Doanh nghiệp

Babylon bán tài sản ở Anh với giá chỉ 620.000 USD

Babylon, doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đã nộp đơn xin phá sản ở Hoa Kỳ, vừa bán tài sản kinh doanh tại Anh với giá chỉ 620.000 USD.

Share
this:

Startup chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số Babylon Health ở Anh chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 6.2021 với mức định giá 4,2 tỉ USD. Chỉ sau hơn hai năm, công ty nộp đơn xin phá sản và một trong những bộ phận kinh doanh cốt lõi, dịch vụ y tế từ xa ở Anh, được bán với giá chỉ 620.000 USD.

Đơn xin phá sản được công bố vào ngày 19.9 tiết lộ giá Babylon bán bộ phận kinh doanh ở Anh cho công ty cung cấp dịch vụ y tế kỹ thuật số eMed của Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Báo cáo từ công ty Alvarez & Marsal cũng cho biết Babylon không bán được toàn bộ hoạt động kinh doanh do khoản nợ và dự trữ tiền mặt ngày càng cạn kiệt.

Ali Parsa, nhà sáng lập kiêm CEO của Babylon Holdings Ltd. Ảnh: © 2022 BLOOMBERG FINANCE LP/ Forbes

Đại diện của Babylon không phản hồi ngay lời yêu cầu bình luận của Forbes. Alvarez & Marsal cũng từ chối bình luận ngoài thông tin trong báo cáo.

Các hoạt động này tại Anh là mảng kinh doanh chính của Babylon. Công ty từng hợp tác với hệ thống Y tế quốc gia của Anh để cung cấp dịch vụ bác sĩ gia đình qua điện thoại và trực tuyến. Tuy nhiên, đến thời điểm phá sản, công ty đóng góp chưa đến 6% tổng doanh thu của tập đoàn.

Babylon niêm yết trên NASDAQ thông qua việc sáp nhập với SPAC. Các cổ đông đã rời khỏi khi chủ nợ chính của công ty, AlbaCore Capital tại châu Âu, giữ quyền chi phối nhiều hoạt động kinh doanh.

Hiện Babylon nợ AlbaCore tổng cộng 380,5 triệu USD. Trong đó, chỉ có 34,5 triệu USD được đảm bảo bằng tài sản thế chấp. AlbaCore không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes.

Ước tính tổng tài sản hiện có của công ty Babylon ở Anh trị giá 35,2 triệu USD trong khi tổng nợ phải trả lên tới hơn 378,4 triệu USD. Đơn xin phá sản nêu rõ công ty “mất khả năng thanh toán cho các chủ nợ không có bảo đảm.”

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times năm ngoái, Ali Parsa, nhà sáng lập kiêm CEO của Babylon, hé lộ rằng thật “sai lầm” khi quyết định niêm yết thông qua thỏa thuận SPAC.

Vào tháng 4.2023, công ty từng kêu gọi nhóm tư vấn Alvarez & Marsal của Hoa Kỳ giúp tái cơ cấu để đảm bảo nguồn tài chính sau khi chỉ còn đủ tiền để duy trì hoạt động trong khoảng 13 tuần. Parsa không phản hồi cuộc điện thoại yêu cầu bình luận.

Hồi đầu tháng 8, công ty trị liệu kỹ thuật số MindMaze ở Thụy Sĩ không đạt được thỏa thuận hợp tác với chủ nợ AlbaCore. Vài ngày sau, Forbes đưa tin Babylon bắt đầu dừng các hoạt động tại Hoa Kỳ, sa thải nhân viên và đóng cửa trụ sở chính ở Austin, Texas. Forbes cũng đưa tin chi nhánh của Babylon ở Rwanda ngừng hoạt động. Tại đó, công ty ký kết hợp tác 10 năm với chính phủ để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Vào ngày 9.8, Babylon nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 7 cho hai công ty con ở Hoa Kỳ. Babylon Inc. báo cáo tài sản lúc đó trị giá 309,3 triệu USD và nợ phải trả 389 triệu USD, bao gồm khoản nợ có bảo đảm 34,9 triệu USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Babylon thu hẹp quy mô hoạt động của chi nhánh tại Rwanda
Babylon dừng hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ