Kinh doanh

Tài sản của hai nhà sáng lập Sea giảm gần 2 tỉ USD

10 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Khối tài sản của hai trong số ba nhà sáng lập Sea là Lý Tiểu Đông và Gang Ye đã lần lượt giảm xuống còn 2,5 tỉ USD và 1,8 tỉ USD.

Share
this:

Tài sản của hai trong ba nhà sáng lập của Sea Ltd. đã ghi nhận sự biến động mạnh sau khi công ty game và thương mại điện tử có trụ sở tại Singapore báo cáo kết quả kinh doanh trong quý 2.2023 dưới kỳ vọng. Nguyên nhân còn đến từ việc Sea thông báo kế hoạch đẩy mạnh đầu tư cho mảng thương mại điện tử, yếu tố có thể khiến công ty thua lỗ trở lại.

Trong phiên giao dịch hôm 15.8 trên sàn chứng khoán New York (NYSE), cổ phiếu của Sea giảm gần 29%, mức giảm mạnh nhất kể từ khi công ty chính thức phát hành hồi năm 2017. Cổ phiếu giảm đã lấy đi xấp xỉ 1 tỉ USD trong khối tài sản ròng của chủ tịch kiêm CEO Lý Tiểu Đông (Forrest Li), còn 2,5 tỉ USD trên danh sách tỉ phú của Forbes. Còn tài sản giám đốc vận hành Gang Ye ghi nhận giảm khoảng 565 triệu USD xuống 1,8 tỉ USD.

Lý Tiểu Đông, đồng sáng lập và CEO của Sea Ltd. Ảnh: Wei Leng Tay/Bloomberg.

Cũng trong ngày 15.8, Sea cho biết doanh thu trong quý 2.2023 tăng 5,2% lên 3,1 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2022, song thấp hơn mức dự báo 3,1 tỉ USD từ các nhà phân tích. Shopee, sàn thương mại điện tử đóng góp khoảng 2/3 doanh thu của Sea, báo cáo doanh thu tăng 20,6% lên 2,1 tỉ USD. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Shopee.

Trong khi đó, nhà phát hành trò chơi trực tuyến Garena, công ty con mang lại nguồn thu cho việc mở rộng hoạt động hai mảng thương mại điện tử và dịch vụ tài chính số của Sea, ghi nhận doanh thu giảm 41,2% xuống còn 529 triệu USD. Ngược lại, mảng dịch vụ tài chính số của Sea tăng 53,4% lên 423 triệu USD.

Sea cho biết lợi nhuận ròng của quý 2.2023 đạt 331 triệu USD so với khoản lỗ 931 triệu USD trong cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, công ty có thể tiếp tục báo lỗ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào mảng thương mại điện tử tại các thị trường mà công ty đang hoạt động. Những khoản đầu tư này sẽ có tác động đến tăng trưởng doanh thu và có thể khiến Shopee, cũng như toàn bộ công ty thua lỗ trong một vài giai đoạn nhất định,” Lý Tiểu Đông cho biết trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh của Sea.

Nhận định trên của Lý Tiểu Đông, đưa ra trong bối cảnh Shopee đang đứng trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ như Lazada (Alibaba) và TikTok (ByteDance), đánh dấu việc Sea chuyển hướng tập trung sang cải thiện lợi nhuận. Sea báo lãi lần đầu tiên từ quý 4.2022, sau khi công ty tiến hành các biện pháp cắt giảm gồm sa thải hàng ngàn nhân sự và đóng băng tiền lương.

“Chúng tôi đồng ý rằng đây là hướng đi đúng đắn để giữ vững thị phần trong bối cảnh môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Tuy vậy, việc Sea không vạch ra định hướng rõ ràng về tăng trưởng GMV (tổng giá trị hàng hóa) và ban lãnh đạo không có sự kiên nhẫn khi thua lỗ cho thấy công ty đang thiếu tầm nhìn về hiệu quả đầu tư và cuộc cạnh tranh khốc liệt chỉ vừa mới bắt đầu,” Alicia Yap, nhà phân tích của Citigroup, cho biết trong báo cáo nghiên cứu.

Thành lập vào năm 2009, Sea từng là cổ phiếu hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn đỉnh dịch của COVID-19. Tuy vậy, công ty đã gặp khó khăn để duy trì đà tăng lên khi COVID-19 hạ nhiệt và các nhà đầu tư có tâm lý thận trọng giữa bối cảnh lãi suất tăng mạnh. Vốn hóa thị trường của Sea đã “bốc hơi” gần 89% so với mức đỉnh ghi nhận vào tháng 10.2021. Sự sụt giảm này đã lấy đi danh hiệu tỉ phú của nhà sáng lập còn lại David Chen.

Biên dịch: Minh Tuấn