Kinh doanh

Cổ phiếu Sea tiếp tục giảm sâu khi Shopee thua lỗ ngày càng nặng

Giá cổ phiếu của Sea Ltd. do tỉ phú Lý Tiểu Đông (Forrest Li) điều hành ngày càng giảm sâu hơn trong quý 1 khi nền tảng thương mại điện tử Shopee thua lỗ ngày càng nặng và chi phí tăng cao.

Share
this:

Ngày 17.5, doanh nghiệp khổng lồ thương mại điện tử và game ở Singapore công bố khoản lỗ ròng trong quý 1 kết thúc vào tháng 3 tăng từ 422 triệu USD lên 580 triệu USD. Mặc dù tổng doanh thu tăng 64% lên 2,9 tỉ USD nhưng chi phí hoạt động của công ty lại tăng 68% lên 1,7 tỉ USD phần lớn do chi phí cho tiếp thị cũng như nghiên cứu và phát triển cao hơn, công ty cho biết trong thông cáo.

Nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Sea Ltd., Lý Tiểu Đông. Ảnh: Wei Leng Tay/Bloomberg

Khoản lỗ ngày càng lớn diễn ra sau khi Sea củng cố hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sau khi đẩy mạnh mở rộng ra toàn cầu những năm gần đây. Hồi tháng 3, Sea đóng cửa Shopee ở Ấn Độ và Pháp để tập trung vào các thị trường trọng điểm ở Brazil, Đông Nam Á và Đài Loan. Mặc dù doanh thu thương mại điện tử tăng 64% lên 1,5 tỉ USD so với năm trước nhưng khoản lỗ cho hoạt động này của Shopee tăng 77% lên 810,6 triệu USD.

“Trong hai năm qua, chúng tôi vượt qua những bất ổn lớn do đại dịch gây ra để nắm bắt cơ hội tăng trưởng quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh,” Li cho biết trong thông cáo. “Khi bước vào một giai đoạn mới, chúng tôi nhận ra những xu hướng vĩ mô cùng với tình trạng bất ổn hiện tại có thể ảnh hưởng đến khu vực của chúng ta lẫn thế giới cả trong ngắn và trung hạn.”

Do xung đột giữa Nga và Ukraine, lãi suất và giá hàng hóa tăng cao làm giảm triển vọng kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, những người tiêu dùng đang quay trở lại văn phòng làm việc sau hai năm đóng cửa vì đại dịch, bắt đầu giảm mua hàng trực tuyến.

Mặc dù doanh thu từ mảng giải trí kỹ thuật số — mảng kinh doanh sinh lời cao nhất của Sea — tăng 45% lên 1,1 tỉ USD trong quý 1 so với năm trước nhưng số lượt đặt trước giảm 26% xuống 800 triệu USD. Số lượng người chơi game của Sea cũng giảm 5% xuống còn 615,9 triệu sau khi Ấn Độ cấm trò chơi di động hàng đầu Free Fire hồi tháng Hai.

Lệnh cấm này của Ấn Độ cùng với số lượng cổ phần của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent trong công ty giảm tạo nên tình trạng bán tháo cổ phiếu của Sea, dẫn đến tiếp tục giảm giá cổ phiếu vốn đã giảm gần 80% từ mức cao nhất lịch sử 366,99 USD/cổ phiếu trong tháng 10.

Cổ phiếu tăng giá từ khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York năm 2017, tiếp tục tăng vọt trong suốt thời kỳ đại dịch nhờ gia tăng nhu cầu về trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử và thanh toán của Sea cho đến khi Tencent bắt đầu bán cổ phiếu của công ty.

Giá cổ phiếu của Sea giảm khiến cho tài sản của ba tỉ phú đồng sáng lập công ty thâm hụt cả tỉ đô, trong đó giá trị tài sản ròng theo thời gian thực của chủ tịch Lý, 44 tuổi, giảm xuống còn 4,6 tỉ USD trong tuần nay từ 15,9 tỉ USD trong tháng 8 khi danh sách 50 người giàu nhất ở Singapore được công bố. Lý đồng sáng lập Sea cùng với Gang Ye và David Chen vào năm 2009, khi bộ ba này ra mắt game trực tuyến Garena. Sinh trưởng tại Trung Quốc, hiện giờ họ đều đã nhập quốc tịch Singapore.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Shopee tiếp tục dẫn đầu cuộc đua thương mại điện tử quý 2