Kinh doanh

Công ty chip Arm sẽ niêm yết, nhắm tới định giá gần 55 tỉ USD

9 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Công ty thiết kế chip Arm ở Anh dự định huy động tới 5 tỉ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Share
this:

Ngày 5.9, Arm cho biết công ty sẽ chào bán 95,5 triệu cổ phiếu tại sàn chứng khoán NASDAQ với mức giá ước tính từ 47 USD đến 51 USD/ cổ phiếu.

Theo hồ sơ nộp lên ủy ban Giao dịch Chứng khoán, công ty dự kiến sẽ huy động 4,5 tỉ – 4,9 tỉ USD thông qua đợt IPO. Mức này cao hơn khoản vốn đầu tư gần 4 tỉ USD công ty con Kenvue của Johnson & Johnson nhận được hồi tháng 5. Đây sẽ là đợt IPO lớn nhất trong hai năm qua.

Hồ sơ nộp lên ủy ban Giao dịch Chứng khoán cho biết SoftBank, chủ sở hữu chính của Arm, sẽ vẫn giữ 90% cổ phần trong công ty. Đợt IPO này sẽ nâng tổng giá trị ước tính của công ty lên tới 54,5 tỉ USD. Arm cũng chia sẻ rằng các hãng công nghệ lớn khác như Apple, Nvidia, Alphabet và Intel cho biết họ sẽ mua cổ phiếu của công ty với tổng giá trị gần 735 triệu USD.

Arm thuộc SoftBank chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Ảnh: Future Publishing/ Getty Images/ Forbes

Arm không sản xuất chip mà kiếm tiền từ phí bản quyền và cấp phép được các nhà sản xuất trả. Công ty công nghệ khổng lồ ở Anh đã thu về 675 triệu USD trong quý gần đây nhất, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Arm được dự đoán là công ty lớn nhất thực hiện đợt IPO kể từ hãng sản xuất xe điện Rivian đạt được mức định giá quá cao 90 tỉ USD khi IPO diễn ra vào tháng 11.2021. Nhưng sau đó, vốn hóa thị trường của Rivian giảm xuống còn 22 tỉ USD.

Theo một số báo, mức định giá Arm chia sẻ hôm 5.9 vẫn thấp hơn nhiều so với mức SoftBank định giá công ty 64 tỉ USD hồi tháng trước. Bloomberg đưa tin Barclays, Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Mizuho sẽ thu về gần 20 triệu USD từ đợt IPO này. Khoản tiền đó được tính dựa theo tỉ lệ 2% Arm trả cho các ngân hàng để thực hiện IPO.   

Trong thông báo gửi đến khách hàng hôm 5.9, các nhà phân tích Sara Russo và Chris Elias của Bernstein đã viết rằng thật ngạc nhiên khi Arm không cung cấp đầy đủ “bằng chứng cho thấy doanh thu lẫn lợi nhuận đều tăng” nhờ vào trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích này, “có khả năng Arm bố trí kiến trúc phù hợp để tăng cường khối lượng công việc sử dụng AI cũng như học máy.

Chính điều này sẽ giúp Arm hưởng lợi đồng thời tăng doanh thu trong tương lai.”

Hồi tháng 8, các công ty tiếp thị kỹ thuật số, tạp hóa Instacart và Klaviyo đã nộp hồ sơ đăng ký để thực hiện IPO tại New York.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Alchip ở Đài Loan tạo ra chip chuyên dụng đáp ứng nhu cầu của AI
Kỳ lân VNG nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán NASDAQ, Hoa Kỳ
Tỉ phú Masayoshi sẽ bán quỹ đầu tư mạo hiểm Softbank cho em trai Taizo
Chiến lược của SoftBank như thế nào trong thời kinh tế suy thoái hiện nay?