Tài chính

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay lên 7%

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Share
this:

UOB dự báo tăng trưởng kinh tế sáu tháng cuối năm của Việt Nam vào khoảng 7,6-7,8%, theo đó GDP cả năm tăng 7%, cao hơn dự báo trước đó của tổ chức này ở mức 6,5%.

Trong báo cáo vừa công bố hôm nay, 30.6, ngân hàng UOB Việt Nam lý giải dự báo này dựa trên kết quả tăng trưởng mạnh trong quý II (7,7%) và dữ liệu lịch sử cho phép dự báo kết quả hoạt động sáu tháng cuối năm là khá tích cực.

“Tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam gây bất ngờ khi tăng 7,7% trong quý II.2022 so với cùng kỳ năm trước và vượt xa mức dự báo 5,9% từ các tổ chức nghiên cứu (trung bình các mức dự báo 4,5-6,5%) và ước tính 6% của chúng tôi,” báo cáo nêu.

Dự báo của UOB cũng dựa trên giả định không có thêm sự gián đoạn do COVID-19 và tăng trưởng GDP sáu tháng cuối năm khoảng 7,6-7,8%. Mức tăng được thúc đẩy bởi hoạt động sản xuất tăng tốc quý thứ tư liên tiếp và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ giúp lấy lại đà tăng kể từ đợt giảm cuối cùng trong quý III.2021.

Tăng trưởng GDP Việt Nam 10 năm từ 2013 và dự báo 2022

Lạm phát tổng thể trong tháng 6 tăng 3,4% so với cùng kỳ, từ 2,8% trong tháng 5, vẫn thấp hơn so với mức mục tiêu 4% của Ngân hàng Trung ương. Dữ liệu CPI mới nhất đã cho thấy áp lực lạm phát có thể được kiểm soát nhờ giá thực phẩm vẫn được kiểm soát ở mức tốt. Tuy nhiên, rủi ro gia tăng lạm phát là đáng kể do giá năng lượng vẫn đang tiếp tục tăng nhanh và sẽ tác động đến các thành phần khác của nền kinh tế.

Trên cơ sở dữ liệu mới nhất, UOB cho rằng mức dự báo chính thức được điều chỉnh cao hơn, mặc dù vẫn còn những thách thức hiện hữu. Rủi ro bao gồm tác động của xung đột Nga – Ukraine làm ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình địa chính trị, đẩy giá năng lượng và lương thực tăng và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Cùng với đó là chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt mang tính cục bộ của cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể tác động rủi ro đến thị trường tài chính tại các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục giữ ổn định lãi suất chính sách hiện tại để hỗ trợ nỗ lực phục hồi kinh tế, đặc biệt khi lạm phát vẫn được kiểm soát trong phạm vi mục tiêu và nền kinh tế dần phục hồi.

Theo đó, UOB kỳ vọng lãi suất tái cấp vốn hiện tại ở mức 4% và lãi suất tái chiết khấu 2,5% sẽ được duy trì ở mức thấp kỷ lục này cho đến ít nhất là cuối năm 2022. Tuy nhiên, với động thái thắt chặt hơn tiền tệ từ Fed, UOB dự đoán NHNN có thể khởi đầu chu kỳ tăng lãi suất từ quý II.2023 hoặc sớm hơn, nếu đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và các rủi ro bên ngoài giảm bớt.

Về tỷ giá, đồng Việt Nam không đứng ngoài xu thế giảm giá của các đồng tiền châu Á do tác động từ việc tăng lãi suất quyết liệt của Fed và lo ngại về sự suy thoái sâu hơn của Trung Quốc. UOB vì thế đánh giá các đồng tiền mới nổi châu Á bao gồm đồng Việt Nam sẽ đối mặt với áp lực giảm giá thêm nữa khi Fed có khả năng tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2022.

Theo đó tổ chức tài chính này dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đạt mốc 23.400 trong quý III.2022; 23.500 trong quý IV.2022; 23.550 trong quý I.2023 và 23.600 trong quý II.2023. 

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố hôm qua 29.6, tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam tăng 7,7% trong quý 2.2022 so với cùng kỳ năm trước và vượt xa mức dự báo từ các tổ chức nghiên cứu trong khoảng 4,5-6,5% và ước tính 6% của UOB.

—————————–

Xem thêm:
Kinh tế vĩ mô Việt Nam trong bối cảnh mới
Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2022 lên 6,5%

GDP quý IV phục hồi kéo tăng trưởng cả năm 2021 lên 2,58%
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP thấp nhất trong hơn 30 năm qua
Fitch Solutions hạ tăng trưởng GDP khu vực châu Á mới nổi