Kinh doanh

Tài sản hai nhà sáng lập Sea giảm gần tỉ đô sau một đêm

7 tháng trước
Tác giả Catherine Wang

Giá trị tài sản của Lý Tiểu Đông và Gang Ye đã giảm 995 triệu USD xuống còn lần lượt 2,2 tỉ USD và 1,7 tỉ USD.

Share
this:

Hai trong ba nhà sáng lập của Sea Ltd. đã ghi nhận giá trị tài sản ròng giảm 995 triệu USD chỉ trong một đêm, sau khi công ty game và thương mại điện tử (niêm yết cổ phiếu tại New York) báo cáo thua lỗ trong quý 3.2024 giữa bối cảnh sức ép cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Đông Nam Á ngày càng tăng.

Trong phiên giao dịch hôm 14.11, cổ phiếu Sea giảm 22% giá trị, khiến khối tài sản ròng của chủ tịch kiêm CEO Lý Tiểu Đông (Forrest Li) giảm gần 643 triệu USD xuống còn 2,2 tỉ USD theo danh sách tỉ phú theo thời gian thực của Forbes. Tài sản của COO Gang Ye còn 1,7 tỉ USD, giảm khoảng 352 triệu USD. Lý Tiểu Đông và Gang Ye đồng sáng lập Sea cùng với David Chen vào năm 2009. Trong phiên giao dịch vào ngày 15.11, cổ phiếu của Sea tăng trở lại ở mức 7,3%.

Lý Tiểu Đông, đồng sáng lập kiêm chủ tịch và CEO của Sea Ltd. Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg.

Trong quý 3.2023, Sea báo cáo doanh thu đạt 3,3 tỉ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2022 với khoản lỗ ròng 144 triệu USD. Điều này đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty sau ba năm liên tiếp có lãi. Shopee, sàn thương mại điện tử đóng góp khoảng 2/3 doanh thu của Sea, ghi nhận doanh thu tăng 16,2% lên 2,2 tỉ USD so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Shopee cho đến nay.

“Sự xuất hiện từ những cái tên mới khiến thị trường trở nên cạnh tranh hơn. Tính cạnh tranh có thể thúc đẩy việc giữ vững thị phần, và mỗi doanh nghiệp sẽ tăng trưởng lợi nhuận khi thị trường ổn định,” Lý Tiểu Đông cho biết trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh.

Trong khi đó, nhà phát hành game Garena, “con gà đẻ trứng vàng” mang lại nguồn thu cho việc mở rộng quy mô hoạt động hai mảng thương mại điện tử và dịch vụ tài chính số của Sea, ghi nhận doanh thu giảm 33,7% còn 592 triệu USD so với năm 2022. Ngược lại, doanh thu của mảng dịch vụ tài chính số tăng 36,5% lên 446 triệu USD so với cùng kỳ năm 2022.

Shopee đang đứng trước sức ép cạnh tranh từ những đối thủ như Lazada (Alibaba) và TikTok (ByteDance). Bên cạnh đó là cái tên mới nổi Temu, sàn bán hàng trực tuyến thuộc tập đoàn thương mại điện tử PDD Holdings của tỉ phú Hoàng Tranh (Colin Huang), ra mắt tại Philippines hồi tháng 8.2023.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh cho quý 2.2023, Lý Tiểu Đông cho biết Sea sẽ thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực thương mại điện tử, ngay cả khi điều đó có thể “khiến Shopee, cũng như toàn bộ công ty thua lỗ trong một vài giai đoạn nhất định.” Điều này cho thấy Sea đang chuyển trọng tâm sang cải thiện lợi nhuận.

Theo báo cáo chung của Google, Temasek và Bain, tổng giá trị giao dịch hàng hóa (GMV) của thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á trong năm 2023 sẽ tăng 6% lên 139 tỉ USD so với năm 2022. Với dự báo GMV sẽ tăng 16% lên 186 tỉ USD vào năm 2025, báo cáo này cho biết các doanh nghiệp hàng đầu thị trường sẵn sàng đầu tư trở lại để giữ thị phần. Đó là vì những cái tên mới đang phát triển nhanh chóng và nắm nhiều thị phần hơn. Báo cáo không nêu cụ thể tên của những công ty này.

“Khi môi trường cạnh tranh vẫn rất năng động và gay gắt, Shopee cần phải tỏ ra thận trọng nếu khoản đầu tư không duy trì sự ổn định và có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận của công ty,” Alicia Yap, nhà phân tích của Citi, cho biết trong chú thích nghiên cứu.

Sea từng là cổ phiếu hoạt động tốt nhất thế giới trong giai đoạn đỉnh dịch của COVID-19 vào năm 2021. Năm 2022, Sea mở rộng đầu tư vào lĩnh vực Fintech thông qua công ty con về dịch vụ thanh toán SeaMoney, bao gồm triển khai ngân hàng số tại Indonesia. Theo sau đại dịch và lãi suất tăng cao, vốn hóa thị trường của Sea đã “bốc hơi” gần 90% so với mức đỉnh mà công ty từng đạt được.

Lý Tiểu Đông đứng thứ 18 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore công bố hồi tháng 9.2023 với khối tài sản 2,4 tỉ USD vào thời điểm đó. Còn Gang Ye có giá trị tài sản 1,8 tỉ USD và xếp vị trí 25. Việc cổ phiếu Sea giảm xuống đã đẩy David Chen ra khỏi danh sách tỉ phú của Forbes trong năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn