Bất động sản

Giá trị tài sản của Wu Yajun tăng thêm 1,1 tỉ USD

10 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Cam kết hỗ trợ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc giúp khối tài sản ròng của Wu Yajun tăng thêm 1,1 tỉ USD lên 8,8 tỉ USD.

Share
this:

Hôm 25.7, khối tài sản ròng của Wu Yajun, nữ tỉ phú đồng sáng lập công ty bất động sản Longfor Properties đã tăng thêm khoảng 1,1 tỉ USD, một ngày sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra cam kết hỗ trợ hơn nữa lĩnh vực bất động sản nước này. Tuy vậy, một số nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường đã sớm lạc quan về cam kết này.

Theo danh sách tỉ phú cập nhật theo thời gian thực của Forbes, nữ doanh nhân 59 tuổi hiện có giá trị tài sản 8,8 tỉ USD, phần lớn đến từ hơn 40% cổ phần trong Longfor Properties. Mặc dù vậy, Wu Yajun đã từ chức chủ tịch từ tháng 10.2022. Trong phiên giao dịch sáng ngày 25.7, giá cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Longfor Properties tăng tới 28%, trở thành một trong những cổ phiếu bất động sản có kết quả giao dịch tốt nhất. Cổ phiếu tăng lên theo sau thông báo sẽ nới lỏng các quy định hạn chế đối với ngành bất động sản, lĩnh vực đang rơi vào khủng hoảng, từ quan chức Trung Quốc trong phiên họp diễn ra hôm 24.7.

Tuy không công bố các biện pháp kích cầu thị trường như mong đợi từ một số nhà đầu tư, song phiên họp vừa qua của chính phủ Trung Quốc đã đưa ra cam kết chung về việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa và điều chỉnh các chính sách về lĩnh vực bất động sản. Việc này nhằm đảm bảo thị trường phát triển “lành mạnh, minh bạch và bền vững.”

Các nhà đầu tư dường như còn hào hứng với quyết định từ bỏ lập trường chính sách “nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ” của chủ tịch Tập Cận Bình tại phiên họp vừa qua. Lần đầu đưa ra vào năm 2016, lập trường chính sách này đã dẫn đến tình trạng mất cân thị trường bất động sản tại Trung Quốc trong những năm qua.

Trong một báo cáo nghiên cứu công bố vào ngày 25.7, nhóm nhà kinh tế học của Nomura, dẫn đầu là Lu Ting nhận định “Lần đầu tiên kể từ năm 2018, chính phủ Trung Quốc không đề cập đến lập trường chính sách ‘nhà là để ở, không phải để đầu cơ’ tại các cuộc họp kinh tế cấp cao.” Theo các nhà kinh tế học, quyết định từ bỏ lập trường này vì rủi ro thị trường đã hạ nhiệt, và đây là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ nới lỏng hơn nữa các quy định hạn chế về bất động sản.

Longfor Properties có thể hưởng lợi từ điều này khi công ty tỏ ra tương đối khôn ngoan trong cách tiếp cận tài chính. Longfor không vay tiền từ các thành viên trong hội đồng quản trị như China Evergrande Group, nhà phát triển bất động sản của tỉ phú Hứa Gia Ấn. Vào tuần trước, China Evergrande Group cho biết tổng số nợ phải trả đã tăng lên 335 tỉ USD và công ty đang trong quá trình tái cơ cấu khoản nợ nước ngoài.

Wu Yajun từng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tuân thủ theo quy định tài chính khi còn điều hành Longfor, với các nhà phân tích cho rằng điều này giúp công ty định hướng tốt hơn trong giai đoạn lĩnh vực bất động sản chịu sự quản lý nghiêm ngặt.

Nhưng Shen Meng, giám đốc điều hành làm việc tại Bắc Kinh của ngân hàng đầu tư Chanson & Co., cho rằng các nhà đầu có lẽ đã sớm lạc quan về cam kết trên. Bên cạnh Longfor, Country Garden – công ty bất động sản của Dương Huệ Nghiên cũng ghi nhận giá cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong tăng 14,3% trong phiên giao dịch sáng ngày 25.7. Trước đó, cổ phiếu Country Garden giảm xuống khi xuất hiện những lo sợ về khoản nợ mới, đặc biệt là sau khi JPMorgan hạ xếp hạng của công ty do lo ngại về thanh khoản.

“Thị trường bất động sản đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào phiên họp này. Tuy nhiên, ngoài việc từ bỏ lập trường chính sách ‘nhà là để ở, không phải để đầu cơ,’ phiên họp không có chỉ dẫn cụ thể nào, đặc biệt là đề cập đến những điều chỉnh để cải thiện doanh số bất động sản ảm đảm hoặc giải quyết vấn đề lớn hơn về thiếu hụt nhu cầu khi nền kinh tế chững lại,” Shen cho biết.

Quan điểm của ông được lặp lại một phần bởi các nhà kinh tế học của Nomura. Nhóm nhà kinh tế học này lưu ý rằng Trung Quốc có thể nới lỏng một số hạn chế về mua bán bất động sản ở những thành phố lớn, song không đặt kỳ vọng vào các biện pháp kích cầu trước đó như chương trình cải tạo khu dân cư cũ.

“Dường như Trung Quốc đánh giá tiêu cực hơn về tình hình kinh tế của quốc gia này. Không có giải pháp khắc phục nhanh chóng nào cho lĩnh vực bất động sản,” nhóm nhà kinh tế học này cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn