Tỉ phú

Kumyang giúp Ryu Kwang-ji thành tỉ phú mới nhất của Hàn Quốc

11 tháng trước
Tác giả John Kang

Forbes thống kê Ryu Kwang-ji sở hữu khối tài sản ròng hơn 1 tỉ USD, tính đến thời điểm Kumyang kết phiên giao dịch hôm 11.7.

Share
this:

Thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư dành cho cổ phiếu liên quan đến xe điện, giá cổ phiếu của Kumyang – hãng sản xuất bọt nhựa dùng làm chất liệu cho sản phẩm sneaker khá nổi tiếng tại Hàn Quốc đã tăng gấp đôi tính đến thời điểm hiện tại, khi công ty mở rộng sang phát triển lithium có thể nạp lại. Việc này giúp CEO Ryu Kwang-ji trở thành tỉ phú mới nhất của Hàn Quốc

Ryu Kwang-ji (57 tuổi) là cổ đông lớn nhất trong Kumyang, công ty có giá trị vốn hóa thị trường gần 5 tỉ USD niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Kosdaq của Hàn Quốc, với 40% cổ phần. Ryu đã lấy 90% trong số cổ phần của ông để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay cá nhân.

Sau khi tính thêm các khoản vay trên, Forbes thống kê Ryu Kwang-ji sở hữu khối tài sản ròng hơn 1 tỉ USD, tính đến thời điểm kết phiên giao dịch hôm 11.7.

Sau nhiều năm nỗ lực, Ryu Kwang-ji đã thu hút sự chú ý khi cổ phiếu của Kumyang bắt đầu tăng lên từ giữa năm 2022, sau khi công ty nghiên cứu thành công và phát triển pin lithium có thể nạp lại năng lượng cho các mẫu xe điện, cũng như thiết bị điện tử.

Trong báo cáo tài chính 6 tháng công bố vào năm 2022, Kumyang cho biết “đã đạt kết quả xuất sắc từ đánh giá đặc tính điện và mức độ an toàn của các tổ chức kiểm định và chứng nhận được ủy quyền.”

Đến nay, cổ phiếu của Kumyang đã tăng gần 2.000% khi các nhà đầu tư hướng thú với cổ phiếu pin điện tử rót vốn cho công ty. Cuối năm 2022, Kumyang cho biết sẽ đầu tư 19 triệu USD vào một dự án khai thác quặng lithium ở Congo, quốc gia sản xuất coban lớn nhất thế giới. Coban là thành phần kim loại quan trọng khác để cấu thành pin xe điện.

Dẫu vậy, Kumyang vẫn còn một chặng đường đài để khẳng định chỗ đứng trên thị trường xe điện có tính cạnh tranh cao. Đặt trụ sở tại Busan, phía Nam Hàn Quốc, Kumyang ghi nhận gần như toàn bộ nguồn thu đến từ sản xuất bột tạo xốp AC, loại phụ gia dùng để tạo ra bọt nhựa làm vật liệu cho sneaker, thảm lót sàn foam, chất liệu giả da, cửa pano và sản phẩm tiêu dùng khác.

Trong quý 1.2023, Kumyang báo lỗ 2,7 tỉ won (2 triệu USD) sau khi đạt lợi nhuận 2,3 tỉ won (1,8 triệu USD) trong năm 2022. Trong khi đó, doanh thu đạt 38 tỉ won (29 triệu USD), thấp hơn 30% so với năm 2022.

Trong tháng 6.2023, Kumyang thông báo xây dựng một nhà máy sản xuất pin và trung tâm R&D rộng 3.370m2 ở Busan, với tổng vốn đầu tư lần lượt 70 triệu USD và 25 triệu USD.

Ryu Kwang-ji sinh ra tại Gunwei, một vùng quê nằm ở phía Nam Seoul và tốt nghiệp cử nhân ngành luật từ đại học Cao Ly, một trong những trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc. Năm 1998, Ryu gia nhập Kumyang với vai trò giám đốc tài chính và ngồi vào vị trí CEO sau đó ba năm. Trước đó, ông làm việc cho Seoul Securities (nay là Eugene Investment & Securities), công ty môi giới từng thuộc sở hữu của George Soros.

Hàn Quốc là “quê nhà” của một vài trong số những công ty sản xuất xe điện hàng đầu thế giới, với ba tập đoàn gia đình (Chaebol) lớn nhất nước này là Samsung của Lee Jae-yong, LG của Koo Kwang-mo và SK của Chey Tae-won xuất xưởng 1/4 số lượng xe điện trên toàn thế giới.

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp hóa chất của Hàn Quốc đã nhảy vào thị trường sản xuất pin xe điện. Vào đầu năm nay, tập đoàn hóa chất EcoPro đã giúp nhà sáng lập Lee Dong-chae trở thành tỉ phú với động lực từ nhu cầu dành cho pin xe điện tăng lên.

Lee Dong-chae gia nhập nhóm tỉ phú đô la Mỹ sau khi cổ phiếu của EcoPro tăng gần 800%. Ecopro BM, một trong những công ty con của EcoPro, là doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc về sản xuất cathode (cực âm) cho pin xe điện.

Trong năm 2021, Lee Sang-ryul, nhà sáng lập và đồng CEO Chunbo, trở thành tỉ phú sau khi giá cổ phiếu niêm yết trên sàn Kosdaq của doanh nghiệp sản xuất hóa chất cho pin lithium-ion tăng gần 40% trong chín tháng đầu năm 2021. Hiện tại, doanh nhân này đã không còn là tỉ phú sau khi cổ phiếu của Chunbo “bốc hơi” gần một nửa giá trị so với mức đỉnh ghi nhận vào tháng 11.2021.

Biên dịch: Minh Tuấn