệu đô la Singapore (384 triệu đô la Mỹ). Choo Chong Ngen giữ vị trí 17 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore.

Biên dịch: Minh Tuấn